Cẩn thận khi cho bé uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được biết đến như một bác sĩ mát tay chuyên trị các căn bệnh thông thường đối với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, không phải đối với bất cứ loại bệnh nào bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, ngoài việc điều trị không hiệu quả, lạm dụng kháng sinh còn có thể gây ra những tác dụng phụ gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Sau đây là những điều bạn nên biết khi cho bé uống thuốc kháng sinh

Những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Hằng năm, cả gia đình thường gặp phải rất nhiều bệnh thông thường như cảm, ho, sốt, nhức mỏi…nhưng không phải bệnh nào cũng có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Có những bệnh do vi rút gây ra và vì vậy, thuốc kháng sinh không có công dụng.

Người lớn có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, nhưng trẻ em có thể mắc gặp nguy hiểm dưới tác dụng phụ này.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh
– Thuốc kháng sinh khi được vào cơ thể trẻ bằng bất cứ đường nào cũng đều cần đi chuyển hóa ở gan để lọc và bài tiết qua thận. Mà các cơ quan này ở trẻ phát triển chưa hoàn thiện, và khả năng giải trừ thuốc rất chậm. Nếu cho bé dùng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc dễ bị tích tụ lâu ngày trong cơ thể, dễ sinh ra ngộ độc gan, thận, tế bào máu…

– Khi thuốc đi vào cơ thể, thuốc vào cơ thể sẽ gắn với protein trong huyết tương và đẩy bilirubin trong máu ra ngoài. Bilirubin tích tụ lâu trong cơ thể gây ra bệnh vàng da.

– Dị ứng có thể gây ra dị ứng nổi mẩn ngứa, phát ban, và thậm chí gây tiêu chảy.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm cho các loại vi khuẩn bị lờn thuốc, hoặc phát triển với chủng vi khuẩn mạnh hơn. Khi bệnh tái phát, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng điều trị bệnh nữa mà bé phải sử dụng liều mạnh hơn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

– Cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Clotamphenicol, Tetraxycin và nhóm kháng sinh aminozit như Streptomycin, Gentamycin. Clotamphenicol có thể gây “hội chứng xám xanh” ở trẻ sơ sinh. Trẻ em bị dị ứng thuốc sẽ bị xanh tái và trụy tim mạch, thuốc này còn gây ngộ độc cho tủy xương, gây suy tủy, thiếu máu…Tetraxycin không nên dùng cho trẻ sơ sinh và dưới 8 tuổi vì thuốc làm hạn chế phát triển xương và vàng răng vĩnh viễn. Nhóm kháng sinh aminozit dễ gây điếc cho trẻ sơ sinh, một số loại gây vàng da và nhiễm độc gan, thận.

– Bạn không nên nghĩ rằng, cơ thể của em bé là cơ thể của người lớn thu nhỏ. Người lớn có thể uống thì bé có thể uống ít hơn. Suy nghĩ này hoàn toàn sai. Cơ thể trẻ mặc dù giống với cơ thể người lớn nhưng chưa phát triển hoàn toàn nên một số loại kháng sinh không nên được dùng cho trẻ. Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh khi con bị ho, đau họng, nhức đầu, sổ mũi…

– Khi thấy bác sĩ chỉ định thuốc kháng sinh, hãy kiểm tra lại là có cần sử dụng hay không, bằng cách hỏi thăm ý kiến của một bác sĩ hoặc dược sĩ khác.

– Trước khi sử dụng thuốc kháng sinh, hãy trình bày rõ những loại thuốc bé đã sử dụng, thời gian sử dụng và những dị ứng nếu có.

– Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy yêu cầu bác sĩ làm kháng sinh đồ để biết không nên cho bé uống thuốc kháng sinh nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.