Bà bầu ăn cá hồi, bé giảm bệnh hen suyễn

Nếu bạn đang mang thai và mong đợi một em bé khỏe mạnh, hãy bổ sung nhiều cá hồi vào bữa ăn. Bà bầu ăn cá hồi có thể mang lại những lợi ích kì diệu cho sức khỏe của mình và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho các bé sau khi ra đời.

Thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng đối với các bà mẹ tương lai. Có những loại thực phẩm đem lại lợi ích sức khỏe đáng kể đến không ngờ. Cá hồi, là một loại cá chứa nhiều dầu, là nguồn cung cấp vitamin B12, vitamin D, axit béo, protein, vitamin B6 và các khoáng chất rất dồi nào. Chính vì chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, cá hồi đem lại lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng bà bầu ăn cá hồi trong suốt thai kỳ có thể giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn so với những trẻ được sinh ra từ các bà mẹ không thường ăn các loại cá dầu trong thời gian mang thai.

Chắc hẳn không một bà mẹ nào muốn con mình mắc phải bệnh hen suyễn – một chứng bệnh mãn tính gây sưng hoặc viêm ở đường khí quản, khó thở, ho và thở dốc. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh hen suyễn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bà bầu ăn cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Giáo sư Philip Calder thuộc trường Đại học Southampton, Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên hai nhóm phụ nữ mang thai. Một nhóm sẽ ăn cá hồi 2 lần/tuần từ tuần thai thứ 19 cho đến sau khi sinh con, nhóm còn lại thì không ăn cá hồi trong suốt thai kỳ.

Sau khi được sinh ra đời, các bé được trải qua hai đợt kiểm tra về nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Lần thứ nhất được thực hiện vào khoảng 6 tháng tuổi và lần thứ hai rơi vào khoảng thời gian bé 2 – 3 tuổi. Kết quả của các đợt kiểm tra xét nghiệm cho thấy ở thời điểm 6 tháng tuổi, tỉ lệ mắc bệnh của các bé trong cả 2 nhóm tương đương nhau. Tuy nhiên, kết quả ở lần xét nghiệm thứ hai lại cho thấy những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ ở nhóm ăn cá hồi trong thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn các bé ở nhóm còn lại.

Ngoài lợi ích như trên, giáo sư Calder còn nhấn mạnh rằng các axit béo trong loại cá này có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thường gặp, từ bệnh dị ứng mãn tính đến các bệnh xơ vữa động mạch như bệnh Crohn.

Cũng giống như cá hồi, các loại cá khác thuộc nhóm cá chứa nhiều dầu như cá ngừ, cá trích, cá tuyết cũng giàu chất axit béo và cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cá hồi, đặc biệt là sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và giữ trí nhớ tốt đối với người lớn tuổi. Các loại cá này không những đem lại giá trị dinh dưỡng cho sự tăng trưởng phát triển của thai nhi, mà còn hỗ trợ phát triển trí não sau khi sinh, trong thời gian bú sữa mẹ và ăn dặm.

Tuy nhiên, quá nhiều thứ tốt có thể trở thành điều không tốt. Bạn chỉ nên ăn cá hồi 2 bữa/tuần là đảm bảo đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ. Mặc dù các loại cá dầu này chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với cá kiếm nhưng ăn chúng liên tục và ăn quá nhiều cũng có thể khiến bạn bị nhiễm độc thủy ngân, gây nguy hiểm đến mẹ bầu và thai nhi.

Cá hồi không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon nếu được chế biến phù hợp. Hãy bổ sung cá hồi một cách thích hợp vào bữa ăn của bạn ngay từ khi mang thai và bạn sẽ không còn lo lắng về sức khỏe và sự phát triển trí não của bé nữa, vì bạn đang làm những điều tốt nhất cho con rồi đấy.

Nếu bạn băn khoăn về cách chế biến loại cá này, hãy tham khảo một số ý tưởng chế biến các món ăn từ cá hồi.

Tổng hợp từ Romper, Techtimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.