Cách Tính Tuổi Thai Nhi Chính Xác Để Dự Đoán Ngày Sinh Cho Mẹ Bầu

Việc tính được chính xác tuổi của thai nhi  sẽ giúp cho các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất ngày dự sinh, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất. Vậy cách tính tuổi thai nhi như thế nào? Làm cách nào để có ngày dự sinh đúng nhất? Hãy cùng Beyeume tìm hiểu chi tiết trong các bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải tính tuổi thai nhi?

Việc tính tuổi thai nhi đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình mang thai. Việc xác định được tuổi của thai nhi sẽ giúp cho các mẹ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc kiểm soát tình hình phát triển của thai nhi, xác định ngày dự sinh từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn. 

Ngoài ra, khi biết chính xác độ tuổi của thai nhi, bác sĩ sẽ dễ dàng theo dõi sự phát triển toàn diện của bé và đưa ra hướng giải quyết kịp thời khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì.

Những cách tính tuổi thai nhi đơn giản, chính xác

cách tính tuổi thai

Có khá nhiều cách tính tuổi thai nhi mà các bác sĩ và mej có thể áp dụng để tính chính xác, từ đó đưa ra những phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất với từng giai đoạn.

Dưới đây là một số cách tính tuổi thai nhi thường được áp dụng phổ biến như:

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng khá phổ biến. Bác sĩ sẽ dựa vào thông tin ngày có kinh nguyệt cuối cùng của mẹ  để xác định. Cụ thể là, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng sẽ được tính là ngày đầu mang thai.

Với cách tính đơn giản này, mọi bà bầu đầu có thể tự tính và biết tuổi của thai nhi. Mặc dù cách tính này không thật sự chính xác 100%, nhưng lại không có cách nào để biết được chính xác thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Vậy nên đây là cách tính tuổi thai nhi phù hợp nhất.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thường chỉ áp dụng cho các mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn với 28 ngày/chu kỳ. Đối với những mẹ bầu có ngày kinh không đều đặn sẽ được tính bằng phương pháp khác. 

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào ngày trứng rụng

Khi trứng rụng, chỉ có thể tồn tại trong tử cung phụ nữ khoảng 24 giờ, chính vì vậy, nếu biết ngày trứng rụng thì sẽ biết khá chính xác tuổi của thai nhi.

Tương tự như cách tính tuổi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, các tính tuổi thai nhi dựa vào ngày trứng rụng cũng chỉ có thể áp dụng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Cách tính tuổi thai nhi bằng cách siêu âm

cách tính tuổi thai bàng siêu âm

Siêu âm là cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất ở thời điểm hiện tại. Phương pháp này không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào khác, các bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của thai nhi hoặc đo túi thai để xác định tuổi của bé.

Thông thường, tuổi thai nhi xác định bằng cách siêu âm sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng đầu tiên. Bởi đây là giai đoạn mà hầu hết các mẹ đều đã phát hiện mình mang thai.

Mặc du cách tính tuổi thai nhi này có độ chính xác cao. Tuy nhiên người thực hiện cần có kinh nghiệm chuyên môn trang thiết bị để thực hiện.

Cách tính tuổi thai bằng cách đo chiều cao của tử cung

Cách tính tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt hay các thiết bị hiện đại để xác định. 

Tử cung của mẹ bầu kể từ tháng thứ 2 của thai kỳ trở đi sẽ tăng 4cm mỗi tháng. Dựa vào đó, các mẹ có thể tính được tuổi của thai nhi theo công thức: 

Tuổi thai nhi (tháng) = chiều cao tử cung/ 4 + 1 hoặc 2 tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

Tại sao ngày dự sinh lại đóng vai trò quan trọng?

cách tính tuổi thai nhi

Việc xác định được ngày dự sinh sẽ giúp cho các mẹ bầu nắm rõ thời gian bé chào đời. Từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng những thức cần thiết cho công cuộc vượt cạn, chuẩn bị kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh để chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Ngày dự sinh sẽ không thể chính xác hoàn toàn bởi đây chỉ là dự đoán. Tuy nhiên, chênh lệch giữa ngày dự sinh và ngày sinh cũng sẽ không quá nhiều.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các cách tính tuổi thai và ngày dự sinh phổ biến được áp dụng hiện nay. Hy vọng với thông tin mà Beyeume tham khảo, tổng hợp và chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu biết những cách tính tuổi thai nhi thường được áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.