Cách giảm đau cho bé mọc răng

Một trong những giai đoạn khó khăn trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh là khi bé bắt đầu mọc răng. Ngoài việc bé quấy khóc, ngủ không ngon, vui chơi cũng không yên, mà bé còn bỏ ăn, hoặc ăn rất ít.

Các bà mẹ bỉm sữa sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng về vấn đề này, và điều mẹ muốn biết ngay lúc này là tìm cách giảm đau cho bé mọc răng. Dưới đây là một số cách giúp hạn chế các cơn đau nhức và giúp em ăn uống ngon miệng hơn, các mẹ hãy thử xem con mình phù hợp với biện pháp nào nhé.

Cho bé bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong quá trình bé mọc răng, sữa mẹ có công dụng như một chất giảm đau, xoa dịu các cơn đau của bé. Việc bú sữa mẹ cũng làm cho lợi và nướu của bé đỡ đau nhức hơn khi chuyển động cơ miệng.

Sử dụng khăn lạnh

Làm ướt một cái khăn và để vào tủ lạnh trong tủ lạnh trong vong 15 phút. Sau đó, bạn dùng khăn này chườm vào hai bên má bé, hoặc ở gần vùng mọc răng. Sau khi khăn bớt lạnh hơn một chút, bạn có thể cho bé cắn vào khăn nếu bé vẫn còn thấy đau nhức, và cần biện pháp “nặng đô” hơn.

Cho bé gặm một loại trái cây tươi

Để bé tự mát-xa lợi và nướu của mình, bạn có thể cho bé gặm một mẩu trái cây tươi như táo, lê, dưa leo và một số loại củ như cà rốt, khoai tây… Việc đó sẽ giúp bé không còn khó chịu với cơn đau do mọc răng tạm thời. Bên cạnh đó, các loại vitamin A và C trong các trái cây, hoặc các loại củ này giúp kháng viêm, giảm sưng, giảm đau nhức và hỗ trợ tiêu hóa.

Giảm sự chú ý khỏi cơn đau

Bạn có rất nhiều cách giúp bé quên đi cơn đau do mọc răng, bằng các hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả. Một số hoạt động bạn có thể thử qua như tắm nước ấm cho bé, cho bé chơi với đồ chơi đáng yêu hoặc mát xa cho bé.

Tắm nước ấm là một cách hiệu quả để làm bé xao nhãng khỏi những cái răng đang nhú lên, gây đau nhức ở lợi. Làm đầy “bồn tắm thu nhỏ” dành cho bé, và cho bé thư giãn trong nước nóng, trong khi bạn nhè nhè mát xa lưng và vai bé.

Một vài thứ đồ chơi đáng yêu và nhiều màu sắc sẽ thu hút sự chú ý của bé, trẻ con thường thích những thứ sặc sỡ và di chuyển trước mắt của bé. Vì vậy, bạn có thể thử dùng một con vịt đồ chơi hoặc một chiếc máy bay, giả vờ cho những món đồ chơi này lượn lờ trước mặt bé để hướng sự chú ý của bé vào đồ chơi.

Ngón tay mẹ là một “món đồ chơi” yêu thích của bé

Các mẹ có thể dùng ngón tay của mình để mát-xa phần lợi cho bé. Nên nhớ là sau khi đã vệ sinh tay thật sạch mẹ nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé mượn ngón tay và “nhâm nhi” để giảm cảm giác ngứa và đau lợi. Cơ mà việc này sẽ khiến mẹ đau một chút, dù bé vẫn chưa có chiếc răng nào.

Cho bé ăn những thức ăn đã được để tủ lạnh

Dường như những vật lạnh lạnh thường có khả năng giảm đau và sưng hiệu quả nhất. Bạn có thể cho bé ăn những món trái cây đã để ngăn mát, hoặc cho bé ăn món trái cây đã nghiền nhuyễn và nước ép trái cây nếu bé chưa thể tự nghiền nát được trái cây được cắt miếng.

Khi mẹ bó tay, hãy nhờ đến bác sĩ mát tay

Nếu mẹ đã cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để giảm đau cho bé nhưng vẫn không thể làm “bệnh nhân” khó chịu cảm thấy khá hơn, mà còn có những dấu hiệu xấu hơn, hãy nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc giảm đau hoặc thuốc hạ sốt cho bé để làm giảm các triệu chứng gây hại này.

Giai đoạn này có vẻ khá là khó khăn cho mẹ, nhưng mẹ đừng quá lo lắng, thay vào đó hãy cố gắng thực hiện các biện pháp giảm đau cho bé mọc răng. Sau một thời gian, khi những chiếc răng đã lần lượt xuất hiện đầy đủ, bé sẽ sớm trở lại như bình thường mà còn ăn khỏe, ăn nhiều hơn cả hiện tại đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.