Cách tính ngày dự sinh chính xác

Tính ngày dự sinh luôn là mối quan tâm của các mẹ trong thời gian mang thai, đó là ngày các mẹ hoàn thành “40 tuần thử thách” và chuẩn bị đảm nhận một vai trò mới, với mức thử thách nâng cao hơn. Ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối, chỉ mang tính kế hoạch, và chỉ có 5 % mẹ bầu sinh con đúng vào ngày dự sinh.

Tuy nhiên, nếu các mẹ bầu không tính toán ngày dự sinh để chuẩn bị kỹ lưỡng thì đôi khi mọi thứ lại không được thuận lợi, và các mẹ lại rất mắc phải tâm lý hoang mang. Một số cách tính ngày dự sinh sau đây sẽ giúp bạn tính được ngày dự sinh và lên kế hoạch làm mẹ.

Tính ngày dự sinh dựa theo ngày rụng trứng

Cách tính ngày dự sinh

Thời kỳ thai nghén đều tương tự nhau đối với tất cả phụ nữ, nó mất khoảng 38 tuần từ ngày trứng được thụ tinh cho đến khi bạn chuyển dạ. Trứng có thể được thụ tinh từ 12 – 24 giờ sau khi rụng. Nếu bạn xác định được ngày rụng trứng của mình, bạn chỉ cần cộng thêm 38 tuần để xác định ngày dự sinh.

Đối với phụ nữ có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày rụng trứng xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 14 ngày. Còn nếu bạn có chu kỳ rụng trứng 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 15 ngày. Như vậy, để xác định ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng, bạn chỉ cần xác định ngày kinh nguyệt đầu tiên của tháng trước cộng với 14 ngày, sau đó cộng với 38 tuần.

Ví dụ: Bạn có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày kinh nguyệt đầu tiên của bạn là ngày 01/08/2015, vậy ngày rụng trứng là ngày 15/08/2015 và ngày dự sinh là 07/05/2016.

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt

Ngày thụ thai là ngày chính xác nhất để dự đoán ngày sinh. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ sẽ không thể xác định ngày thụ thai một cách chính xác, trừ các trường hợp thụ tinh nhân tạo hoặc dùng các biện pháp hỗ trợ mang thai. Do đó ngày đầu tiên sau ngày kinh cuối cùng thường được chọn là mốc thời gian để dự tính ngày sinh. Phương pháp này được tính như sau:

  • Xác định ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt
  • Lấy ngày đầu tiên sau khi có kinh lần cuối cùng cộng thêm 40 tuần (280 ngày) để xác định ngày dự sinh.

Ví dụ: ngày đầu tiên sau ngày có kinh cuối cùng là ngày 20/08/2015, vậy ngày dự sinh sẽ là 26/05/2016

Ngoài cách vừa nói trên, bạn cũng có thể áp dụng cách tính ngày dự sinh theo phương pháp Naelege bằng cách lấy ngày đầu tiên sau ngày kinh cuối cộng thêm 1 năm, trừ đi 3 tháng và cộng thêm 7 ngày.

Ví dụ: ngày đầu tiên sau ngày kinh cuối cùng của bạn là ngày 20/08/2015, vậy ngày dự sinh sẽ là 27/05/2016

Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Đối với phụ nữ có chu kỳ rụng trứng trung bình 28 ngày, ngày đầu tiên sau ngày rụng trứng cuối cùng thường diễn ra trước ngày rụng trứng 10 – 14 ngày. Đó là lý do tại sao thời kỳ thai nghén thường được nói kéo dài 40 tuần và vì vậy ngày dự sinh được tính từ ngày đầu tiên sau ngày kinh cuối cộng với 40 tuần theo phương pháp tính ngày dự sinh này.

Các mẹ cũng có thể biết được ngày dự sinh nhờ vào kết quả siêu âm. Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ cho bạn biết ngày dự sinh. Ngày dự sinh này sẽ không cố định vì nó phụ thuộc vào cân nặng của em bé.

tính ngày dự sinh của bạn theo phương pháp nào cũng đều mang tính chất tương đối vì vậy bạn nên chuẩn bị tinh thần và chú ý đến các biểu hiện của cơ thể từ trước hoặc sau ngày dự sinh này 2 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.