Cách chăm sóc bà mẹ sau sinh mổ P.2

Sau sinh mổ ít nhất 4 ngày đã nhắc đến trong Chăm sóc bà mẹ sau sinh mổ phần 1, bạn có thể về nhà để nghỉ hồi sức và chăm sóc tại nhà. Từ lúc về nhà đến khoảng 2 tuần sau sinh, bạn sẽ tiếp tục chăm sóc vết mổ và nghỉ ngơi. Sau đây là những thông tin bạn cần đến cho những ngày tiếp theo để chăm sóc cho bà mẹ sau sinh mổ.

Tuần thứ 2 sau sinh mổ

Đến tuần này, bạn nên đi khám hậu sản để kiểm tra vết mổ, để đảm bảo không bị sưng phù, đỏ tấy hoặc bị nhiễm trùng. Hỏi ý kiến bác sĩ về cách chăm sóc vết thương và những điều cần biết trong giai đoạn tiếp theo.

Mặc dù chỉ mới 2 tuần sau cuộc đại phẫu nhưng bạn cũng có thể khỏe hơn và hồi phục khá nhiều. Bạn có thể đẩy bé đi dạo và đi bộ nhiều hơn trong giai đoạn này.

Hầu hết các mẹ bầu sau khi sinh mổ trông vẫn giống như đang mang thai ở tháng thứ 4, thứ 5 vì tử cung của các mẹ vẫn chưa trở lại kích thước ban đầu. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tử cung thu nhỏ lại và “vòng hai” của bạn sẽ thu nhỏ lại, tuy nhiên, phần mỡ và da còn thừa ở bụng sẽ đòi hỏi bạn nhiều nỗ lực luyện tập.

Tuần thứ 4 sau sinh mổ sau sinh mổ

Tới tuần thứ 4, bạn sẽ cảm thấy vết thương đã dần khít miệng, bạn có thể bước đi nhanh chóng và thoải mái hơn, các bước chân cũng có thể dài hơn.

Tuy vậy, bạn không cần phải so sánh mức độ hồi phục của mình so với các bà mẹ khác vì tốc độ hồi phục này phụ thuộc vào gen và cơ địa của mỗi người. Việc so sánh chỉ khiến bạn buồn bực nếu bạn hồi phục chậm hơn các mẹ khác. Hãy lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy đau nhức, mẹ có thể vận động chậm lại và nghỉ ngơi nhiều hơn. Sử dụng thêm thuốc giảm đau cũng sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn.

Tuần thứ 6

Tin vui tuần này là mẹ đã hồi phục hoàn toàn, vì thông thường các mẹ sinh mổ sẽ khỏe lại trong khoảng 4 – 6 tuần. Thể trạng của mẹ trước phẫu thuật càng tốt thì hồi phục hậu phẫu càng nhanh. Vùng da quanh vết mổ sẽ chuyển sang màu trắng và dần dần sẽ trở thành vết sẹo phẳng.

Nếu chẳng may mẹ bị mắc phải sẹo lồi ở vết mổ,đừng lo lắng vì nó sẽ lặn dần hoặc biến mất trong lần sinh mổ tiếp theo. Một số mẹ vẫn còn cảm giác hơi đau khi vỗ nhẹ quanh vết mổ nhưng phần lớn vết thương đã hồi phục và mẹ có thể hoạt động bình thường. Nếu bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu, bạn sẽ thấy 50% chỉ đã biến mất lúc này.

Tử cung ở giai đoạn này cũng đã thu nhỏ lại, từ lúc này bạn có thể quay lại với “chuyện chăn gối”, nhưng chắc chắn là bạn không thể tránh khỏi cảm giác đau nhức một chút trong lần đầu trở lại. Sau khi sinh con hóc môn của mẹ vẫn chưa ổn định, khiến cho âm đạo khô và “chuyện chăn gối” sẽ không được thuận lợi như trước khi sinh. Nhưng tình trạng này sẽ sớm quay đi khi hóc môn ổn định trở lại.

Việc rèn luyện thể chất và tập thể dục sau sinh mổ sẽ đòi hỏi bạn cần tập các bài tập cho cơ bụng hơn để giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo là vết mổ đã hồi phục 100% trước khi bắt đầu bất cứ bài tập nào cho vùng bụng.

Chỉ cần tuân thủ theo tất cả những chỉ dẫn mà chúng tôi liệt kê trên, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, các bà mẹ sau khi sinh mổ sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe và vóc dáng.

Theo Parents và Daily Mom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.