Chăm sóc răng miệng cho mẹ và bé

Chăm sóc sức khỏe thời kỳ mang thai là một việc đòi hỏi sự chú tâm toàn diện và chi tiết, cả những thay đổi rất nhỏ của bà bầu. Ngoài chăm sóc cho bụng bầu đang thay đổi từng ngày, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều sự thay đổi ở các bộ phận khác trên cơ thể. Tất cả sự thay đổi này đều được gây nên bởi sự thay đổi hóc môn khi mang thai. Các hóc môn này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng và nướu. Biết được cách chăm sóc răng miệng trong thời gian mang thai sau đây sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe về răng nướu tốt nhất.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng với nha sĩ

Một số bà bầu lo ngại việc kiểm tra hay điều trị nha khoa có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi, nhưng nếu trì hoãn việc điều trị thì tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều phòng nha có những kỹ thuật chăm sóc và điều trị bệnh răng miệng cho bà bầu nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, nhưng hãy hỏi các nha sĩ trước về dịch vụ chăm sóc răng miệng đặc biệt cho bà bầu và mức độ an toàn đối với thai nhi.

Đối phó với các cơn ốm nghén

Một trong các nguyên nhân khiến bà bầu có nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao hơn đó là các cơn ốm nghén. Vì axit dạ dày khi bị đưa ra ngoài qua đường miệng có thể bám vào khoang miệng nếu không được vệ sinh kĩ lưỡng có thể ăn mòn lớp men bảo vệ bọc bên ngoài răng.

Sau khi bị ói do cơn ốm nghén, bà bầu cần vệ sinh răng miệng thật cẩn thận bằng cách xúc miệng với nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Bạn cũng cần chú ý đánh răng nhẹ nhàng vì đánh răng quá mạnh có thể khiến cho men răng bong tróc ra.

Ăn các món ăn không hại đến răng

Răng của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Hệ xương răng của bé có phát triển tốt hay không phụ thuộc hầu hết vào chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho bé, vì vậy bổ sung dinh dưỡng cần thiết để phát triển xương, răng là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc tiền sản.

Chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh giàu can-xi và các khoáng chất cần thiết, thường có trong các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa tươi, sữa béo sẽ rất có ích cho sự phát triển xương, răng và lợi của thai nhi.

Chăm sóc răng miệng hằng ngày

Không gì tốt bằng việc chăm sóc răng miệng hằng ngày tại nhà. Đánh răng trong vòng 2 phút và ít nhất 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa fluor và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về lợi.

Giữ cho miệng của em bé sạch vi khuẩn

Trẻ sơ sinh sau khi sinh thường không bị vi khuẩn gây sâu răng bám trong miệng như người lớn, nhưng ba mẹ hoặc người chăm sóc bé có thể vô tình đưa vi khuẩn vào miệng bé khi cho bé ăn bằng muỗng đã được người lớn sử dụng trước đó và chưa được vệ sinh kĩ.

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ sơ sinh, ba mẹ và người lớn khi chăm sóc trẻ cần đặc biệt chú ý những chi tiết nhỏ này, vệ sinh các vật dụng của trẻ cẩn thận tránh truyền vi khuẩn vào miệng bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.