Chăm sóc trẻ bị sâu răng

Sâu răng là bệnh phổ biến đối với hầu hết các nhóc tì nhà chúng ta. Các mẹ cần biết cách chăm sóc và tập cho con những thói quen lành mạnh để chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Mặc dù không gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như bệnh hen suyễn hay bệnh tăng động giảm chú ý, bệnh sâu răng cũng được nhiều bố mẹ quan tâm, vì bệnh có thể khiến cho trẻ gặp khó khăn khi ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Ông bà ta có câu “Cái răng, cái tóc là vóc con người”, điều đó vẫn luôn đúng trong thời đại này. Một hàm răng đẹp còn tạo nên sự tự tin trong giao tiếp, đồng thời gây cảm tình cho đối phương. Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ vô cùng quan trọng vì răng sữa bị sâu có thể ảnh hưởng đến cả răng vĩnh viễn. Khi răng vĩnh viễn mọc ở vị trí răng sữa đã bị sâu có thể bị những vi rút cũ trước đây tấn công.

Nguyên nhân gây sâu răng cho trẻ

Thức ăn giàu chất đường bột

Thức ăn luôn là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề sâu răng ở trẻ. Con nít thường thích những loại đồ ăn thức uống nhiều chất đường bột như bánh quy, bánh bông lan, kẹo, nước ngọt có ga…Những vi khuẩn trong khoang miệng dùng axit được tạo nên từ đường để phá hủy cấu trúc răng, làm giảm lớp canxi trong răng. Khi một vùng nhỏ trong răng bị mất hết canxi, vị trí đó sẽ bị ăn mòn và tạo thành những lỗ lớn, tạo thành lỗ sâu răng.

Đánh răng không đúng cách

Nhiều bố mẹ cho con đánh răng từ khi con mọc răng đầy đủ, nhưng thay vì giúp con đánh răng, nhiều người hay để con tự đánh răng. Điều đó có thể dẫn đến sâu răng vì nhiều bé vụng về và đánh răng chưa đúng cách. Hầu hết, trẻ chỉ đánh ở phần răng cửa, và lặp đi lặp lại, chỉ đánh răng ở phần răng cửa. Những vùng răng còn lại, như mặt trong của răng, răng hàm đều không được làm sạch và dẫn đến sâu răng. Mảng bám thức ăn ở những vùng không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phá hoại răng.

Vì vây, ba mẹ không nên để trẻ tự đánh răng cho đến khi trẻ được 6 tuổi. Từ khi bắt đầu cho trẻ đánh răng, ba mẹ cần theo dõi và kiểm tra liên tục, đồng thời hướng dẫn cho con cách đánh răng đúng. Đến khi trẻ lên 6 tuổi, bàn tay trẻ sẽ có thể nắm chặt bàn chải và đánh răng đúng hơn nhờ những gì bạn đã dạy từ khi bé còn nhỏ.

Làm cách nào để chăm sóc trẻ bị sâu răng

  • Giảm thiểu các loại thức ăn chứa chất đường bột: Giảm thức ăn chứa chất đường bột tức là bạn đang giúp trẻ giảm lượng vi khuẩn và tác động của chúng đối với răng. Hãy thay thế các món bánh ngọt trong bữa ăn phụ thành những món ăn giàu chất xơ và vitamin như dâu, táo, cam…Các loại thức uống có ga hay nước ép hoa quả đóng chai cũng nên thay thế bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả tươi.
  • Nhai kẹo Xylitol sau mỗi bữa ăn, nếu bé không đánh răng ngay: Xylitol là một chất thay thế đường có thể bảo vệ men răng, đồng thời làm giảm lượng vi khuẩn gây sâu răng trong miệng. Singum chứa xylitol an toàn đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, vì vậy ba mẹ sẽ không cần phải lo ngại về vấn đề an toàn khi khuyến khích trẻ dùng loại kẹo này.
  • Chăm sóc răng miệng cẩn thận trong thời kì thay răng: Ba mẹ nên hướng dẫn cho con đánh răng và chăm sóc răng miệng đúng cách từ khi bé bắt đầu sử dụng bàn chải. Ngoài chuẩn bị cho con bàn chải và kem đánh răng chất lượng, bạn còn cần trang bị cho con một số “vũ khí” khác để chống lại vi khuẩn gây sâu răng như nước súc miệng và chỉ nha khoa dành cho trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.