Axit béo thiết yếu cho sự phát triển của bé

Axit béo được cho là dưỡng chất thiết yếu và vô cùng quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ. Một điểm đặc biệt khiến dưỡng chất này trở nên quan trọng là vì cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải được cung cấp từ thức ăn hoặc viên uống bổ sung.

Chúng ta vẫn thường nghe đến các cụm từ “axit béo”, “omega 3”, “DHA”, “omega 6”, “phát triển trí não” từ các quảng cáo sữa dành cho trẻ em, nhưng đôi khi chúng ta còn chưa hiểu rõ vai trò của axit béo đối với trẻ là gì, và nguồn cung cấp dưỡng chất này là gì.

Vai trò quan trọng của axit béo thiết yếu cho sự phát triển của bé?

Axit béo thiết yếu là những loại chất béo quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng của bé, giúp hình thành nên các tế bào, kiểm soát hệ thống thần kinh, tăng cường hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng. Các axit béo còn rất quan trọng đối với chức năng não bộ và thị giác.

Axit béo thiết yếu cho sự phát triển của bé bao gồm omega 3 và omega 6. Cả hai đều là chất béo không có khả năng sản sinh ra cholesterol (polyunsaturated fat) giúp hạn chế cholesterol, giảm viêm nhiễm và giữ cho tim mạch khỏe mạnh.

Để tránh các biến chứng gây hại cho cơ thể như bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2, mẹ cần chú ý cung cấp omega 3 cân bằng với omega 6, vì thông thường chúng ta có thói quen bổ sung nhiều omega 6 hơn omega 3. Nguyên nhân của việc này là vì nguồn thức ăn chứa omega 6 đa dạng và thân thuộc với khẩu phần dinh dưỡng của gia đình hơn omega 3. Các mẹ cần chú ý đến nguồn cung cấp omega 3 nhiều hơn và bổ sung vào khẩu phần ăn cho bé.

Các loại omega 3

Có 3 loại axit béo omega 3 chính, đó là axit alpha-linolenic (ALA), docosahexaenoic acid (DHA), và eicosapentaenoic acid (EPA).

ALA là axit béo omega 3 từ thực vật, chứa nhiều trong quả óc chó, cải xoăn, dầu hạt lanh và dầu đậu nành. Khi cơ thể tiêu thụ loại axit béo này, cơ thể sẽ chuyển hóa một phần ALA thành DHA và EPA để sử dụng.

DHA và EPA là omega từ các loại hải sản, có nhiều trong các loại cá chứa nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá trích… DHA rất quan trọng để trẻ phát triển trí não và thị giác. Đó là lý do tại sao các loại sữa công thức cho trẻ đều chứa nhiều DHA và các mẹ bầu hoặc phụ nữ cho con bú được khuyến khích bổ sung DHA vào khẩu phần dinh dưỡng từ thức ăn hoặc các viên uống bổ sung.

Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta nên bổ sung cả hai loại omega 3, từ thực vật và từ hải sản, mặc dù ALA trong thực vật có thể chuyển hóa một phần thành DHA và EPA trong cơ thể người.

Trẻ em cần bao nhiêu omega 3 và omega 6?

Hàm lượng Omega 3 Hàm lượng Omega 6
Trẻ từ 1 – 3 tuổi 700 mg 7.000 mg
Trẻ từ 4 – 8 tuổi 900 mg 10.000 gam

Chất béo omega 6 thường có nhiều trong khẩu phần ăn, vì vậy, mẹ sẽ cần chú ý đến việc bổ sung omega 3 cho các bé nhiều hơn.

Nguồn thực phẩm bổ sung axit béo thiết yếu cho sự phát triển của bé

Trẻ có nên bổ sung nhiều axit béo hơn mức cần thiết không?

Mẹ không nên cho bé ăn quá khẩu phần quá nhiều axit béo, nhưng có thể bổ sung các loại chất béo chứa nhiều omega 3 và tránh các loại chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Chất béo chuyển hóa thường được biết đến với tên gọi “dầu đã bị hydro hóa một phần”, được tìm thấy nhiều trong các loại đồ chiên như khoai tây chiên, bột chiên, các thức ăn nướng như bánh quy, bánh ngọt, pizza…và chất làm xốp. Đồng thời, chất béo chuyển hóa cũng có trong một số loại thịt và sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL trong cơ thể, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

Chất béo bão hòa thường có trong mỡ động vật, như chế phẩm từ sữa và thịt, kem, bơ và phô mai, và thường có thể rắn ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra chất béo bão hòa còn có trong những thức ăn nướng hoặc chiên, một số loại thực phẩm từ thực vật như dầu cọ, dầu dừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.