Bà bầu có thể sinh thường sau khi sinh mổ?

Việc bà bầu có thể sinh thường sau khi sinh mổ vào lần mang thai không được quy định một cách chính xác. Khả năng sinh thường ở lần sinh con tiếp theo của bà bầu phụ thuộc vào thể trạng và mức độ chăm sóc sức khỏe khi mang thai của bà bầu.

Một số bà bầu vẫn có thể sinh thường sau khi đã từng trải qua sinh mổ. Việc này có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhưng đồng thời cũng có thể mang lại những nguy cơ không thể ngờ tới. Trước khi quyết định mình có nên hoặc có khả năng sinh thường hay không, bạn cần tìm hiểu về những lợi ích và nguy cơ mình có thể mắc phải.

Những bà bầu có thai kì khỏe mạnh sau khi đã từng sinh mổ, không mắc các biến chứng mang thai, có thể sinh thường. Khả năng sinh thường của bạn cần được các bác sĩ sản khoa kiểm tra và đánh giá.

Lợi ích của việc sinh thường sau khi đã từng sinh mổ

Mặc dù một vài phụ nữ mang thai chỉ đơn thuần muốn sinh thường để con cái khỏe mạnh, và trải nghiệm cảm giác thiêng liêng này, việc sinh thường sau một lần sinh mổ có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cho bà bầu mà bạn nên biết.

Loại bỏ khả năng phải phẫu thuật bụng một lần nữa tức là loại bỏ những nguy cơ viêm nhiễm, xuất huyết và những biến chứng liên quan đến việc gây tê…

 • Giảm các nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu
 • Rút ngắn thời gian ở bệnh viện sau sinh
 • Rút ngắn thời gian hồi phục sau sinh
 • Các nguy cơ có thể xảy ra khi bà bầu sinh thường sau một lần sinh mổ

Nguy cơ cao nhất mà các bà bầu có thể gặp phải là tình trạng rách tử cung, gây ảnh hưởng cả đời đến mẹ và bé. Rách tử cung mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng khi xảy ra thì gây nên hậu quả rất nghiêm trọng. Bạn cần kiểm tra tình trạng sức khỏe kĩ càng trước khi quyết định có sinh mổ hay sinh thường. Nguy cơ vỡ tử cung đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt là đối với các bà bầu cần được kích thích chuyển dạ.

Việc sinh thường sau khi đã từng sinh mổ có gây nguy hiểm hay không, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng của lần sinh trước, mức độ kéo dài của kỳ chuyển dạ và các yếu tố chăm sóc sức khỏe khác.

Các yếu tố cần cân nhắc đến khi quyết định sinh thường hay tiếp tục sinh mổ sau khi đã trải qua sinh mổ

Bác sĩ sản khoa sẽ cân nhắc đến các yếu tố để xác định xem bạn có phù hợp nằm trong danh sách những bà mẹ dũng cảm có thể sinh thường sau khi đã trải qua sinh mổ

 • Vết phẫu thuật: Nếu vết cắt tử cung lần sinh mổ trước là vết cắt theo chiều dọc và nằm ở vùng tử cung bên trên, bạn có nguy cơ bị rách tử cung cao hơn so với vết cắt chiều dọc ở vùng tử cung bên dưới, hoặc vết cắt theo chiều ngang.
 • Số lần trải qua phẫu thuật: Nguy cơ bị rách tử cung khi sinh thường sau khi đã từng sinh mổ sẽ tăng dần qua mỗi lần phẫu thuật. Tức là, nếu bạn đã từng trải qua hơn một lần phẫu thuật sinh con, lần sinh con tới bạn sẽ có nguy cơ bị rách tử cung nếu sinh thường.
 • Khoảng thời gian sau khi trải qua phẫu thuật sinh con: Bạn có thời gian nghỉ ngơi càng nhiều sau khi sinh mổ thì bạn càng khỏe mạnh hơn trong lần sinh sắp tới. Thời gian nghỉ ngơi ít nhất bạn cần sau khi sinh mổ là 9 tháng trước khi thụ thai lần nữa.
 • Kích thước của bé: Mức độ phù hợp giữa kích thước của thai nhi với kích thước khung chậu cũng là điều quan trọng cần cân nhắc. Nếu kích thước của bé lớn hơn so với khung chậu của bạn, tử cung cần giãn ra thêm trong quá trình sinh con và có thể khiến cho việc sinh thường không an toàn.
 • Tình trạng ngôi thai: Trong các giai đoạn xoay đầu, nếu bé xoay đầu không đúng ngôi thai đầu thì việc sinh thường sẽ rất khó diễn ra.
 • Tình trạng nhau thai: Bạn sẽ không thể sinh thường nếu mắc phải tình trạng nhau thai tiền đạo. Nhau tiền đạo là nhau thai nằm ở phía dưới đáy tử cung làm che lấp một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung, khiến cho thai nhi không thể đi ra ngoài theo cách thông thường.
 • Tình trạng sức khỏe: Nếu bà bầu gặp phải những tình trạng sức khỏe không tốt hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nghiêm trọng, việc sinh thường sẽ không đảm bảo an toàn cho bà mẹ và em bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.