Có nên thêm dầu hoặc bơ vào thức ăn dặm?

Nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy phân vân không biết có nên thêm dầu hoặc bơ vào thức ăn dặm của bé hay không, vì đây là nguồn chất béo dồi dào, có thể giúp bé tăng cân nhanh. Điều khiến bạn bối rối là vì bạn không biết bé có thể tiêu hóa những loại chất béo này không, và nếu có thể thì bạn nên bổ sung vào hàm lượng như thế nào?

Khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm, tức là bé đã được 6 – 8 tháng tuổi, bé đã có thể tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong chất béo, cũng như các nhóm chất dinh dưỡng khác. Câu trả lời là bạn nên thêm dầu ăn hoặc bơ vào thức ăn dặm cho bé, nhưng bạn cần chọn lọc loại dầu ăn hoặc bơ tốt nhất với một lượng phù hợp với sự phát triển của bé.

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho bé?

Có nhiều loại dầu ăn tốt cho sức khỏe của bé, nhưng 3 loại dầu tốt nhất bạn nên bổ sung vào thức ăn cho bé đó là dầu ô liu, dầu dừa và dầu gấc.

Dầu ô liu là loại chất béo cực kỳ tốt bé, cung cấp axit béo linoleic và linolenic (loại axit béo có trong sữa mẹ) giúp bé dễ dàng hấp thu để phát triển. Ngoài ra dầu ô liu còn chứa các vitamin A, C, D, E, K, chất chống ô xi hóa và chất chống viêm giúp giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, hen suyễn, ung thư.

Vì dầu ô liu chứa giá trị kcal rất cao nên bạn chỉ nên dùng cho bé thiếu cân, nhẹ cân. Nếu em bé nhà bạn đã thừa cân, béo phì, bạn nên ngưng cho bé ăn thêm dầu ô liu. Một trường hợp khác bạn không nên cho bé ăn dầu ô liu là khi bé bị tiêu chảy, vì dầu ô liu có khả năng nhuận trường rất tốt.

Dầu dừa chứa nhiều chuỗi axit béo trung bình và axit lauric giống với sữa mẹ, vì vậy rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ. Bên cạnh đó, dầu dừa rất lành tính và có mùi thơm, giúp khích thích khẩu vị cho bé trong mỗi bữa ăn.

Dầu gấc cung cấp rất nhiều vitamin A và E, beta-caroten cho trẻ. Hầu hết trẻ em thường hay bị thiếu chất vitamin A và E, nên nếu con bạn nằm trong trường hợp này, dầu gấc là lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, dầu gấc còn là “liều thuốc” chuyên trị trẻ biếng ăn, giúp kích thích vị giác để bé ăn ngon miệng hơn.

Bạn nên sử dụng dầu nguyên chất cực độ (đối với dầu ô liu) hoặc dầu hữu cơ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Các chất dinh dưỡng trong 3 loại dầu trên đều dễ mất đi trong quá trình đun nấu, vì vậy, bạn không nên nấu quá chín, tốt nhất là chỉ nên trộn vào các món ninh, hầm sau khi đã chế biến xong.

Lợi ích của bơ đối với sự phát triển của trẻ?

Cũng giống như các loại chất béo khác, bơ cung cấp rất nhiều kcal , chất dinh dưỡng, vitamin A và các axit béo thiết yếu cho trẻ. Mỗi ngày, bạn chỉ nên thêm 1/2 muỗng cà phê bơ vào các bữa ăn của bé là đã đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn tuyệt đối không nên cho trẻ ăn bơ margarine vì đây là loại bơ qua xử lý hóa học, chứa nhiều chất bảo quản và chất hóa học không tốt cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ.

Với những chia se này, Bé Yêu mẹ hy vọng các mẹ đã tìm ra câu trả lời hợp lý để tự tin chuẩn bị những bữa ăn dặm vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho bé yêu nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.