Cách chăm sóc bà mẹ sau sinh mổ

Biết được những gì đang chờ đợi bạn sau khi sinh mổ cũng quan trọng tương tự như việc chuẩn bị cho sinh mổ vậy. Tìm hiểu cách chăm sóc bà mẹ sau sinh mổ cùng Bé Yêu Mẹ nhé.

Một số bà bầu nằm trong nhóm bà bầu sẽ sinh mổ vì một số lý do sức khỏe nào đó, và việc chuẩn bị toàn diện cho việc sinh mổ chiếm lấy thời gian của mẹ trong tam cá nguyệt cuối cùng. Trong khi bận rộn chuẩn bị mọi thứ cho việc sinh mổ ấy, mẹ bầu thường sẽ quên mất cách chăm sóc bà mẹ sau sinh mổ, quá trình phục hồi và những điều đang chờ đợi phía trước. Theo dõi quá trình sau sinh mổ theo trình tự thời gian sau đây.

1 giờ sau sinh mổ

Ngay khi cuộc phẫu thuật bắt con được hoàn tất và em bé hoàn toàn khỏe mạnh, mẹ sẽ được chuyển đến khu vực hậu phẫu và được theo dõi tình trạng sức khỏe bởi các điều dưỡng trong bệnh viện, thông qua tình trạng xuất huyết tử cung, huyết áp và nhiệt độ cơ thể của mẹ.

Trong thời gian này, mẹ vẫn chưa có cảm giác gì ở phần dưới của cơ thể, từ bụng đến chân vì thuốc tê vẫn còn tác dụng. Một số mẹ sẽ cảm thấy run chân và chóng mặt dưới tác dụng của morphine giảm đau.

Một tin vui là dù mắc phải những tình trạng không mấy thoải mái sau khi sinh mổ, bạn vẫn có thể bế và cho cục cưng của mình bú sữa mẹ ngay sau khi sinh.

1 ngày sau sinh mổ

Nếu không gặp phải biến chứng nào nguy hiểm, sau một vài giờ, bạn có thể được chuyển sang khu hậu sản để phục hồi sức khỏe. Lúc này, mẹ có thể ăn một chút thức ăn vặt để bù đắp năng lượng sau áp lực sinh đẻ vô cùng căng thẳng. Sau đó, bạn có thể ăn thêm các món ăn loãng như nước súp, nước ép, cho đến khi nhận được hướng dẫn chuyển sang món ăn bình thường.

Sau cuộc phẫu thuật, bạn sẽ được mát-xa giúp thu nhỏ tử cung, giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước thông thường. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không mấy thoải mái và dễ chịu như mát-xa ở spa như bạn nghĩ.

Việc đi lại và vận động nhẹ là điều bạn cần làm, dù chỉ mới 1 ngày sau sinh mổ. Vận động nhẹ giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh mổ, tăng cường lưu thông máu và hạn chế được chứng táo bón.

chăm sóc bà mẹ sau sinh mổ

2 ngày sau sinh mổ

Nếu ngày trước, mẹ bầu được gắn ống dẫn tiểu để tránh phải di chuyển đến nhà vệ sinh, thì đến hôm nay ống dẫn tiểu sẽ được lấy ra ngoài. Điều đó có nghĩa là mẹ cần tự thân vận động, đi từ giường đến nhà vệ sinh và quay ngược trở về.

Tăng cường hoạt động thể chất có thể khiến bạn cảm thấy hơi đau nhức và khó chịu, nhưng cách này sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn và dễ thích nghi với tình trạng sức khỏe hiện tại.

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở vết mổ khi tắm nhưng nước và xà phòng dịu nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến vết mổ này. Cũng như các mẹ sinh thường, trong giai đoạn đầu này, bạn vẫn có sản dịch sau sinh nên cần bọc thêm băng vệ sinh và theo dõi tình trạng tiết sản dịch.

Vào thời gian này, bạn đã có thể ăn uống một cách bình thường trở lại để hồi phục sức khỏe sau sinh.

Ngày thứ 4

Trong khi các mẹ sinh thường sẽ ở lại bệnh viện hồi sức khoảng 2 ngày, các sau khi mẹ sinh mổ sẽ ở lại ít nhất 4 ngày. Số ngày hồi sức ở bệnh viện còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ. Trước khi rời bệnh viện, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc vết thương, giữ vết thương sạch sẽ và không bị va chạm nhiều.

Các bà mẹ nên hạn chế mang vác hoặc nhấc đồ vật có khối lượng nặng hơn em bé. Các hoạt động quá sức có thể khiến cho miệng vết thương bị hở và nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe. Bên cạnh đó, những bà mẹ sau khi sinh mổ cũng cần hạn chế các hoạt động như lái xe, leo cầu thang…

Theo Parents, What to Expect

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.