Bà bầu nên biết gì về thai máy?

Tìm hiểu về hiện tượng bé đạp trong bụng mẹ để hiểu sức khỏe của thai nhi sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức để đối phó với những bất thường của bé yêu đó. Bé đạp bụng mẹ là biểu hiện rõ ràng minh chứng cho một mầm sống đang phát triển trong bụng mẹ, điều đó khiến cho nhiều mẹ bầu hạnh phúc xuýt xoa, cùng chia sẻ với người bạn đời hay những người thân thiết. Bé đạp bụng mẹ còn thể hiện sức khỏe của bé nữa đó. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bé đạp thường xuyên có tốt hay không

Mỗi em bé có mức độ hoạt động của riêng mình và không có chuẩn chung cho tất cả. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong mức độ hoạt động của bé nghĩa là bé vẫn khỏe mạnh.

Cách theo dõi bé đạp trong bụng mẹ

Một số bác sĩ có thể đề nghị rằng sau 27 tuần, bạn cần đếm số lần em bé đạp ít nhất một hoặc hai lần mỗi ngày. Có rất nhiều cách khác nhau để đếm những cú quẫy đạp này, hãy hỏi xem bác sĩ muốn bạn theo dõi bằng cách nào. Đây là một trong những cách phổ biến nhất để theo dõi em bé đạp:

  • Chọn một thời điểm trong ngày khi bé có xu hướng hoạt động tích cực nhất (nên chọn cùng một khoảng thời gian mỗi ngày).
  • Ngồi yên hoặc nằm nghiêng để không bị phân tâm.
  • Theo dõi xem trong bao lâu bạn nhận thấy bé chuyển động rõ rệt đủ 10 lần, bao gồm đá, ngọ nguậy hay cử động toàn bộ cơ thể.
  • Thông thường, bạn sẽ cảm nhận được ít nhất 10 chuyển động của bé trong vòng hai giờ. (Đừng lo lắng, có thể không mất nhiều thời gian đến thế đâu, có khi bạn sẽ cảm thấy 10 cú đá chỉ trong vòng 10 phút đầu tiên.)
  • Nếu bé chuyển động ít hơn 10 lần trong hai tiếng, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ.

Cần làm gì khi phát hiện bé đạp nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bé ít đạp hơn hẳn. Thai nhi chuyển động ít đi có thể là dấu hiệu có vấn đề, và bạn sẽ cần phải xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe thai nhi hoặc sinh lý cơ thể thai phụ.

Tìm hiểu về hiện tượng bé đạp trong bụng mẹ để hiểu sức khỏe của thai nhi sẽ giúp mẹ bầu bước đầu xác định bé có được khỏe mạnh hay không. Khi cảm nhận bất thường của những cú đạp, mẹ bầu hãy nhanh chóng liên lạc với bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.