Chuẩn bị mang thai, bạn đã sẵn sàng chưa?

Dù bạn đã hoàn toàn làm tốt phần tư tưởng, tâm lý để chuẩn bị mang thai, sức khỏe cũng được kiểm tra và xác nhận là hoàn toàn khỏe mạnh, đủ điều kiện để mang thai nhưng sâu trong suy nghĩ và sự lo lắng, có thể bạn vẫn chưa hoàn toàn vượt qua được tất cả nỗi lo hay băn khoăn của mình. Bởi khi có một sinh mệnh bé bỏng hiện hữu, đâu đơn giản như một chuyến nghỉ dưỡng dài ngày đã được lên kế hoạch chu toàn hay một dự án được hoàn thành với bản kế hoạch vô cùng chi tiết và làm rất tốt.

Do đó, những kiến thức cơ bản bạn cần biết, cần chuẩn bị sẵn cho mình cũng là bước đệm quan trọng không kém so với việc bạn tránh xa những thực phẩm, thức uống không tốt.

Hãy điểm qua những điều cần biết, cần chuẩn bị sau đây để một lần nữa bạn có thể xác định bản thân mình có sẵn sàng chuẩn bị mang thai hay không nhé!

  • Hoàn toàn tránh xa những thực phẩm, thức uống không tốt và bắt đầu kiểm soát sức khỏe của mình ngay từ những ngày đầu trước khi thụ thai bởi sức khỏe của mẹ trong những tuần đầu tiên rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Hơn hết, quá trình thụ thai có thể hoàn toàn thất bại nếu bạn không điều tiết hay kiểm soát được sức khỏe của mình.
  • Hãy chọn cho mình một bác sĩ ngay từ những ngày đầu chuẩn bị có con, thụ thai và suốt quá trình mang thai trong 9 tháng 10 ngày. Mang thai 3 tháng đầu luôn là thời điểm quan trọng nhất để bác sĩ theo dõi nhịp tim thai, số lượng bào thai…và tiến hành kiểm tra một số bài kiểm tra nhạy cảm khác để xem sức khỏe của bạn, thai nhi có phát triển bình thường hay không, có bị lưu thai hay không?…
  • Các triệu chứng phổ biến của thời kỳ mang thai 3 tháng đầu tiên luôn khiến bạn mệt mỏi, cảm thấy kiệt sức với những giấc ngủ ngắn không ngon, những bữa ăn luôn thấy nhạt vị và hay muốn ói. Có những món ăn bạn cảm thấy khó ngửi, khó nuốt nhưng lại có những món ăn bạn thèm đến một cách kỳ lạ. Do đó, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng luôn thường xuyên xảy ra. Hãy đến gặp bác sĩ và trao đổi kỹ hơn về tình trạng của mình đồng thời cũng nên trấn an bản thân rằng mọi việc sẽ không là quá tệ.
  • Bạn có thường xuyên nghĩ về hình ảnh của những đứa trẻ, nụ cười của trẻ, tiếng cười của trẻ…hay không? Hãy bắt đầu suy nghĩ về trẻ thơ ngay từ những ngày bạn chuẩn bị mang thai và hóa thành hành động thực tế bằng cách tham gia các lớp học dành cho mẹ để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh, mua thêm vật dụng, đồ dùng cho trẻ, tham gia các buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của các mom thậm chí sửa sang lại nhà cửa, phòng ngủ để tạo thêm không gian sinh hoạt khi có em bé.

  • Hãy nói rõ với cấp trên của mình vì tình trạng sức khỏe, tránh không nên ôm quá nhiều việc vì vào thời điểm mang thai tháng thứ 3 – 6 rất dễ bị sẩy thai. Thay vào đó, hãy chọn mua cho mình những bộ trang phục mới, thoải mái hơn khi vận động, đi lại và giúp tinh thần được thư giãn hơn với hoạt động yêu thích này.
  • Ngoài chi phí cho việc sinh nở, bạn đã có dự trù khoản dư để sắm sửa những món đồ chơi, vật dụng cho bé yêu hay chưa? Hãy tham gia nhiều buổi đi dạo, mua sắm hơn để chọn cho bé yêu những vật dụng an toàn và tiện nghi hơn. Qua đó, những buổi đi dạo mua sắm cũng là khi bạn được thư thả, giải tỏa căng thẳng, quên đi muộn phiền và lo âu của mình.
  • Bạn đã suy nghĩ ra một cái tên “cúng cơm” đáng yêu cho bé nhà mình hay chưa? Dù chưa biết giới tính là trai hay gái, nhưng chắc hẳn trong đầu bạn đã sẵn những cái tên yêu thích dành đặt cho con của mình. Tìm kiếm một cái tên đặt cho con thật không dễ dàng, do đó bạn có thể mua và đọc thêm sách cùng chồng bàn bạc, nghiên cứu và suy nghỉ ra một cái tên vừa ưng ý nhất vừa có ý nghĩa nhất cho trẻ.

Nếu bạn là người yêu thích du lịch, hay đi công tác xa. Hãy xác định lại suy nghĩ của mình trước khi chuẩn bị mang thai, bởi sắp tới đây bạn sẽ không được đi nhiều như thế, không nên nhận những công việc phải đi công tác xa như thế. Bạn chỉ nên đi dạo quanh tại những công viên gần nhà để sức khỏe được tốt hơn, đôi chân được khỏe hơn, nhất là khi sắp đến ngày lâm bồn.

Chuẩn bị mang thai, không chỉ là bồi bổ sức khỏe, tránh xa những thực phẩm không nên dùng mà những kiến thức căn bản về sinh sản bạn cũng nên biết, qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn mình phải làm gì, như thế nào, đối mặt với những gì…và nhìn lại xem bản thân mình đã thật sự sẵn sàng khi mang thai chưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.