Cà chua có phải là thực phẩm tốt cho tinh trùng?

Trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai, không những phụ nữ lo lắng về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình, cả các đức lang quân cũng rất cần nâng cao chất lượng tinh trùng cho quá trình thụ thai – nghe có vẻ dễ dàng nhưng kết quả không phải lúc nào cũng được như ý.

Một nghiên cứu mới ở Anh cho thấy cà chua có thể là một loại thực phẩm tốt cho tinh trùng, và là một các điều trị vô sinh ở nam giới. Hãy tìm hiểu kết quả của nghiên cứu này nhé.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy lycopene, sắc tố đỏ trong trái cà chua có thể tăng số lượng tinh trùng lên 70%. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học ở trường Đại học Sheffield, Anh đã cố gắng tìm hiểu xem liệu tăng lượng lycopene trong cơ thể có thực sự cải thiện chất lượng tinh trùng không.

Giáo sư Allan Pace thuộc Đại học Sheffield, người thực hiện nghiên cứu này cho biết “Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy đặc tính chống ô xy hóa của lycopene đã có những tác dụng hiệu quả lên chất lượng tinh trùng, chúng tôi muốn nghiên cứu yếu tố này kỹ lưỡng hơn”.

Nghiên cứu này sẽ làm rõ hai vấn đề. Thứ nhất là liệu lycopene có thể cải thiện chất lượng tinh trùng đã phát triển chín muồi bằng cách giảm các gen đã hư hỏng, và thứ hai là liệu rằng lycopene có thể làm tăng số lượng tinh trùng trưởng thành một cách toàn diện.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 60 người đàn ông trong độ tuổi 18 – 30. Một nửa trong số những người tình nguyện này sẽ uống 2 viên bổ sung lycopene mỗi ngày, và một nửa còn lại sẽ được dùng thuốc giả dược (placebo) – một loại thuốc chỉ có tác dụng trấn an tinh thần, không có tác dụng chữa bệnh. Những viên thuốc được phát cho những người tình nguyện này một cách ngẫu nhiên, không ai biết được ai sẽ dùng loại thuốc nào, thậm chí cả nhóm nghiên cứu.

Ngoài ra, những tình nguyện viên trong cuộc nghiên cứu sẽ được kiểm tra chất lượng tinh trùng và xét nghiệm máu vào đầu cuộc nghiên cứu, vào tuần thứ 6 và cuối tuần thứ 12 (khi cuộc nghiên cứu kết thúc). Mục đích của các kiểm tra thí nghiệm này là để kiểm tra xem mức độ hấp thụ lycopene của mỗi tình nguyện viên này và chất lượng tinh trùng của mỗi người khi so sánh với khả năng hấp thụ lycopene như thế nào.

Cuộc nghiên cứu chỉ vừa mới bước vào giai đoạn đầu tiên và chắc chắn là kết quả của nó đang được mong chờ. Nếu những giả thiết ban đầu của các nhà nghiên cứu về công dụng của lycopene và cà chua là thực phẩm tốt cho tinh trùng và quá trình thụ thai , một nghiên cứu tiếp theo sẽ được thực hiện đối với các bệnh nhân nam mắc bệnh vô sinh.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này hẳn là niềm hy vọng mới dành cho các cặp vợ chồng hiếm muốn do bệnh vô sinh ở nam giới.

Mắc dù chưa thể dám chắc được khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng của cà chua nhưng khả năng làm tăng số lượng tinh trùng của loại thực phẩm này là điều chắc chắn và được nhiều nghiên cứu chứng minh. Vì vậy, trong khẩu phẩn ăn hàng ngày, các quý ông có thể tăng cường bổ sung cà chua để mang lại hiệu quả cải tiện tình trạng tinh trùng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.