Bà bầu lo lắng vì sinh mổ lần 2

Tỷ lệ sinh mổ hiện nay ở Việt Nam tăng lên khá cao và ngày càng được nhiều phụ nữ lựa chọn để sinh em bé. Nguyên nhân là do phương pháp này giúp cho các mẹ tránh khỏi những cơn co thắt tử cung khi sinh thường.

Trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể tự chọn cách sinh, hoặc có thể là do bác sĩ chỉ định vì điều kiện sức khỏe của bà mẹ và thai nhi như xương chậu của mẹ hẹp, thai nhi bị biến dạng hoặc quá lớn so với xương chậu của mẹ, mẹ mang đa thai, mẹ chảy máu rất nhiều trước khi sinh, bị huyết áp thai kỳ nặng…Trong các trường hợp do bác sĩ chỉ định như thế này, bà bầu lo lắng vì sinh mổ có thể gây nên biến chứng sau sinh hoặc ảnh hưởng đến em bé trong quá trình sử dụng thuốc tê.

thai tuan 39

Những nguy cơ có thể gặp phải khi sinh mổ và sau sinh mổ

Vì khi sinh mổ, các mẹ cần được tiêm thuốc tê cục bộ giúp giảm đau khi sinh, em bé có thể bị ảnh hưởng. Trẻ bị nhiễm thuốc tê từ mẹ có thể bị suy hô hấp khi mới ra đời, hoặc mất phản xạ khóc…Trẻ sinh mổ còn có hệ miễn dịch yếu hơn trẻ sinh thường.

Khi sinh mổ, người mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật như phạm phải động mạch tử cung, bàng quang, ruột…thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, việc chăm sóc vết mổ sau sinh cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm tránh nhiễm trùng. Nếu không làm tốt khâu này, sức khỏe của mẹ, cũng như khả năng mang thai lần kế tiếp sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Một số trường hợp phụ nữ sau sinh mổ mắc phải bệnh viêm phúc mạc, phải cắt bỏ một phần tử cung.

Lần mang thai kế tiếp sau khi sinh mổ cũng một phần bị ảnh hưởng nếu không thực hiện đúng cách. Theo một nghiên cứu tại Mỹ trên 25OO ca sinh mổ, bà bầu mang thai lần thứ 2 dưới 18 tháng sau khi sinh mổ có nguy cơ nứt sẹo cao hơn gấp 3 lần so với những người mang thai ở khoảng cách lâu hơn. Ngoài ra, tình trạng nhau thai cũng là một vấn đề cần quan tâm khi khả năng nhau tiền đạo và bong nhau non ở những trường hợp có khoảng cách mang thai dưới 1 năm thường rất cao.

Những nguy cơ có thể gặp phải khi sinh mổ lần 2

Mặc dù nhiều bác sĩ nói rằng sau lần đầu mang thai phải sinh mổ, các mẹ vẫn có cơ hội sinh thường vào lần mang thai thứ 2, nếu thực hiện chế độ chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể phù hợp, hầu hết những trường hợp này cũng đều phải trải qua sinh mổ lần thứ 2. Ngoài ra, cơ địa mỗi người cũng là một yếu tố quyết định vào lần sinh con lần thứ 2, mẹ bầu có thể sinh thường, hay phải tiếp tục sinh mổ như lần đầu tiên.

Nhiều bà bầu lo lắng vì sinh mổ lần 2 có thể mang lại các biến chứng trong cơ thể như:

– Bất thường về nhau thai: Ngoài trường hợp như nhau tiền đạo, bong nhau non, nhau cài răng lược cũng là một trong những bất thường về nhau thai thường gặp đối với mẹ bầu sinh mổ lần 2. Nhau cài răng lược không chỉ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến các “vùng” lân cận như bàng quang, ruột…

– Rách vết sẹo mổ: như đã nhắc ở trên, trường hợp này chỉ có nguy cơ xảy ra nếu mẹ bầu mang thai lần thứ hai trong thời gian dưới 1 năm. Tuy trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng nếu chẳng may bạn gặp phải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

– Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh mà mẹ bầu phải uống trong quá trình sinh mổ và sau khi sinh để tránh nhiễm trùng vết thương ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú và tác động đến trí nhớ của mẹ bầu. Sinh mổ lần thứ 2 lại là một thử thách khác nữa, mà mẹ bầu lại phải sử dụng thêm nhiều thuốc kháng sinh thêm lần nữa, đó là một nỗi chịu đựng mà ai từng trải qua cũng đều rất lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.