Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới thường là do các căn bệnh về cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng. Biết được các nguyên nhân gây vô sinh và cách kiểm soát, điều trị bệnh sẽ giúp bạn từng bước tiến gần đến thiên chức làm mẹ.

Nếu bạn vẫn đang trông chờ tin vui từ que thử thai vài tháng nay mà kết quả vẫn chưa được ưng ý, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất áp lực và căng thẳng. Đã đến lúc tìm hiểu một số các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới để biết bạn có nguy cơ mắc phải những chứng bệnh nào, và có kế hoạch điều trị hiệu quả.

Mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm là khi phụ nữ kết thúc thời kỳ kinh nguyệt khi vừa bước qua ngưỡng cửa 40 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do gen di truyền, hoặc do tác động của yếu tố bên ngoài như căng thẳng, áp lực, hút thuốc lá hoặc khói thuốc lá…

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, một số phụ nữ có thể có khả năng thụ thai, tỉ lệ khoảng 10 – 15% tùy theo độ tuổi của mỗi người. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt để nhận biết mình có đang gặp phải triệu chứng tiền mãn kinh sớm hay không và có thể điều trị kịp thời, tăng khả năng thụ thai.

Triệu chứng tiền mãn kinh bao gồm kinh nguyệt không đều, hoặc không xuất hiện trong vài tháng, âm đạo khô, tính cách khó chịu và dễ cáu gắt.

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh này xảy ra khi các mô và nang bám trên thành tử cung xâm nhập vào cơ thể như ổ bụng và ống dẫn trứng. Khi tình trạng này diễn ra, những nội mạc tử cung này khiến cho chu kì kinh nguyệt của phụ nữ bị ảnh hưởng. Khi các nội mạc tử cung xâm nhập vào cơ thể, chúng bị lạc đến nhiều cơ quan trong cơ thể, tích tụ quá lâu trong cơ thể gây nên xuất huyết nội, viêm nhiễm, đau nhức và nguy hiểm nhất là dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

Bạn có thể điều trị bệnh này bằng các phương pháp như nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật cắt bỏ các u nang do lớp nội mạc này kết lại và bám xung quanh buồng trứng.

Buồng trứng đa nang

Hiện tượng buồng trứng đa nang là một chứng rối loạn hóc môn khiến cho buồng trứng suy giảm khả năng nuôi dưỡng và đưa trứng vào ống dẫn trứng. Phương pháp điều trị là sử dụng thuốc để điều hòa hóc môn trong cơ thể.

Bên cạnh đó, phong cách sống lành mạnh như chăm luyện tập thể thao, giảm cân nặng, áp dụng chế độ dinh dưỡng ít tinh bột giàu chất xơ cũng là phương pháp tạo nên những thay đổi tích cực cho để điều trị bệnh. Nguyên nhân là do căn bệnh rối loạn hóc môn này khiến cho cơ thể không thể kiểm soát được hàm lượng chất tinh bột được nạp vào cơ thể nên dễ dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường.

Bệnh này còn khiến cho phụ nữ cảm thấy nhanh đói bụng hơn bình thường, vì vậy bạn cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp – giàu vitamin khoáng chất nhưng ít chất đường bột.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là những u lành bám bên trong hoặc bên ngoài tử cung, gây chảy máu ổ bụng hoặc vô sinh.. Bệnh này hiếm khi xảy ra đối với phụ nữ độ tuổi 20, nhưng phổ biến ở phụ nữ ngoài 30 và tỉ lệ này giảm dần ở lứa tuổi 40. U xơ càng lớn thì càng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vị trí u nang bám vào tử cung cũng như kích thước của chúng quyết định đến phương pháp điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ u xơ và chăm sóc sức khỏe thật tốt giúp bạn có khả năng thụ thai và sinh con tốt hơn.

Khuyết tật ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là con đường vận chuyển trứng từ buồng trứng vào tử cung. Nếu con đường này bị hư hỏng, việc vận chuyển trứng và thụ thai chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, chiếm đến 35% trong số các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Khuyết tật ống dẫn trứng liên quan đến các tình trạng như ống dẫn trứng bị bít kín một phần hoặc toàn phần, hoặc bị tổn thương.

Những phụ nữ từng phẫu thuật ổ bụng hoặc nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ mắc khuyết tật ở ống dẫn trứng cao hơn những người khỏe mạnh.

Trên đây là một số những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới mà bạn đọc cần biết để có những phương án xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.