Các dấu hiệu bất thường của nhau thai

Nhau thai là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, như các mẹ đã biết, nhau thai gắn liền với tử cung và vận chuyển chất dinh dưỡng vào bên trong tử cung để nuôi em bé.

Ngoài chức năng chính mà chúng ta đều biết, nhau thai còn có chức năng khác như sản xuất ra hóc môn progesterone trong thời gian mang thai để thai nhi có thể sống được trong bụng mẹ, cung cấp ô xi cho em bé và đào thải carbon dioxit, đồng thời góp phần lọc nhiều chất độc hại mà mẹ hấp thu vào cơ thể.

Với rất nhiều chức năng như trên, nếu mẹ bầu gặp các dấu hiệu bất thường của nhau thai, chứng tỏ nhau thai không phát triển tốt và sự an toàn của thai nhi chắc chắn đang bị đe dọa. Nhau thai có thể bị một số biến chứng sau đây:

Nhau thai tiền đạo

Nhau thai tiền đạo xảy ra khi nhau thai bám ở vị trí quá thấp trong tử cung của người mẹ, phát triển ngày càng lớn làm chặn một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, và do đó, thai nhi không thể ra đời. Nhau tiền đạo cũng gây xuất huyết thường xuyên trong thai kỳ. Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy, mẹ bầu cần phải nhập viện để truyền máu và nghỉ ngơi với sự theo dõi của bác sĩ. Có hai trường hợp nhau tiền đạo: một phần hoặc hoàn toàn. Nếu mẹ bầu bị nhau tiền đạo một phần, nghĩa là chỉ có phần cạnh dưới chèn qua cổ tử cung, thì đôi khi vẫn còn chỗ để đầu em bé đi ra, có nghĩa là các mẹ bầu vẫn có thể sinh thường. Nếu nhau thai che toàn bộ cổ tử cung thì lựa chọn duy nhất là sinh mổ.

Nhau thai bong non

Nhau thai bong non là hiện tượng nhau thai bong ra khỏi tử cung, gây vỡ mạch máu và chảy máu khi mẹ bầu chưa qua 37 tuần thai. Hiện tượng này làm giảm lượng ô xy và chất dinh dưỡng vào nuôi em bé trong bụng mẹ, có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được kịp thời điều trị.

Các dấu hiệu của hiện tượng này là chảy máu âm đạo bất thường trong thời gian mang thai, tử cung co thắt bất thường, đau bụng dưới…Khi phát hiện ra các dấu hiệu này, bạn cần đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Nhau thai suy yếu

Nhau thai suy yếu là tình trạng nhau thai không thể làm tốt chức năng cung cấp chất dinh dưỡng và ô xi cho sự phát triển của thai nhi. Nguyên nhân gây suy nhau là do bất thường về cấu tạo hay phát triển của bánh nhau.

Khám thai định kỳ của quy định của bác sĩ sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra biến chứng của hiện tượng này, hoặc bạn có thể chú ý đến các dấu hiệu của em bé như trẻ ít di chuyển và nhịp tim đập nhẹ.

Nhồi máu nhau thai

Mẹ bầu bị nhồi máu nhau thai là khi lưu lượng máu đến một số nơi trên nhau thai bị giảm làm chết các tế bào ở những khu vực này. Trong một vài trường hợp, tình trạng này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi, mà chỉ khiến mẹ bị thiếu máu và cần bổ sung thêm chất sắt. Nhưng nếu mẹ bầu bị cao huyết áp, tình trạng này sẽ rất nguy hiểm, thai nhi sẽ không được truyền máu một cách bình thường, dẫn đến thiếu máu và gặp nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.