Cách chọn bình sữa và núm vú giả cho trẻ sơ sinh

Việc chọn lựa bình sữa và núm vú cho bé rất quan trọng để bé có một sự khởi đầu suôn sẻ với sữa ngoài. Khi bắt đầu lựa chọn bình sữa cho bé, bạn sẽ cảm thấy lúng túng vì trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm với kích thước và mẫu mã khác nhau. Những thông tin về cách chọn bình sữa và núm vú cho trẻ sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định nên mua bình sữa nào.

Cân nhắc chọn bình sữa cho bé

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bình sữa dành cho trẻ sơ sinh với hình dáng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt, nhưng trên cơ bản các loại bình được chia thành hai loại dựa theo chất liệu bằng thủy tinh và bình nhựa.

Bình thủy tinh thường có độ bền tốt, sử dụng lâu dài. Bạn còn có thể ngâm bình với nước sôi thường xuyên để tiệt trùng. Nếu lo ngại bình bị vỡ khi rơi xuống đất, bạn có thể mua thêm vỏ silicon dành cho bình thủy tinh để bảo quản bình tốt nhất. Nhược điểm của bình thủy tinh chỉ là khối lượng bình nặng hơn so với bình nhựa, do đó bạn cần cẩn thận hơn khi dùng bình thủy tinh cho bé bú sữa.

Bình nhựa có ưu điểm là chắc chắn, không vỡ mà lại có trọng lượng nhẹ. Trước đây, chúng ta thường lo ngại bình sữa bằng nhựa có chứa hóa chất độc hại bisphenol-A (BPA) gây nguy hiểm đến trẻ. Tuy nhiên, bạn có thể chú ý chọn những loại bình nhựa không có hóa chất này bằng cách xem trên nhãn chai có dòng chữ “BPA-free – không chất BPA”.

Trên các bình sữa ngoài thị trường, bạn sẽ thấy chú thích ghi rõ loại bình đó phù hợp với độ tuổi nào, từ “giai đoạn 1” đến “giai đoạn 5”. Bạn nên bắt đầu với bình sữa ở giai đoạn 1 – 120 ml cho bé từ 0 – 3 tháng tuổi. Sau đó, kích thước bình sữa cho bé sẽ tăng dần khi bé được 6 tháng tuổi, 12 tháng tuổi.

Các loại núm vú giả

Núm giả thường được làm từ silicone hoặc cao su. Núm giả bằng cao su thường mềm và dẻo hơn nhưng thời hạn sử dụng không được lâu. Núm giả bằng silicon thường cứng hơn và giữ hình dạng được lâu hơn, không có mùi hôi. Bạn nên cho con dùng núm vú bằng silicon vì loại này không gây hại cho bé

Núm vú thường có một số hình dạng như sau:

  • Núm vú truyền thống: thường có hình dạng giống một cái chuông hoặc mái vòm
  • Núm vú chỉnh nha: được thiết kế phù hợp với lợi và vòm họng của trẻ, có bầu phẳng ở một bên và đặt trên lưỡi của bé.
  • Núm vú có phần đầu phẳng có hình dạng giống với núm vú của mẹ. Đây là sự lựa chọn sáng suốt nếu bạn có ý định cho con cai sữa và chuyển sang bú sữa ngoài hoàn toàn.

Khi cho bé bú bằng núm vú mới, bạn nên chú ý xem dòng chảy của sữa, sữa chảy ra ngoài theo từng giọt liên tục hay đổ thành dòng. Nếu sữa chảy nhanh thành dòng và lượng sữa chảy ra quá nhiều, bé rất dễ bị ngạt vì không kịp nuốt vào.

Mỗi bé sẽ phù hợp với mỗi loại núm vú khác nhau vì vậy bạn cần cho bé thử nhiều loại trước khi biết được loại nào phù hợp nhất với con mình.

Những điều nên ghi nhớ khi sử dụng bình sữa và ti giả cho bé:

– Bạn không nên khử trùng bình sữa và núm vú giả trước mỗi lần sử dụng, mà chỉ nên khử trùng bình và núm vú mới trong lần sử dụng đầu tiên. Cách khử trùng như sau: bạn sẽ đặt bình sữa và núm vú mới trong nước sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn có thể lấy ra và rửa lại với với nước nóng và xà phòng. Xả thật sạch trước khi dùng.

– Thay bình bằng thủy tinh bị nứt, sứt mẻ

– Thay bình sữa bằng nhựa đã cũ, nứt và có mùi hôi

– Thay thế núm vú đã cũ, nhạt màu và hình dạng không còn đẹp như trước. Một núm vú cũ còn có lỗ thông sữa lớn, khiến cho dòng sữa chảy ra nhanh.

– Không đặt bình sữa vào lò ba sóng để đun nóng. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho các chất hóa học biến dạng và phát tán vào sữa của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.