Chống viêm nhiễm trong giai đoạn tiết sản dịch sau sinh

Việc sinh con không chỉ dừng lại sau khi bạn sinh em bé, mà còn kéo dài đến nhiều tuần hoặc vài tháng sau đó với các vấn hậu sinh con.

Sau khi sinh con, các bà mẹ sẽ cần phải đối mặt với một lượng sản dịch nhất định, thường kéo dài 6 tuần. Về cơ bản, sản dịch sau sinh là một dấu hiệu bình thường biểu hiện sự phục hồi của cơ thể bà mẹ sau khi sinh con. Tuy nhiên, các mẹ cần giữ vệ sinh cơ thể thật cẩn thận và sạch sẽ để tránh viêm nhiễm, cũng như cơ thể phục hồi nhanh hơn. Một số hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn vệ sinh và chăm sóc cơ quan sinh sản trong giai đoạn cơ thể tiết sản dịch sau sinh.

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Vệ sinh vùng đáy chậu thường xuyên: Đáy chậu là khu vực nằm giữa hậu môn và âm đạo, là vùng rất đẽ bị viêm nhiễm. Trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh con, vùng đáy chậu chịu một số tổn thương nhất định, vì vậy, bạn nên vệ sinh thật cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh viêm nhiễm. Nếu vùng đáy chậu bị viêm nhiễm, các yếu tố lây nhiễm sẽ đi vào cơ thể, khiến cho sản dịch sau sinh đổi màu và gây nên một số ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Khi vệ sinh vùng đáy chậu, bạn nên chú ý:

  • Sử dụng khăn giấy, khăn trẻ em sạch và khô ráo.
  • Sử dụng loại nước vệ sinh không mùi, vì các loại nước vệ sinh có mùi thường chứa chất hóa học tạo hương thơm. Các chất này có thể làm thay đổi độ pH ở khu vực vùng kín, mất cân bằng độ pH có thể khiến cho vùng nhạy cảm dễ bị viêm nhiễm. Tương tự, bạn không nên sử dụng tampon hoặc thụt rửa âm đạo. Việc đưa một vật lạ vào trong âm đạo đều có thể khiến cho cơ quan này bị viêm nhiễm
  • Khi lau rửa, bạn nên lau từ trước ra sau, tức là từ khu vực âm đạo (ít bẩn nhất) ra đến hậu môn (là khu vực thường có
  • nhiều vi khuẩn hơn). Cách này sẽ giúp ngăn chặn vi sinh vật lan truyền từ vùng này sang vùng khác.

Cho con bú để kiểm soát sản dịch sau sinh

Bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh. Điều này không chỉ vì cung cấp dinh dưỡng cho con mà còn đem lại lợi ích cho chính các bà mẹ. Khi bạn cho con bú, cơ thể sẽ sản xuất một lượng oxytocin. Hóc môn oxytocin là một chất hóa học tự nhiên giúp tử cung co lại, đồng thời, giúp kiểm soát lượng sản dịch mỗi lần tiết ra.

Tự nhắc bản thân phải đi ngoài thường xuyên

Thời gian đầu sau sinh, bàng quang của bạn sẽ mất đi độ nhạy cảm, khiến bạn không cảm nhận được rằng bàng quang đang chứa đầy nước. Nếu bạn để cho bàng quang đầy nước quá lâu, tử cung cũng chịu tác động của áp lực này và khó co bóp để trở lại kích thước như ban đầu. Điều này khiến cho sản dịch sau sinh tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, bạn hãy tự nhắc bản thân đi vệ sinh thường xuyên, dù rằng bạn không có cảm giác muốn đi ngoài.

Tranh thủ nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Bạn vừa hoàn thành một sứ mệnh rất cao cả, đó là mang cả một thiên thần đến với thế giới này. Vì vậy, việc dành cho bản thân những phần thưởng xứng đáng – và không gì tuyệt vời hơn là những giờ nghỉ ngơi thật thư giãn. Khi bạn không ép mình làm quá nhiều công việc, tử cung cũng được “thơm lây”, có thêm thời gian để hồi phục dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp tử cung co lại và sản dịch sau sinh sẽ sớm hết đi.

Tiếp nước cho cơ thể

Có thể bạn chưa biết rằng nước có thể giúp đẩy hết sản dịch ra ngoài, giúp cơ thể chóng hồi phục. Hơn nữa, tiếp nước đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, chống lại các vật truyền nhiễm có thể là mồng mấm gây bệnh cho bạn.

Lựa chọn quần “chip” mềm và thoải mái

Mặc quần con quá chật sẽ khiến cho da không thể hô hấp tốt, dễ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể tiết sản dịch sau sinh. Chọn quần con có chất liệu mềm và có độ rộng phù hợp sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Chất liệu cotton hẳn là phù hợp nhất, vì loại vải này rất mềm, thấm hút mồ hôi tốt, không dính vào da, giúp bạn hạn chế nguy cơ viêm nhiễm nấm âm đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.