Bệnh còi xương ở trẻ em

Bệnh còi xương ở trẻ em là một dạng rối loạn bị gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin D, canxi và phốt phát. Còi xương xảy ra phổ biến đối với trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi, và dẫn đến biến chứng xương mềm và yếu, và phát triển dị dạng

Có nhiều dạng còi xương khác nhau như còi xương do gen X, còi xương do chức năng thận, còi xương do thiếu dinh dưỡng.

Còi xương do thiếu chất dinh dưỡng

Còi xương do thiếu chất dinh dưỡng hay còn gọi là chứng nhuyễn xương là bệnh xảy ra phổ biến nhất ở các trẻ sơ sinh và trẻ em. Tình trạng thiếu vitamin D, canxi và phốt phát trong khẩu phần ăn hằng ngày, khiến xương thiếu chất dinh dưỡng để phát triển một cách bình thường. Vitamin D là chất béo hòa tan cần thiết cho sự hình thành xương và răng cơ bản và cần thiết cho sự hấp thụ canxi và phốt pho vào thành ruột.

Vitamin D tự nhiên thường có trong một số loại thức ăn với hàm lượng nhỏ, như cá hồi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá. Vitamin D còn được tổng hợp tự nhiên khi tế bào da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh còi xương này bao gồm các trẻ sơ sinh có màu da tối, trẻ chỉ bú sữa mẹ, và trẻ được sinh ra bởi phụ nữ thiếu vitamin D. Ngoài ra những trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có chế độ dinh dưỡng của người ăn chay cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Còi xương do thiếu phốt phát

Còi xương do thiếu phốt phát là tình trạng xương trở nên mềm và đau nhức. Tình trạng này bị gây ra do gen trội X ảnh hưởng đến khả năng thận kiểm soát phốt phát khi bài tiết chất nước tiểu. Trẻ mắc bệnh này vẫn có khả năng hấp thu canxi và phốt pho, nhưng phốt pho lại bị bài tiết ra ngoài. Bệnh hoàn toàn không liên quan đến sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể.
Trẻ mắc bệnh thường sẽ có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng vào khoảng 1 năm tuổi.

Còi xương do chức năng thận yếu

Tương tự với bệnh còi xương do thiếu phốt phát, bệnh còi xương do chức năng thận bị gây ra do rối loạn chức năng thận. Những bệnh nhân mắc bệnh thận thường có khả năng điều hòa lượng chất điện giải kém, vì vậy chất điện giải như canxi, phốt phát mất đi theo nước tiểu. Vì vậy, những trẻ mắc phải tình trạng sẽ mắc các triệu chứng giống hệt trẻ mắc bệnh còi xương do thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Để trị bệnh này, trẻ cần được áp dụng cả phương pháp điều trị bệnh thận và cung cấp thêm chất dinh dưỡng như vitamin d, canxi, phốt phát.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương
– Đau nhức xương hoặc xương mềm – Răng dị dạng – Quá trình cấu thành răng chậm – Sức mạnh của cơ giảm – Xương bị biến dạng xương ức, xương chậu, xương sống…

Trong một số trường hợp còi xương nghiêm trọng, trẻ sẽ mắc phải những dấu hiệu nặng nề hơn liên quan đến thiếu chất canxi và phốt phát. Các triệu chứng đó bao gồm co thắt cơ không chủ ý và động kinh, co giật. Những trường hợp này đòi hỏi nạn nhân phải được chữa trị và có sự hỗ trợ về y tế.

Cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ em

Nếu bệnh còi xương do thiếu chất và thiếu vitamin D, cách điều trị có thể đơn giản hơn. Bước đầu tiên là bạn cần ngăn chặn các biến chứng do thiếu phốt phát hoặc canxi, cũng như vitamin D hoạt tính. Một khi bé được chẩn đoán bệnh còi xương, bé sẽ được yêu cầu uống các viên uống bổ sung vitamin D và ăn theo khẩu phần ăn giàu canxi.

Để điều trị các biến chứng xương dị dạng, bé sẽ cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ chỉnh hình và có hình thức điều trị phụ thuộc vào mức nghiêm trọng của bệnh.

Nếu bé bị còi xương được chẩn đoán sớm điều trị nghiêm túc, bệnh sẽ có tiến triển tốt. Bổ sung cho bé canxi và vitamin đầy đủ sẽ giúp phục hồi các nhược điểm của xương chỉ trong vài ngày ngày hoặc vài tháng. Các trường hợp xương bị uốn cong nghiêm trọng cũng có thể trở lại bình thường sau vài năm mà không cần phẫu thuật can thiệp. Nhưng cũng có những trường hợp trẻ bị còi xương nặng, xương không thể hồi phục và biến dạng vĩnh viễn.

 

Mách mẹ cách đề phòng bệnh còi xương ở trẻ em

Đối với phụ nữ đang có ý định mang thai, phương pháp phòng bệnh còi xương cho em bé tốt nhất là mẹ bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi ngay từ trước khi mang thai cho đến khi ngưng cho bé bú.

Từ khi mới sinh em bé và trong suốt giai đoạn cho con bú, mẹ cần bổ sung vitamin D cho mình và cả cho em bé. Một bà mẹ khỏe mạnh, cơ thể có đủ vitamin và canxi sẽ giúp cho em bé khỏe mạnh, vì trong thời gian này, bé vẫn còn tận hưởng nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Một khẩu phần dinh dưỡng giàu vitamin D và canxi, tiếp xúc ánh nắng hơp lý sẽ giúp cho hệ xương răng của bé phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.