Bé đi ngoài và tình trạng sức khỏe

Thông qua “đầu ra” khi bé đi ngoài, bạn có thể đoán được tình trạng sức khỏe của bé. Việc bạn thấy sự thay đổi trong màu phân, hay độ lỏng và chắc của phân là việc hết sức tự nhiên. Bạn hãy dựa vào những thay đổi thông thường này cùng với hướng dẫn sau để theo dõi tình trạng của con như thế nào.

Phân của trẻ sơ sinh như như thế nào?

Một vài ngày sau khi sinh, phân của em bé sẽ có màu xanh đen, dính bết và trông giống hắc ín. Đó là hỗn hợp của chất dịch màng ối, nước nhầy và những thứ bé đã hấp thụ khi ở trong tử cung của mẹ.

Mặc dù phân của trẻ sơ sinh khiến việc vệ sinh cho bé khá bất tiện, nhưng đó là dấu hiệu tốt cho thấy ruột của bé đang phát triển và hoạt động bình thường

“Đầu ra” thay đổi như thế nào khi bé bú sữa mẹ?

Sữa non của mẹ (những dòng sữa mẹ đầu tiên) có công dụng giúp nhuận tràng, giúp cơ thể bé đẩy phân sơ sinh ra ngoài nhanh hơn. Khoảng 3 ngày sau khi bé bú sữa mẹ, phân của bé sẽ có sự thay đổi, màu phân sẽ từ màu xanh đen hoặc xanh nâu chuyển sang màu sáng hơn hoặc màu vàng. Phân lỏng, nổi cộm và có phần vón cục.

Trong những tuần đầu, bé có thể đi tiêu trong suốt hoặc sau mỗi lần bú mẹ. Trong tuần đầu tiên, trung bình bé sẽ đi tiêu 4 lần một ngày. Tuy nhiên, điều này sẽ dần thay đổi và ruột bé sẽ làm việc ổn định hơn, bé sẽ đi tiêu theo thời gian cố định trong ngày.

Khi bé bú sữa công thức?

Khi bạn bắt đầu cho con bú sữa công thức, phân của bé sẽ khác hơn so với khi chỉ bú sữa mẹ. Phân đặc hơn, có màu vàng, vàng nâu hoặc xanh nâu và có mùi hăng hơn. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt từ sữa công thức.

Bé đi tiêu như thế nào khi bắt đầu ăn dặm?

Bắt đầu ăn dặm sẽ tác động lớn đến việc đi tiêu của bé. Phân của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm bé ăn vào. Ví dụ, nếu bé ăn củ cải đường, bạn có thể thấy trong phân của bé chứa những vệt màu đỏ, mà nhiều lúc bạn nhầm lẫn đó là máu.

Nếu bé ăn thức ăn giàu chất xơ từ 6 – 8 tháng tuổi, bạn có thể thấy những loại này sẽ không thể tiêu hóa được mà đi thẳng vào phân của bé. Khi bé lớn hơn, hệ tiêu hóa trưởng thành hơn và có thể hấp thu chất xơ hiệu quả hơn những tháng đầu đời.

Nếu bạn cho bé thử nhiều loại thực phẩm đa dạng, con bạn sẽ đi tiêu dày và sẫm màu hơn, đồng thời phân cũng nặng mùi hơn so với lúc bú sữa.

Dấu hiệu của phân cho thấy trẻ đang trong tình trạng sức khỏe không tốt?

Phân tiêu chảy

Bé đi tiêu ra phân lỏng, thậm chí lỏng như nước và nhiều hơn bình thường, đó là dấu hiệu bé bị tiêu chảy. Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy có thể là do bé bị viêm đường ruột, ăn nhiều trái cây và nước ép, phản ứng với công dụng của thuốc hoặc dị ứng thức ăn.

Nếu bé chỉ bú sữa mẹ, hệ tiêu hóa của bé được bảo vệ tốt hơn vì sữa mẹ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây tiêu chảy. Khi bé được cho bú cả sữa công thức, bé có khả năng nhiễm khuẩn cao hơn hoặc bị dị ứng với loại sữa đang dùng. Vì vậy, các mẹ cần chú ý chọn loại sữa phù hợp, sử dụng thiết bị tiệt trùng và rửa tay sạch khi pha sữa cho con.

Bệnh tiêu chảy thường sẽ hết sau 24 giờ mà không cần thuốc. Nhưng nếu bệnh tiêu chảy vẫn chưa chấm dứt, bạn cần đưa trẻ đi khám và kiểm tra ngay vì bé có nguy cơ bị mất nước.

Táo bón

Chúng ta có thể biết rằng bé đang mắc táo bón khi bụng cứng, bé đi tiêu khó khăn, phân đi ngoài khô, cứng và đôi khi có những vệt máu đỏ lẫn trong phân.

Nguyên nhân gây táo bón có thể do bé đang bị cảm sốt, cơ thể mất nước, khẩu phần ăn thay đổi hoặc tác dụng của một số loại thuốc. Sữa công thức với nhiều bột cũng là một nguyên nhân gây táo bón đối với trẻ

Để hiểu rõ về nguyên nhân và cách chữa trị táo bón, bạn xem thêm ở đây.

Ở các bé ở độ tuổi lớn hơn, bệnh táo bón thường các bé có xu hướng nghiêm trọng hơn. Có thể chứng táo bón ban đầu khiến hậu môn của trẻ bị xước và chảy máu, bé thường nhịn đi tiêu để tránh bị đau, rồi sau đó bệnh càng trở nên nặng nề hơn so với lúc trước.

Hãy đưa con đến trung tâm y tế hoặc bác sĩ y khoa để chữa trị, đồng thời, đừng quên cho bé uống đủ nước và tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn.

Phân xanh

Nếu bé đang trong giai đoạn bú sữa mẹ và đi ngoài phân xanh, đây là dấu hiệu cho thấy bé đang hấp thu quá nhiều lactose – một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong sữa. Nguyên nhân là vì bé bú sữa nhiều lần trong ngày nhưng chỉ là sữa non chứ không phải sữa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu con bạn đang bú sữa công thức, nhãn hiệu bạn đang dùng có thể khiến phân của bé chuyển sang màu xanh đen. Đây là dấu hiệu cho thấy bé không thực sự phù hợp với loại sữa này, bạn nên chuyển sang sử dụng sản phẩm tốt hơn cho bé.

Ngoài ra, phân màu xanh có thể bị gây ra do dị ứng với thức ăn, tác dụng khác của thuốc và vi khuẩn dạ dày.

Phân nhạt màu

Phân nhạt màu là dấu hiệu của bệnh vàng da – trường hợp rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da tác động đến màu da của bé và tròng trắng của mắt, nhưng thường tự hết vài tuần sau khi sinh.

Phân nhạt màu hoặc màu trắng còn là dấu hiệu của các vấn đề về gan và đường mật, đặc biệt là khi bệnh vàng da kéo dài hơn 2 tuần. Hãy báo cho bác sĩ hoặc cho con đi khám ngay nếu phân của bé có dấu hiệu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.