Bạn có phải là người mẹ tốt hay không ?

Bạn có phải là người mẹ tốt hay không ? Liệu đây có phải là câu hỏi mà bạn đã từng đặt ra cho mình hay chưa, nếu câu trả lời là chưa, bạn hãy nên ngừng lại mọi công việc hiện tại, suy ngẫm và xem xét lại mình liệu ngoài việc cùng chồng quán xuyến việc nhà, chăm lo vấn đề “cơm áo, gạo tiền” với những con số chi tiêu hàng tháng thì về thiên chức làm mẹ, bạn đã có thể gọi là người mẹ tốt hay chưa nhé !

Hãy cùng beyeume tham khảo những gợi ý dưới đây và bạn hãy tự đánh giá xem mình đã làm tốt chưa vai trò của một người mẹ trong quá trình chăm lo và nuôi dạy con của mình nhé !

Một người mẹ tốt thì sẽ không bao giờ “ghét bỏ” những hoạt động hay sở thích ở dưới đây:

Nấu ăn

Nhiều người phụ nữ luôn coi trọng không gian bếp của gia đình mình, thậm chí họ còn chăm sóc phòng bếp không thua kém bất kỳ không gian nào trong gia đình cả. Ngoài việc sắm sửa đầy đủ các dụng cụ để nấu bếp họ còn vệ sinh nhà bếp luôn sạch sẽ thơm tho, tạo cảm giác ấm áp mỗi khi cả gia đình cùng nhau ngồi quây quần bên bàn ăn.

Đặc biệt tại nhà bếp, ngoài những nguyên liệu nấu ăn thiết yếu, họ còn để những cuốn sách “bí kíp” dạy nấu ăn để thực đơn cho gia đinh càng thêm phong phú, chồng và các con luôn vui vẻ khi có mặt tại không gian này.

Ngủ chung với con của mình

Một người mẹ tốt luôn sẵn sàng vỗ về, an ủi và ngủ chung với con của mình những khi trẻ tỏ ra sợ hãi hay quyến luyến và muốn ngủ chung với mẹ. Dù con của bạn là trai hay gái, chúng đều rất cần sự quan tâm của bạn trong bữa ăn, giấc ngủ, trẻ đều muốn nói cho mẹ nghe những vấn đề, câu chuyện bạn bè trong lớp hay những thắc mắc mà chúng không dám hỏi tại bàn ăn khi có mặt của bố. Đây chính là lúc trẻ thấy yếu lòng nhất và muốn tìm đến hơi ấm và vòng tay quen thuộc của người mẹ.

Luôn nói về những đứa con của mình

Khi con bạn chào đời, đầy tháng, thoi noi rồi đến những năm tháng bập bẹ gọi được rành rọt 2 tiếng “mẹ ơi” đến khi cắp sách đi học đầu tiên với những bài học vỡ lòng là những năm tháng cùng những kỉ niệm bạn khó mà quên được. Hầu như gặp bạn bè cũ, đồng nghiệp trong công ty…những người mẹ luôn nói chuyện với nhau về đứa con của mình. Từ thành tích của con đến thói quen xấu đáng yêu hay đến những lỗi vụn vặt mà con mắc phải, những lúc bệnh hoạn khiến cha mẹ lo lắng… đều được chia sẻ với nhau với nhiều cung bậc cảm xúc như chuyện mới vừa xảy ra ngày hôm qua mà thôi.

Luôn tiết kiệm kinh tế vì con

Họ thường không xài quá nhiều tiền vào mục đích cá nhân như mua sắm, tiêu khiển thú vui, đi chơi với bạn bè, làm đẹp hay mua mỹ phẩm. Nếu điều kiện kinh tế gia đình không quá dư dả, họ luôn tiết kiệm những khoản có thể tiết kiệm, chỉ chi tiêu những khi thật sự cần thiết hay những nhu cầu cơ bản của bản thân đồng thời cũng phải “rẻ” thì họ mới chi như cắt tóc chẳng hạn.

Đi du lịch phải có trẻ cùng đi

Mỗi khi có dịp nghỉ hè, thư giãn cùng công ty của mẹ hay của bố thì họ luôn dẫn gia đình mình đi cùng để tiện chăm sóc và cho con đổi mới hoàn cảnh sống hằng ngày của mình, tập cho con tính dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với quá nhiều người lạ – đồng nghiệp của bố hoặc mẹ.

Luôn chuẩn bị chu toàn đồ dùng cho trẻ

Mỗi khi có chuyến đi chơi xa hay đi về quê thăm bà con, họ hàng hoặc đơn giản là dẫn trẻ đi công viên chơi, người mẹ luôn chu toàn và chuẩn bị mọi thứ cho trẻ từ chiếc khăn lau mặt, chai nước hay đến cái nón cho trẻ đội khi trời nắng, thậm chí họ còn đem theo loại bánh mà trẻ thích ăn hay món đồ chơi mà trẻ luôn yêu quý.

Đến khuôn viên giải trí dành cho trẻ em

Vào những ngày cuối tuần chính là thời gian cả gia đình cùng vui vẻ bên nhau tại công viên dành cho trẻ em với những trò chơi tất bật đầy vui nhộn. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy mình rất quan trọng đối với bố mẹ, được bố mẹ yêu thương và quan tâm hết mực.

Luôn nhẹ nhàng mỉm cười với trẻ

Hầu hết trong khoảng thời gian con trẻ bắt đầu đi học, bạn luôn phiền lòng mỗi khi nhận được thông báo hay cuộc điện thoại từ cô giáo nói về những thói quen xấu hay những vi phạm của trẻ, thêm áp lực về kinh tế khiến bạn luôn cảm thấy phiền não và thật không vui. Hãy luôn nhẹ nhàng khuyên con trẻ và không nên tạo áp lực với con vì trẻ con thì luôn như thế, do đó chúng rất cần sự quan tâm và hướng dẫn của bạn vào thời điểm này.

Ngoài ra, một người mẹ tốt nên là một tấm gương sáng để trẻ noi theo, không nên cứ nhìn vào khuyết điểm của những người mẹ khác mà bình phẩm. Hoặc cứ nhìn vào khuyết điểm của trẻ mà bình phẩm rồi răn dạy. Bạn càng răn dạy, thì trẻ càng cảm thấy chán ngán và không muốn nghe. Do đó, bạn nên hoàn thiện bản thân mình vừa trở thành một người phụ nữ hiện đại đồng thời cũng là một người mẹ tâm lý và tân tiến.

Sau những gợi ý nêu trên, bạn cảm thấy mình còn “sót” lại gợi ý nào thì hãy cố gắng hoàn thiện bản thân nhé. Bởi đó chính là những yếu tố rất cơ bản để bạn trở thành một người mẹ tốt đúng nghĩa trong quá trình nuôi dạy con của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.