Chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ

Sinh mổ là phương pháp sinh con phổ biến và được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn cho chuyến vượt cạn của mình hiện nay. Đối với phương pháp sinh mổ, trong suốt quá trình sinh bé, người mẹ được hỗ trợ bởi đội ngũ bác sĩ để đưa bé ra khỏi bụng mẹ.

Khi chọn cách sinh mổ, các mẹ sẽ không mất quá nhiều sức và đau đớn suốt quá trình sinh như phương pháp sinh thường. Tuy nhiên, cơn đau sẽ bắt đầu sau khi thuốc tê được tiêm trong quá trình mổ tan đi hết. Sức khỏe và vết thương của mẹ sinh mổ cũng sẽ lâu phục hồi hơn rất nhiều so với mẹ sinh thường.

Chính vì vậy, những mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ cần chuẩn bị kỹ và có chế độ chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé trước và sau khi sinh. 

Vậy, cần chuẩn bị những gì, và chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu? Hãy cùng beyeume tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị, chăm sóc đặc biệt trước khi sinh mổ

Trước khi sinh mổ, các mẹ bầu cần được chăm sóc và chuẩn bị ký một số thứ để đảm bảo cho quá trình vượt cản diễn ra thành công tốt đẹp. Một số điều mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh mổ gồm:

Chuẩn bị tâm lý

Chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ

Chuẩn bị tâm lý cho mẹ bầu trước khi sinh mổ là điều rất quan trọng mà các mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh. Giữ trạng thái tâm lý ổn định, vui vẻ và luôn trong tinh thần có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào trong thời điểm sắp sinh.

Việc có tinh thần ổn định và thoải mái sẽ giúp cho chuyến vượt cạn của mẹ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Chăm sóc tốt cho sức khỏe, cân nặng và quá trình hồi phục sau sinh

Mẹ bầu trước khi sinh mổ cần có sức khỏe tốt với cân nặng vừa phải, không quá thừa cân hay thiếu cân. Việc duy trì tình trạng cân nặng, sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai và trước khi sinh nở sẽ giúp cho các mẹ và bé luôn khỏe mạnh. 

Đồng thời khi duy trì một cân nặng ổn định, bé sẽ không bị thừa cân hay thiếu cân khi sinh, không ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình mổ lấy em bé.

Chuẩn bị đồ để đi sinh

Chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ

Bên cạnh sức khỏe, tâm lý của mẹ bầu. Chuẩn bị đồ đi sinh cũng là một trong những thứ quan trọng cần chuẩn bị trước khi sinh mổ. Khi đồ đạc được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cho suốt thời gian đi sinh và ở lại bệnh viện sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi đi sinh.

Việc chuẩn bị chu đáo và đầy đủ mọi thứ cũng giúp cho các mẹ không bị bối rối hay trong suốt thời gian ở lại bệnh viện sau khi sinh em bé.

Chuẩn bị và chăm sóc sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, mẹ cần được chăm sóc chu đáo và đặc biệt để sức khỏe và vết mổ nhanh chóng phục hồi. Để quá trình chăm sóc sau sinh mổ có kết quả tốt nhất, cần chú ý đến một số các vấn đề như: 

Chăm sóc cẩn thận vết mổ

Chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, mẹ sẽ có một vết môt dài trên bụng. Để đảm bảo cho vết mổ phục hồi tốt và không bị nhiễm trùng, cần thường xuyên chú ý và chăm sóc cho vết môt một cách cẩn thận. 

Trong 2 ngày đầu tiên sau sinh mổ, vết thương nên được băng kín để tránh bị viêm nhiễm. Đến ngày thứ 3 trở đi, mẹ nên thường xuyên mở băng gạc để vết thương nhanh khô, chóng khỏi.

Vết mổ sẽ liền lại và có thể cắt chỉ sau khoảng 5 ngày. Trong suốt thời gian này, mẹ nên lau sạch người bằng nước ấm hoặc tắm thật nhanh để hạn chế ảnh hưởng đến vết mổ.

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh mổ

Chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ

Sau dinh mổ, người mẹ cần có sức khỏe để phục hồi, đồng thời còn phải có sữa cho con bú. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học sẽ giúp mẹ có đủ dưỡng chất cần thiết để nuôi con con phục hồi tình trạng sức khỏe của mẹ sau khi sinh mổ.

Ngày đầu tiên sau khi sinh mổ, mẹ nên ăn cháo loãng hoặc uống sữa để tránh tình trạng đầy hơi, khó chịu. Bắt đầu từ ngày thứ 2, mẹ có thể ăn uống như bình thường với đầy đủ các loại chất để có sữa cho bé bú và vết mổ nhanh lành.

Trên đây là một số những điều cần chú ý chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ cho các mẹ mà beyeume tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc một số những thông tin hữu ích để chăm sóc mẹ sau sinh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.