Có nên để bố vào phòng sinh nở hay không ?

Có nên để bố vào phòng sinh nở hay không ? đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ đã hỏi bác sỹ phụ trách khám và theo dõi định kỳ khi sắp đến ngày sinh nở. Theo sự phát triển của xã hội ngày nay, chuyện sinh nở của chị em phụ nữ không còn những hạn chế hay những quy cũ của người xưa như không được cho đàn ông vào phòng hay ở gần khu vực sinh nở. Thậm chí ngày nay cũng có nhiều ông bố muốn vào phòng sanh để hiểu được cảm giác đau đớn khi sinh của người phụ nữ và quan trọng là họ muốn sẻ chia, an ủi và động viên người phụ nữ của mình trong những giây phút vượt cạn nhiều thử thách này.

Tuy nhiên, có nhiều người lại không muốn chồng của mình lại có mặt trong những giây phút này, vì họ cho rằng đây là lúc trông họ xấu nhất, họ không muốn để chồng của mình thấy được những giây phút đó. Thực tế, việc có nên để bố vào phòng sinh nở hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác như sức khỏe và tâm lý của bố. Bởi nếu bố không vững về 2 khía cạnh này thì việc để bố vào phóng sinh chỉ làm rối thêm mà thôi.

Sức khỏe của bố: là điều kiện đầu tiên để xem xét việc có nên cho bố vào phòng sanh hay không. Nếu bố đang mắc một số bệnh truyền nhiễm như: viêm đường hô hấp truyền tính hoặc mắc bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính thì không nên vào phòng đẻ, tránh lây bệnh sang mẹ và bé. Hoặc bố có bệnh về tim mạch, bệnh não hoặc thiếu máu cũng không nên vào phòng đẻ, tránh xảy ra tình trạng xấu, gây thêm phiền phức cho bác sỹ.

Tâm lý của bố: tâm lý chịu đựng của bố phải kiên cường khi ở bên mẹ phải rất tốt. Quá trình sinh thường kéo dài, hơn nữa có thể xảy ra tình huống ngoài ý muốn, nếu khả năng chịu đựng tâm lý của bố kém, biểu hiện căng thẳng, lo lắng sẽ làm tăng gánh nặng và tâm lý cho mẹ, gây bất lợi cho việc sinh nở.

Vì thế, nên bố muốn vào phòng đẻ, cần có sự chuẩn bị tốt về sức khỏe và tâm lý.

Lời khuyên cho bố
Nếu không vào phòng đẻ, bố cũng không nên đi đâu xa, tốt nhất là đứng ngay cạnh phòng chờ vợ đẻ. Bởi trong một số trường hợp, bác sĩ cần thương lượng và cần được sự đồng ý của bố.

Những việc bố có thể làm cạnh mẹ

Nếu bố đã vào phòng sanh nở, vượt qua được 2 khía cạnh sức khỏe và tâm lý, bố đang sẵn sàng chia sẻ, động viên vượt cạn cùng vợ của mình. Bố cần đứng hoặc ngồi ở một vị trí thích hợp để không gây ảnh hưởng đến thao tác của bác sĩ, y tá rồi tùy cơ ứng biến tìm cách giúp đỡ mẹ.

  • Bố vào phòng đẻ chủ yếu là để trấn an tinh thần mẹ, vì thế bố cần động viên khuyến khích mẹ kịp thời để làm tăng sức mạnh và niềm tin cho mẹ.
  • Nếu bố hiểu quá trình sinh nở, có thể hướng dẫn cho mẹ biết cách hít thở và dùng sức rặn đẻ, giúp mẹ có thêm niềm tin vượt cạn.
  • Thường xuyên nắn bóp tay, chân cho mẹ, làm như vậy mẹ sẽ giảm cơn đau và thấu hiểu được sự ủng hộ, yêu thương của bố.
  • Sau khi bé được sinh ra, bố có thể chụp một vài bức ảnh làm kỷ niệm.
  • Sau khi sinh xong, bố không nên rời ngay đi, tốt nhất ở bên cạnh mẹ đề phòng trường hợp chảy máu sau sinh.

Nhưng nếu bố không biết nhiều về kiến thức sinh nở, thì không nên có ý kiến hoặc can thiệp vài công việc của bác sĩ, tránh mang lại phiền phức. Bố nên tín nhiệm vào bác sĩ và sự tiến bộ của y học ngày nay. Lúc bấy giờ nếu bố đóng tốt vai trò của một bà đỡ đẻ thì quá trình sinh nở của mẹ càng thêm thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.