Chẩn đoán và điều trị mang thai ngoài tử cung

Ngoài những kiến thức cơ bản về mang thai ngoài tử cung, bạn sẽ có những thắc mắc khác về điều trị mang thai ngoài tử cung và những vấn đề liên quan, mà bạn có thể tìm thấy trong bài viết này.

Niềm vui khi bạn biết mình vừa thụ thai và sắp trở thành một người mẹ có thể bị dập tắt ngay lập tức nếu bạn được chẩn đoán rằng mình mang thai ngoài tử cung. Đây được xem là một rủi ro lớn đối với các mẹ bầu, vì mang thai ngoài tử cung không những gây sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ. Việc phát hiện sớm và điều trị mang thai ngoài tử cung là việc rất quan trọng, vì việc này có thể giúp giảm tối thiểu những biến chứng mà bà bầu có thể gặp phải.

Chẩn đoán tình trạng mang thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khi thai chưa vỡ, hay trong những tháng đầu tiên rất khó phát hiện và phân biệt với những triệu chứng khi mới mang thai, như đau bụng, mệt mỏi, chóng mặt, chảy máu âm đạo, trễ kinh, buồn nôn…Vì vậy, để chẩn đoán được tình trạng này, bạn cần đến bệnh viện để siêu âm bụng và cả siêu âm đầu dò.

Một trường hợp mà những người mang thai ngoài tử cung trong thời gian đầu sẽ thường hay gặp phải là nhận kết quả dương tính khi dùng que thử thai, tức là que thử thai xuất hiện 2 vạch.Tuy nhiên, khi siêu âm thông thường, bác sĩ sẽ không thể tìm thấy phôi thai trong lòng tử cung. Trong trường hợp ấy, các mẹ bầu sẽ được siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để xác định rõ ràng vị trí phôi thai. Biện pháp siêu âm này có thể rà soát toàn bộ bộ phận sinh dục của người phụ nữ, bao gồm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hợp tử chưa phát triển đáng kể, không thể phát hiện bằng phương pháp siêu âm, mà ở mẹ bầu cũng không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm máu một lần sau mỗi 3 ngày để theo dõi tình trạng mang thai, cho đến khi hợp tử phát triển đủ lớn để xuất hiện trên màn hình siêu âm.

Đối với những trường hợp mẹ bầu đến bệnh viện với tình trạng xuất huyết nghiêm trọng và tính mạng bị đe dọa, bác sĩ sẽ chỉ định đưa bà bầu vào ngay phòng mổ để phẫu thuật lấy thai nhi ra ngoài.

Điều trị mang thai ngoài tử cung

Trước đây, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị tình trạng mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, những năm gần đây, điều trị bằng methotrexate dần trở nên phổ biến. Methotrexate là thuốc điều trị bằng hóa học chứa enzyme kháng chuyển hóa, cản trở sự tổng hợp DNA và phá vỡ sự nhân lên của tế bào. Những phụ nữ có hợp tử cấy vào ống dẫn trứng, và hợp tử vẫn còn nhỏ có thể được điều trị bằng phương pháp này. Thuốc sẽ làm cho các mô, cơ quan ngừng phát triển và cơ thể sẽ đẩy hợp tử ra ngoài.

Phụ nữ có thể mang thai bình thường trở lại sau khi điều trị mang thai ngoài tử cung không?

Tất nhiên, phụ nữ có thể mang thai bình thường sau khi đã hồi phục từ lần mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát tình trạng này sẽ cao hơn phụ nữ khỏe mạnh khoảng 10%. Điều này còn phụ thuộc nguyên nhân gây nên mang thai ngoài tử cung trước đây, và cách điều trị. Cách tốt nhất để các chị, em có thể chuẩn bị cho một thai kì khỏe mạnh là chăm sóc sức khỏe sau thời kỳ mang thai ngoài tử cung thật tốt, kiểm tra sức khỏe sinh sản, đặc biệt là điều trị hoàn toàn các bệnh liên quan đến viêm nhiễm buồng trứng, vòi trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.