Cân nhắc khi chuẩn bị mang thai sau khi sinh non

Việc sinh non có thể diễn ra thậm chí khi bạn chăm sóc rất tốt trong thời gian mang thai. Bạn sẽ cần cân nhắc nhiều hơn khi chuẩn bị mang thai sau khi sinh non, để em bé thứ hai ra đời trong điều kiện tốt hơn.

Nếu không tính những tình trạng sức khỏe không ổn định, một người phụ nữ bình thường vẫn có thể gặp phải vấn đề sinh non, mặc dù chăm sóc sức khỏe thai kỳ rất cẩn thận. Thậm chí các bác sĩ cũng sẽ khó mà xác định nguyên nhân dẫn đến việc sinh non. Một số trường hợp chuyển dạ diễn ra sớm mà không báo trước bất cứ dấu hiệu gì. Các hộ lý sẽ cần chuẩn bị cho bà bầu sinh con sớm nếu tính mạng của mẹ và bé gặp nguy hiểm.

Nếu bạn đã thụ thai lần nữa sau lần sinh non trước đây, bạn cần tham vấn bác sĩ cách chăm sóc cho phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các biến chứng khi mang thai cao. Mặc dù không thể xác định nguyên nhân một cách cụ thể, nhìn chung, vẫn có một số nguyên nhân được cho là gây nên tình trạng sinh non.

Có một số nguyên nhân khiến bạn không thể hạn chế được tình trạng sinh non ở lần sau, nhưng một số nguyên nhân khác bà bầu có thể làm ngăn chặn và hạn chế nguy cơ sinh non lần nữa như sau.

Bạn từng sinh con cách ngày dự sinh quá xa

Việc sinh con quá sớm ở lần đầu tiên có thể khiến lần sinh con sau cũng diễn ra sớm hơn ngày dự sinh, và nguy cơ này có thể xảy ra rất cao. Để hạn chế điều này, bạn nên đợi ít nhất 18 tháng trước khi thụ thai lần tiếp theo. Khoảng thời gian này sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục nhiều hơn và khỏe mạnh hơn.

Vợ chồng bạn cũng cần chú ý sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian này để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bạn mắc một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ

Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và thời gian mang thai và chuyển dạ, như tiểu đường, cao huyết áp… Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để khám và xin ý kiến của bác sĩ, đồng thời để biết được cách điều trị và chăm sóc sức khỏe phù hợp

Bạn bị mắc bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai

Các bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai có thể khiến cho thời gian mang thai của bạn bị rút ngắn lại. Để hạn chế nguy cơ này, bạn chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong ăn uống và sinh hoạt, rửa tay cẩn thận sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc tiếp xúc nơi đông người. Đặc biệt chú ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể trong thời gian mang thai, nếu bạn cảm thấy buốt và rát khi đi vệ sinh, bạn cần đi khám ngay.

Xem thêm: Mang thai lần 2, bà mẹ cần ghi nhớ điều gì?

Bạn cần đặc biệt cẩn thận khi quan hệ vợ chồng trong thời gian mang thai. Một số bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra khi bạn quan hệ trong giai đoạn này.

Bạn bị thừa cân hoặc thiếu cân

Thể trạng của bà bầu là yếu tố rất quan trọng để nuôi dưỡng thai nhi trong suốt 9 tháng. Mẹ bầu bị thừa cân hay thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến thời gian mang thai. Tùy vào thể trạng và cân nặng hiện tại, bạn nên lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp dành cho bà bầu.

Ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tập thể dục thường xuyên là cách giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Bạn hút thuốc hoặc sử dụng thức uống có cồn

Nếu bạn bị nghiện rượu hoặc thuốc lá, bạn cần bỏ ngay lập tức. Đồ uống có cồn không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu, sự phát triển của thai nhi mà còn rút ngắn thời gian mang thai, làm cho em bé không được sinh trọn tháng

Để chuẩn bị mang thai sau khi sinh non, bạn cần cân nhắc thật kỹ càng nếu bản thân đang mắc phải một số những bệnh lý kể trên. Việc cân nhắc và chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp cho quá trình mang thai, sinh con của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.