Cách tắm nắng cho bé tốt nhất

Tắm nắng buổi sáng đem lại lợi ích sức khỏe quan trọng cho trẻ em, và cả người lớn. Khi em bé được 1 tuần tuổi, bé đã có thể được tắm nắng. Đây là điều cần thiết giúp bé thúc đẩy phát triển hệ xương, răng. Tắm nắng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khi kích hoạt các tế bào T trong cơ thể – tế bào miễn dịch, giúp tìm kiếm và tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho cơ thể.

Để tắm nắng cho bé một cách hiệu quả, tránh được các tác động ngoài ý muốn, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Chọn thời điểm tắm nắng thích hợp

Thời gian tắm nắng thích hợp nhất trong ngày là từ 6 – 8 giờ sáng, vì ánh mặt trời lúc này không chứa các tia cực tím A và B gây hại cho da, gây đỏ da, rám nắng và làm tổn thương cơ chế tái tạo tế bào.

Tia nắng buổi sáng chứa các tia tử ngoại, giúp kích thích tiền tố vitamin D trong cơ thể trở thành vitamin D. Đó là lý do vì sao chúng ta hay nói tắm nắng buổi sáng giúp tăng cường vitamin D. Vitamin có chức năng kích thích sự hấp thụ canxi vào máu cho đến khi canxi kết hợp với xương, răng, giúp hệ xương, răng của con thêm chắc chắn và cứng cáp.

Trong khoảng thời gian từ 9h – 17h, ánh mặt trời cực mạnh chứa nhiều tia cực tím, gây hại cho làn da nhạy cảm và non nớt của bé. Hơn nữa, tia cực tím sẽ gây nguy cơ mắc bệnh ung thư da, căn bệnh nguy hiểm gây chết người.

Tắm nắng trong khoảng thời gian hợp lý

Khoảng thời gian tắm nắng hợp lý là từ 10 – 15 phút. Bạn không nên cho bé tắm nắng lâu hơn, vì nếu bé trong ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ bị tăng nhiệt độ cơ thể, điều đó có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hấp thu chất dinh dưỡng, chức năng của não và các cơ quan khác. Nhiệt độ lý tưởng cho bé là từ 36.5 – 37.5, nếu bạn để bé trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, hay giảm xuống khỏi mức này cũng đều có thể gây nguy hiểm cho bé.

Chọn vị trí tắm nắng không quá thoáng, rộng

Bạn không cần chọn một địa điểm quá mở và thoáng rộng với ánh sáng trực tiếp vào bé. Địa điểm lý tưởng nhất có thể là công viên hoặc sân vườn nhiều bóng mát từ cây cối nhưng vẫn có vài tia nắng lọt qua kẽ lá.

Những điều cần tránh khi tắm nắng cho bé:
– Cho cơ thể tắm nắng những bạn cần tránh để mắt bé bị tác động bởi mặt trời, tránh các nguy cơ làm hại đến giác mạc và võng mạc của bé.

– Nếu bạn tắm nắng cho bé khá trễ, từ 8 – 9 giờ và nhiệt độ cao hơn bình thường, bạn cần rút ngắn thời gian cho bé tắm xuống còn lại 5 – 10 phút.

– Đối với em bé dưới 3 tháng, bạn không nên cho bé tắm nắng khi trời có gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.