Cách xác định ngày rụng trứng để có con

Cách xác định ngày rụng trứng để có con là những cách tính riêng dựa trên những dấu hiệu hàng tháng của kỳ kinh nguyệt. Thông thường, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất kỳ dấu hiệu nào không tốt về sức khỏe hay bị mỏi mệt, căng thẳng đầu óc do áp lực công việc hay do trong cuộc sống, thì mỗi tháng cứ cách 30 ngày đều đặn là bạn sẽ có một lần rụng trứng, có nghĩa là bạn sẽ có kinh nguyệt.

Con số 30 ngày có thể sẽ không cố định được vì tùy vào cơ địa của mỗi người, có người thì 28 ngày, 29 ngày có người thậm chí còn trễ hơn 30 ngày.

Cách xác định ngày rụng trứng để có con

Trước kỳ kinh nguyệt khoảng 14 ngày là thời điểm trứng rụng dù kinh nguyệt của bạn có dài hay ngắn. Bạn nên nhớ kỹ con số này để tính toàn cho quá trình chuẩn bị thụ thai. Thông thường, nếu muốn có con, bạn và chồng nên thực hiện giao hợp trong giai đoạn này. Một ví dụ dễ hiểu và đơn giản để bạn có thể hình dung, nếu ngày 1 là ngày bạn thường có kinh nguyệt thì bắt đầu vào ngày 16 (14 ngày trước thời điểm có kinh nguyệt) là thời điểm trứng sẽ bắt đầu rụng, vào thời điểm này bạn nên cùng chồng thực hiện giao hợp để xác xuất thụ tinh là 80%.

Còn đối với người có kinh nguyệt không đều do những yếu tố khách quan bên ngoài cuộc sống hoặc do chính cơ địa của người đó không tốt, có thể yếu về sức khỏe từ nhỏ thì phương pháp nói trên hoàn toàn không chính xác. Lúc này có thêm một phương án tính ngày khác cho những ai nằm trong trường hợp này.

Phương pháp cách xác định ngày rụng trứng để có con trong trường hợp này gọi là giai đoạn 2, nghĩa là có 2 giai đoạn trước và sau khi có kinh nguyệt. Bạn hãy nhớ rõ ngày mà mình có kinh nguyệt có thể bằng cách ghi chú lại trên điện thoại hoặc trên cuốn lịch sổ tay chẳng hạn. Sau 10 ngày bạn có kinh nguyệt là thời điểm rụng trứng xảy ra, do đó nếu muốn có con bạn nên cùng chồng giao hợp trong thời gian này. Thời gian giao hợp được kéo dài khoảng 10 ngày, sau đó là khoảng thời gian trứng không còn rụng nữa.

Bạn có thể hiểu theo cách tự chia thời gian của mình thành 3 phân đoạn, mỗi phân đoạn là 10 ngày. Nếu bạn có kinh nguyệt vào đầu tháng, thì thời điểm từ ngày 11 – 21 chính là thời gian tốt nhất để thụ tinh thành công và mang thai. Còn nếu trong trường hợp ngược lại, bạn đang muốn tránh thai theo phương pháp ngừa gia đình, thì khoảng thời gian từ ngày 1 – 11 và từ ngày 21 – 30 chính là thời gian bạn có thể sinh hoạt vợ chồng như bình thường.

Ngoài cách tính này ra, bạn còn có thể xác định ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt bằng nhiệt kế vào mỗi buổi sáng trước khi xuống giường vào một giờ xác định. Tuy nhiên phương pháp này không được ưa chuộng và phổ biến bởi bạn phải theo dõi thường xuyên và ghi chú lại cẩn thận như một bảng báo cáo chi tiết. Hầu như nhiều người sẽ thấy phiền nếu phải làm những công việc này vào mỗi sáng sớm, khi mà vừa mới thức dậy đầu óc còn chưa tỉnh táo hẳn.

Những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

  • Ngực thường đau và có cảm giác căng cứng.
  • Một số chị em có hiện tượng muốn nôn ói
  • Ở lỗ tử cung thường có chất dịch nhờn, trong, giống như lớp keo trong suốt. Do đó, nếu giao hợp vào lúc này, tử cung có khả năng thu hút tinh trùng mạnh dẫn đến khả năng sống sót cho tinh trùng là rất cao.
  • Một biểu hiện dễ thấy và cũng nói vui là vào những ngày này, người vợ thường thích được gần gũi với chồng và còn ở thế chủ động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.