Bà bầu sinh mổ cần chuẩn bị gì?

Sinh mổ chỉ là phương án được lựa chọn cuối cùng để sinh con. Một mẹ bầu được bác sĩ yêu cầu cho sinh mổ thường khi mắc phải những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc sinh con bình thường.

Sinh mổ có thể được áp dụng một cách bất đắc dĩ khi mẹ gặp phải tình huống ngoài dự đoán không thể sinh con được, bắt buộc phải được mổ để lấy thai nhi ra ngoài, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp được bác sĩ chẩn đoán cần sinh mổ, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị tinh thần và mọi thứ cho ngày sinh mổ. Hãy chú ý các nhắc nhở dưới đây.

Bà bầu sinh mổ cần chuẩn bị gì trước khi vào viện

Đối với các bà bầu sinh mổ, thời gian lưu lại bệnh viện sẽ kéo dài hơn những người sinh thường, khoảng từ 3 – 5 ngày. Để những ngày ở bệnh viện thoải mái và thuận tiện, bạn cần mang đầy đủ các vật dụng cần thiết trong những ngày tới.

Liệt kê danh sách những món đồ này bao gồm:

– Quần lót lưng cao

– Băng vệ sinh: Sau khi sinh, máu từ trong tử cung (chỗ nhau thai tách khỏi tử cung) sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Bạn sẽ cần đến băng vệ sinh để giữ vệ sinh và không để máu thấm vào quần áo.

– Vớ chân dày

– Quần áo rộng để tạo cảm giác thoải mái khi mặc và cho con bú.

– Khăn mặt, khăn tắm: có thể bạn chưa tắm ngay khi ở bệnh viện, nhưng bạn cần có khăn tắm để lau người bằng nước ấm.

– Dầu xoa bóp

– Chăn, gối để hỗ trợ bụng hoặc lưng sau khi sinh.

Tắm sạch sẽ trước khi vào phòng sinh

Để hạn chế lượng vi khuẩn trên da, đặc biệt là vùng da gần vết mổ, bạn nên tắm rửa và vệ sinh ở nhà trước. Cách này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng hậu sản – tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ.

Cạo lông vùng kín sạch sẽ

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các mẹ bầu cần cạo lông vùng kín để đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh vết mổ. Nhiều mẹ bầu không được biết trước về việc này và tỏ ra túng lúng khi được các y tá cạo lông vùng kín trước khi thực hiện ca phẫu thuật. Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng ngượng ngùng và lúng túng này, bạn có thể tự thực hiện trước ở nhà.

Bạn đã chuẩn bị tâm lý cho sinh mổ?

Để bạn chuẩn bị tâm lý toàn diện cho chuyến sinh mổ, bạn cần biết những việc sẽ xảy ra sắp tới. Những thông tin này có thể khiến bạn ngạc nhiên, hoặc bất ngờ. Hãy tìm hiểu kỹ để không bị bỡ ngỡ các mẹ nhé.

Bạn vẫn có thể cảm nhận mọi hành động của người khác lên cơ thể bạn
Khi sinh mổ, các mẹ sẽ được gây tê cục bộ từ vùng bụng xuống đến dưới chân. Với tình trạng ấy, bạn sẽ không cảm thấy đau nhưng vẫn có thể tỉnh táo và nhận biết mọi thứ đang diễn ra xung quanh: ngửi thấy mùi máy móc hoạt động, mùi của thuốc, cảm nhận những thao tác của bác sĩ hoặc y tá lên các bộ phận trên người bạn
Đặt ống thông tiểu
Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ sẽ gắn ống để dẫn các dịch thải từ vết thương ra bên ngoài thông qua đường bài tiết. Ống thông tiểu sẽ khiến bạn nằm yên trên giường trong vài giờ sau khi sinh.

Từ sau khi ống thông tiểu được rút ra, mẹ sẽ được khuyến khích đi lại để máu huyết lưu thông, đồng thời kích thích nhu động ruột hoạt động trở lại ngăn chặn chứng táo bón.

Massage tử cung
Sau khi sinh mổ xong, các ý tá thường xuyên đến massage vùng bụng gần vết mổ của các mẹ để giúp tử cung co bóp, đẩy sản dịch ra ngoài. Mặc dù đây là một thao tác rất cần thiết và hữu ích, các mẹ vẫn sẽ cảm thấy đau vô cùng. Nhưng hãy cố gắng vượt qua, vì tương lai con em chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.