Cẩn thận khi sử dụng dầu gió cho bé

Bất kì gia đình Việt nào cũng đều có một chai dầu gió trong nhà mà không biết rằng nó có thể là thủ phạm giấu mặt gây nên cái chết thương tâm cho trẻ nhỏ.

Sự kiện nổi bật gần đây nhất là chuyện khoa Cấp cứu (BV Nhi đồng 1) đã cấp cứu chật vật một bé gái khoảng 2 tuổi đang trong tình trạng hôn mê sâu và liên tục có những cơn ngưng thở kéo dài chừng 15 giây. Đi vào tìm hiểu, mẹ bé cho biết là sau 15 phút kể từ khi cầm chai dầu gió đưa lên miệng uống, bé dần lịm người đi, khó thở và nôn mửa không ngừng.

Có thể thấy, trong trường hợp trên, bé gái bị hôn mê sâu và ngừng thở do uống phải dầu gió. Nhiều gia đình không hề biết rằng công dụng của dầu gió chỉ dùng để bôi ngoài da, nếu đi vào cơ thể trẻ em sẽ có thể khiến niêm mạc hệ tiêu hóa bị tổn thương và gây suy hô hấp. Do đó, đối với trẻ em dưới 2 tuổi, các mẹ tuyệt đối không được cho bé uống dầu gió ngay cả khi nó đã được pha loãng.

Đặc biệt, với một số loại dầu gió có chứa tinh dầu bạc hà hàm lượng cao thì càng không thể dùng cho trẻ nhỏ. Dù bạn chỉ bôi nó ngoài da trẻ thì chỉ cần lỡ bôi quá nhiều sẽ ngay lập tức gây suy hô hấp và ức chế tuần hoàn, khiến tim trẻ ngừng đập rồi rơi vào tình trạng ngừng thở cực kì nguy hiểm. Muốn an toàn, các mẹ nên dùng loại dầu gió chuyên biệt cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên sử dụng dầu gió cho bé khi bé bị lở ngứa, sốt cao, ra mồ hôi nhiều, vừa ốm dậy, suy nhược cơ thể hay táo bón. Cách tốt nhất là bạn chỉ sử dụng dầu gió cho bé con nhà mình trong trường hợp như cảm cúm và sổ mũi nặng, đầy hơi và khó tiêu, hoặc chống cảm lạnh đường hô hấp.

Ghi chú:

  • Đối với trẻ bị bệnh đau bụng hay khó tiêu, bạn bôi dầu vào vùng quanh rốn.
  • Đối với trẻ bị bệnh nhức đầu, bạn bôi dầu vào vùng thái dương.
  • Trước khi bôi dầu, bạn rửa tay sạch và lau khô vùng da thịt đang bị đau ở trẻ.
  • Lúc bôi dầu, bạn miết tay nhẹ nhàng, day tròn lên vùng da bị đau và ấn bằng ngón tay trỏ.
  • Liều dùng không quá 4 lần/ ngày.
  • Không bôi lên niêm mạc, vết thương hở và vùng mắt.
  • Không cho trẻ uống dầu.
  • Riêng với những trường hợp trẻ bị mắc bệnh mãn tính, khi dùng dầu, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

Hãy quan tâm bảo vệ sức khỏe cho con mình mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.