Dạy bé biết yêu thương loài vật

Dạy bé biết yêu thương loài vật là một trong những cách bồi dưỡng tình cảm ở trẻ. Nuôi một chú chó hay một cô mèo sẽ giúp bé có thêm một người bạn trong gia đình. Tuy nhiên, mẹ cần phải đối phó với một số tình huống không mấy “hạnh phúc” của đôi bạn này.

Các loại thú cưng là những người bạn tốt của trẻ, mẹ sẽ không thấy bất ngờ nếu một lần tình cờ nhìn thấy trẻ đang đùa giỡn hay nựng thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, tâm lý và tình cảm các của bé vô cùng kỳ lạ. Mặc dù yêu bạn thú cưng của mình như vậy, bé đôi khi lại tỏ ra rất cáu gắt và có hành động “bạo lực” với chúng. Và bạn chính là người đứng ra làm trọng tài giải quyết tình huống này.

Vì sao trẻ hay bắt nạt vật trong trong nhà, dù rất yêu mến chúng?

Thái độ này là do tâm lý “bề trên” của bé. Bạn thử nghĩ xem, bé trước giờ là thành viên nhỏ nhất trong gia đình, và chỉ có thể làm theo lời người lớn. Một em thú cưng xuất hiện trong gia đình khiến bé có cảm giác mình trở thành anh, chị, và muốn bạn thú cưng này phải vâng lời, làm theo mệnh lệnh của bé. Từ tâm lý đó, bé sẽ chuyển toàn bộ những hành động, lời nói và cử chỉ của người lớn từng thể hiện dành cho những bạn thú cưng này. Hãy chú ý quan sát, có thể tình huống giữa bé và thú cưng có thể đã từng diễn ra giữa mẹ, hoặc một người thân nào đó với bé. Việc bé không kiểm soát được thú cưng đôi khi sẽ dẫn đến các hình thức xử phạt khá bạo lực.

Ngoài ra, trẻ thường không thể hiện đúng tình cảm của mình. Có thể hành động bạo lực là cách bé đang thể hiện tình cảm với thú cưng, đang muốn làm bạn với chúng, chỉ là sự biểu đạt tình cảm đôi khi diễn ra thái quá.

Làm sao để dạy bé biết yêu thương loài vật

1. Chọn vật nuôi thích hợp

Loại vật nuôi phổ biến trong gia đình là chó hoặc mèo, một số trường hợp hiếm lắm thì nuôi thỏ. Tuy nhiên, chọn một chú chó hay một cô mèo không phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng ở đây là con vật nuôi có thể chịu được những cơn bộc lộ tình cảm bốc đồng của bé, và chịu nghe lời.

2. Làm tấm gương cho con

Trong bất cứ cư xử nào, bố mẹ cần thiết phải thể hiện một cách kiên nhẫn và bình tĩnh, không bốc đồng nổi cáu với trẻ. Vì bé sẽ mô phỏng những gì nhìn thấy ở bố mẹ lên người bạn thú cưng của mình. Đồng thời, bố mẹ cũng nên biểu hiện tình cảm yêu thương động vật một cách đúng đắn. Bạn sẽ không thể dạy bé biết yêu thương loài vật nếu bạn cư xử với loài vật quá tệ. Điều quan trọng là bạn nên cho con thấy mối liên hệ giữa con người và các loài vật nuôi, cách sống hòa hợp và vui vẻ và vai trò quan trọng của những con vật nuôi này đối với các thành viên trong gia đình.

3. Hướng dẫn bé chơi các trò chơi với thú cưng của mình

Các loài động vật rất thông minh, có thể nhanh chóng hòa hợp vào các trò chơi với con người, đặc biệt là các chú chó. Tụi trẻ có thể chơi các trò chơi như đuổi bắt, ném đĩa với chú chó của mình. Cách tạo dựng tình cảm nhanh nhất là thông qua các trò chơi, hoạt động giải trí và vận động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.