Công dụng của âm nhạc trong thai giáo

Âm nhạc có thể hàn gắn tâm hồn đối với tất cả mọi người. Còn đối với một phụ nữ mang thai, âm nhạc là không những là liệu pháp giải tỏa căng thẳng, kích thích ngủ ngon, mà còn giúp thai nhi phát triển trí não và phát triển các giác quan.

Âm nhạc trong thai giáo đem lại lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé như sau:

  • Kích thích sự phát triển của trí não và các giác quan: Cho bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ có tác dụng thúc đẩy khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu bạn từng cho bé nghe đi nghe lại một bản nhạc khi còn ở trong bụng mẹ, bé sẽ ghi nhớ bản nhạc ấy cho đến khi chào đời. Điều này được thể hiện qua việc, khi bé khóc và bạn cho bé nghe lại đoạn nhạc ấy, bé chắc chắn sẽ chú ý đến bản nhạc đó, và ngưng khóc.
  • Kết nối tình cảm gia đình: Âm nhạc có thể kết nối cả gia đình với nhau, bằng cách kết nối, mẹ và bé, bố và bé và cả bố – mẹ – bé, tăng tình cảm giữa các thành viên.
  • Tăng khả năng ngôn ngữ: những ngôn ngữ trong bài hát là yếu tố kích thích khả năng ngôn ngữ của bé, bé sẽ có những biểu hiện vượt trội vào cuối năm đầu đời, khi bé tập nói hoặc phản ứng với tiếng nói từ người khác.
  • Tăng tốc độ phản ứng với tiếng nhạc: hệ thần kinh thính giác của bé phát triển từ khi bé được khoảng 16 tuần tuổi. Cho bé nghe nhạc là cách để kích thích thính giác phát triển hơn.

Loại nhạc nào phù hợp với thai nhi

Nhạc cổ điển là luôn được các mẹ bầu lựa chọn đầu tiên của bạn. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc biệt là những bản nhạc kinh điển của các nhạc sĩ nổi tiếng như Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel…

Bạn cũng nên lựa chọn những loại nhạc có âm thanh vui vẻ và sôi động vì thai nhi trong độ tuổi này sẽ rất thích những âm thanh như vậy.

Khi nào cho thai nhi nghe nhạc?

Theo các nhà khoa học thì bà bầu bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc vào khoảng tuần thứ 22 trở đi. Cụ thể các giai đoạn nghe theo cách phân chia như sau:

  • Đầu tiên là giai đoạn bước đệm dành cho bà bầu mới bắt đầu nghe nhạc.
  • Giai đoạn thứ hai là thai nhi từ 22-32 tuần tuổi.
  • Giai đoạn thứ ba là thai nhi từ 33-40 tuần tuổi.

Thời gian nghe không quá 20 phút mỗi lần, mỗi ngày cho bé nghe từ 2 – 3 lần. Để bé tiếp thu nhạc tốt hơn, bạn nên cho bé nghe nhạc vào những lúc bé thức dậy. Thai nhi thường thức giấc khi bạn thư giãn và ngủ khi bạn hoạt động nên bạn chọn thời điểm cho thai nhi nghe là vào lúc bé thức giấc.

Mẹ cũng nên lựa chọn âm lượng phù hợp với bé, vì em bé cực kỳ nhạy cảm với âm thanh. Âm lượng ở mức 65 decibel là phù hợp, tương đương với nền nhạc ở các cửa hàng. Nếu bạn cho bé nghe nhạc ở khoảng thời gian dài hơn, hãy đặt âm lượng ở mức 50 decibels.

Một số bà mẹ thường đặt headphone vào bụng bầu để con có thể nhạc được rõ ràng hơn và tiếp xúc gần hơn. Tuy nhiên, đó không phải là lựa chọn tối ưu vì tiếng nhạc quá gần và có thể tác động quá nhiều đến bé. Cách tốt nhất là mở nhạc từ máy phát nhạc lớn tiếng ra bên ngoài từ máy vi tính, laptop, và tất nhiên là với âm lượng 65 decibels.

Và hơn hết, các mẹ hãy nghĩ rằng, việc cho con nghe nhạc không gì ngoài việc giúp cho bản thân mình thư giãn và giúp cho tế bào thần kinh được kích thích phát triển trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3. Hãy nghĩ đó là cách cả hai mẹ con cùng tận hưởng niềm vui và tạo sự gắn kết, thay vì đặt quá nhiều hy vọng vào việc âm nhạc có thể khiến bé thông minh hơn hay trở thành những thần đồng âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.