Chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhiều mẹ bầu sẽ bị chảy máu chân răng hoặc đau nhức lợi trong thời gian mang thai. Tình trạng được xem là viêm lợi, khi lợi và chân răng bị sung và gây đau nhức. Vậy chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm không?

Khoảng ½ bà bầu gặp phải tình trạng lợi nổi đỏ, sung và chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do sự thay đổi hóc môn khiến cho lợi trở nên nhạy cảm với vi khuẩn trên mảng bám răng. Chảy máu chân răng khi mang thai thường xuất hiện vào tuần thai 15, khi hóc môn mang thai tăng lên.

Một số người có thể phát hiện ra một u lành tính ở lợi, gây chảy máu mỗi khi chải răng. Cục u này có thể xuất hiện ở bất kì nơi nào khi bạn mang thai, nhưng thường xuất hiện trong miệng. Khối u này thường lớn khoảng 0,6 cm và thường xuất hiện ở khu vực lợi bị viêm. Thường thì khối u này sẽ biến mất sau khi bạn sinh con, nhưng nếu nó không tự biến mất, bận sẽ cần phẫu thuật để bỏ khối u này. Trong thời gian mang thai, nếu khối u gây khó chịu trong việc ăn uống hoặc chải răng, hoặc chảy nhiều máu hơn, bạn có thể đến bệnh viện để được phẫu thuật lấy ra ngoài.

Chảy máu chân răng khi mang thai có gây nguy hiểm đến bà bầu và thai nhi không?

Chảy máu chân răng khi mang thai, hay chứng viêm lợi nhẹ sẽ không gây hại gì đến bà bầu, đặc biệt nếu bà bầu chăm sóc và vệ sinh răng miệng cẩn thận. Bạn có thể từng nghe đến tình trạng bà bầu sinh non do tác động của chứng viêm lợi, nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu đó là chứng viêm lợi trở nên nghiêm trọng.

Cách chăm sóc răng lợi trong thai kỳ

Tập thói quen chăm sóc răng lợi cẩn thận là cách tốt nhất để hạn chế các mức độ nghiêm trọng của chứng viêm lợi.

  • Chải răng thật kĩ nhưng nhẹ nhàng, ít nhất 2 lần/ngày (hoặc sau mỗi bữa ăn nếu có thể), dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor.
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày
  • Thường xuyên thăm khám nha sĩ để lấy vôi răng. Nếu bạn đang bị chảy máu chân răng khi mang thai, việc đi thăm khám nha sĩ thường xuyên sẽ giúp bạn biết cách hạn chế tình trạng này.

Khi nào cần đi đến nha sĩ ngay lập tức

Cùng với những buổi khám ở nha khoa, bạn cũng cần đến phòng khám nha khoa ngay nếu gặp phải trường hợp khẩn cấp sau:

  • Đau nhức răng
  • Chảy máu chân răng liên tục và lợi đau nhức
  • Lợi sung, đỏ tấy
  • Khối u xuất hiện trong miệng, dù không gây đau nhức hay bất cứ triệu chứng gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.