Cách chăm sóc cho trẻ mới sinh

Mặc dù trong vòng 24 tiếng sau sinh, các bà mẹ sẽ không trực tiếp chăm sóc em bé, bạn cũng cần biết cách chăm sóc cho trẻ mới sinh cũng như các bước kiểm tra mà các y tá sẽ thực hiện cho em bé nhà mình.

Cách chăm sóc cho trẻ mới sinh

Trong những giờ phút đầu tiên của cuộc đời, thiên thần nhỏ của bạn sẽ gặp khó khăn để thích nghi với môi trường bên ngoài, đặc biệt là vì khả năng giữ nhiệt cơ thể của bé chưa được kiểm soát. Chính vì vậy, giữ cho cơ thể bé ấm áp và khô ráo là điều vô cùng cần thiết. Các bé sơ sinh thường được giữ ấm bằng khăn dày hoặc mền của trẻ sơ sinh, có nón che chở cho phần đầu của bé.

Nếu bé được sinh qua đường âm đạo của mẹ, và mẹ tròn con vuông, bé thường sẽ được đặt nằm cạnh mẹ. Sự tiếp xúc da thịt sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp, đồng thời thắt chặt sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé.

Sau khi bé sinh ra đời, các ý tá hoặc hộ sinh sẽ cắt dây rốn cho bé. Các y tá cũng sẽ kiểm tra xem trong miệng bé có bất cứ dị vật hay chất dịch trong miệng và mũi gây trở ngại cho việc hô hấp hay không.

Khi nào bạn có thể cho con bú sữa mẹ?

Sau khi ra đời, em bé đã bắt đầu có cảm giác đói, vì sự thay đổi môi trường khiến bé không thể “ăn” bất cứ lúc nào mình muốn nữa. Vì vậy, sau khi sinh, bạn có thể cho con bú bất cứ khi nào bạn sẵn sàng. Theo hướng dẫn của nhiều chuyên gia, em bé nên được đặt cạnh mẹ, tiếp xúc trực tiếp với mẹ cho đến khi được mẹ cho bú lần đầu tiên. Điều này giúp tăng tình cảm giữa hai mẹ con.

Vào lần cho con bú đầu tiên, bé có thể sẽ chưa bú sữa ngay, chỉ ngậm ti mẹ. Và việc bú sữa mẹ sẽ dần dần bắt đầu trong khoảng 4 tiếng đầu tiên sau khi sinh.

Điều gì sẽ xảy ra đối với bà bầu sinh mổ?

Đối với các bé được sinh qua đường phẫu thuật trên tử cung của mẹ, các bé sẽ được các ý tá giữ ấm bằng ánh đèn phát xạ. Bé sẽ được lau khô người, miệng và mũi sẽ được làm sạch. Đồng thời, các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe của bé cũng được thực hiện để xác định xem bé có cần bất cứ điều kiện chăm sóc nào hay không.

Nếu sức khỏe của bé vẫn ổn định, bé sẽ được bọc tã ấm và đưa vào phòng phục hồi, tiếp xúc với người thân như các bé sinh thường khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bé cần đến sự chăm sóc đặc biệt, bé sẽ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt trong một vài ngày để sức khỏe của bé ổn định hơn.

Khi nào em bé có thể được tắm rửa và kiểm tra sức khỏe?

Sau khi nhiệt độ cơ thể của bé ổn định ít nhất sau một vài giờ, em sẽ được một y tá tắm rửa sạch sẽ với nước ấm. Thông thường, các bé sơ sinh khỏe mạnh đều được tắm và gội đầu tại phòng hồi sức, và được lau khô, quấn khăn ấm ngay sau khi tắm.

Em bé cũng được kiểm tra sức khỏe và các thủ tục ngay tại phòng hồi sức của mẹ nếu không gặp phải vấn đề gì về sức khỏe sau sinh.

Tiêm ngừa vi rút viêm gan siêu vi B

Trước khi rời bệnh viện, bé sơ sinh nên được tiêm ngừa vắc xin phòng vi rút viêm gan siêu vi B. Nếu bạn đang nhiễm vi rút này, hoặc tình trạng nhiễm vẫn chưa xác định, con bạn nên được tiêm vắc xin trong vòng 12 tiếng sau sinh.

Đối với những bà mẹ nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B, em bé cần được tiêm hồng cầu miễn dịch vi rút viêm gan B. Hồng cầu miễn dịch sẽ bảo vệ bé trong 12 tiếng sau sinh.

Cắt bao quy đầu đối với bé trai

Việc cắt bao quy đầu của bé trai không mang tính bắt buộc, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của gia đình. Cắt bao quy đầu cho bé mặc dù đảm bảo một số lợi ích về sức khỏe, tránh các bệnh viêm nhiễm bao quy đầu, nhưng cũng có thể gây nên một số bệnh viêm nhiễm khác nếu không được chăm sóc cẩn thận. Vì vậy, cắt bao quy đầu cho bé hay không vẫn mang ý kiến trái chiều.

Nếu bạn quyết định cắt bao quy đầu cho bé, việc này sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 2 ngày sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.