Chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc con hoàn hảo không chỉ là nuôi con khỏe mà còn phải chăm con đẹp, đặc biệt là ở hàm răng. Hàm răng là điểm thu hút nhất trên khuôn mặt mỗi người, và nhu cầu làm răng đẹp ngày càng tăng cao. Giữ cho con yêu có một khuôn mặt rạng ngời với hàm răng đẹp là mong muốn của hầu hết các bà mẹ.Để con mình có hàm răng đẹp, các mẹ cần chú ý đến vấn đề răng miệng cho con ngay từ khi ở lứa tuổi sơ sinh. Sau đây là các hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển mà mẹ cần biết.

Giai đoạn chưa mọc răng

Mặc dù trong giai đoạn này bạn không cần đánh răng cho bé nhưng cũng cần vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, giữ cho nướu và lợi khỏe mạnh, chuẩn bị cho thời kỳ mọc răng.Sau khi cho bé bú xong, bạn nên cho bé uống một ít nước để tráng miệng, tránh cho việc sữa còn đọng lại tạo thành mảng bám trong khoang miệng. Hằng ngày, bạn cũng nên vệ sinh nướu cho trẻ để giảm các nguy cơ mắc bệnh răng miệng. Bạn có thể sử dụng gạc khử trùng hoặc vải mềm thấm nước muối sinh lý để vệ sinh nướu, hàm trên, hàm dưới và cả khoang miệng của bé.

Giai đoạn bắt đầu mọc răng

Trong giai đoạn bé bắt đầu mọc răng, bạn vẫn tiếp tục chăm sóc và vệ sinh chăm sóc răng miệng của bé giống như khi chưa mọc răng, và tăng cường massage lợi cho bé. Thời gian phù hợp để thực hiện việc này cho bé là sau khi tắm hoặc sau khi bú cử sữa cuối cùng trong ngày.Chăm sóc răng miệng cho béTuy nhiên, bé sẽ bị đau nhức hoặc sưng lợi do những cái răng đầu tiên bắt đầu mọc lên, bạn sẽ cần áp dụng thêm một số biện pháp giảm đau cho bé mọc răng.

Giai đoạn mọc răng hoàn chỉnh

Giai đoạn mọc răng hoàn chỉnh của trẻ là từ 15 – 18 tháng tuổi, bé hầu như đã mọc đầy đủ răng và bước vào giai đoạn thay răng vĩnh viễn. Để chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh, các mẹ có thể đánh răng cho bé bằng bàn chải nhỏ với kem đánh răng có hàm lượng flour thấp.Khi bé khả năng cầm nắm chắc chắn và có thể điều khiển theo ý mình, bạn có thể hướng dẫn cho bé tự đánh răng. Trẻ con ở độ tuổi này thường rất tò mò và muốn khám phá thế giới, bé sẽ hứng thú với những hành động giống của người lớn, vì vậy bé chắc chắn sẽ thích thú tự sử dụng bàn chải để đánh răng.Chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinhMột điều bạn cần chú ý khi cho trẻ tự đánh răng là lượng kem đánh răng. Bạn chỉ cho trẻ lấy một ít kem đánh răng như hướng dẫn ngoài tuýp kem, đồng thời nhắc nhở trẻ nhổ bọt kem đánh răng ra sau khi đánh răng xong. Nhiều trẻ yêu thích mùi vị của kem đánh răng, hoặc không ý thức được là mình cần nhổ bọt ra ngoài, nên đã nuốt vào.Nếu trẻ tiếp xúc với lượng flour quá nhiều sẽ dễ mắc phải chứng “răng nhiễm flour” với triệu chứng là nhiều đốm trắng vĩnh viễn trên răng.Ngoài ra, trong quá trình mọc răng, bạn nên tránh cho ăn những món quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế những món nhiều đường. Đường đọng lại trong miệng rất dễ tạo thành axit gây sâu răng.Việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là công việc đòi hỏi rất nhiêu sự kiên trì và tỉ mỉ và quan sát tốt để phát hiện và chăm tốt chất cho sự phát triển của trẻ. Thời điểm trẻ mọc răng là thời điểm nhạy cảm, trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc vì đau. Vi vậy, cha mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ kỹ càng để tránh tình trạng viêm nhiễm răng lợi, làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.