Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai

Trước khi mang thai, phụ nữ chúng ta cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt và dẻo dai để chuẩn bị cho kỳ mang thai đầy thử thách. Chúng ta cần biết mình nên làm gì trước khi thụ thai để mang thai tốt và sinh con khỏe.

Sau đây là những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ và thực hiện đầy đủ trong giai đoạn chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai:

  • Kiểm tra sức khỏe: Bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát để biết được tình trạng cơ thể có khỏe mạnh hay không, và có phù hợp để mang thai và sinh con hay không.

  • Kiểm tra xem bạn đã tiêm vắc-xin phòng ngừa virus Rubella và thủy đậu chưa, hoặc vắc-xin vẫn còn hiệu nghiệm hay không. Trong thời gian bạn mang thai mà mắc phải những căn bệnh này, sức khỏe và và sự phát triển của thai nhi có thể bị gây hại.
  • Đến khám ở bác sĩ nha khoa: Hãy kiểm tra răng miệng thường xuyên trước và trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn bị các bệnh về lợi, hãy chữa trị chấm dứt trước khi mang thai để ngăn ngừa các vấn đề cho mẹ và bé.
  • Bổ sung các loại vitamin đa dạng mỗi ngày, đặc biệt là axit folic trong vitamin B. Axit folic là loại vitamin cần thiết đối với sự phát triển và hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Nếu bạn uống nhiều loại vitamin trước khi mang thai, con bạn càng có cơ hội tránh được các khiếm khuyết về não và xương sườn.
  • Ăn các loại thức ăn lành mạnh và giữ cân nặng phù hợp: Giữ cân nặng phù hợp trước khi mang thai giúp bạn và con bạn tránh được những vấn đề về sức khỏe. Phụ nữ thừa cân, béo phì và thiếu cân đều có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe cao hơn các phụ nữ có cân nặng cân đối. Hãy ăn uống khỏe mạnh suốt thai kỳ và tìm hiểu về Những loại đồ ăn, thức uống phụ nữ mang thai nên tránh
  • Không hút thuốc, uống rượu, dùng các chất kích thích: Tất cả những thứ này đều gây ảnh hưởng đến bạn trong suốt thời kỳ mang thai. Hãy hỏi ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn cần người giúp đỡ để cai những thứ chất gây nghiện này.

  • Phòng chống bệnh ký sinh trùng Toxoplasmosis bằng cách tránh các loại thịt chưa được nấu chín và tránh ổ nuôi mèo. Bệnh Toxoplasmosis được gây ra do vi khuẩn toxoplasma gondii, thường có trong đất, ruột động vật, đặc biệt là mèo. Vi khuẩn này thường không gây hại nhiều đến sức khỏe vì cơ thể con người luôn tiết ra chất miễn dịch tự nhiên đối với loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, loại vi khuẩn toxoplasma gondii có thể gây tác hại rất xấu đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh như suy giảm tầm nhìn, hạn chế khả năng nghe, não bị tổn thương…Vì vậy, dù rất yêu thích mèo, bạn cũng không nên tiếp xúc nhiều với chúng trong giai đoạn này, đồng thời không nên ăn các loại thịt nấu tái, chưa chín hoàn toàn.
  • Tránh xa các loại thú cưng thuộc bộ gặm nhấm, như chuột hamster. Chúng thường mang một loại vi rút mang tên lymphocytic choriomeningitis (LCMV) có thể gây hại đến em bé.
  • Tránh xa các loại hóa chất độc hại, như thuốc trừ sâu, dung dịch pha loãng sơn. Các loại hóa chất này có thể khiến em bé mắc các dị tật bẩm sinh.
  • Giảm căng thẳng trong cuộc sống. Một tinh thần lạc quan và thư giãn sẽ góp phần giúp bạn tăng khả năng thụ thai và giúp thai phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.