7 cách mẹ dành thời gian bên con gái

Làm mẹ là một việc rất thử thách và khó khăn, đặc biệt là khi bạn vừa phải làm việc vừa chăm sóc gia đình. Mặc dù bạn nỗ lực đặt mọi thứ vào vị trí cân bằng, bạn đôi lúc vẫn không thể hoàn thành tốt hai vai trò này.

Bạn bất chợt nhận ra cô con gái bé bỏng của bạn sẽ cần thời gian vui vẻ bên bạn nhiều hơn, chứ không chỉ là những bữa ăn, những bộ quần áo hay món đồ chơi bạn mua sắm cho con. Điều quan trọng đối với một bé gái trong giai đoạn phát triển đầu tiên là tình cảm của một người mẹ, người sẽ hướng dẫn bé những bước đi đầu đời. Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi vì chưa thực sự là một bà mẹ tốt, vì chưa dành cho con những khoảng thời gian vui vẻ trọn vẹn. Thay vì tự trách mình, các mẹ nên thử các cách mẹ dành thời gian bên con gái hiệu quả sau đây.

Kéo dài thời gian trước khi ngủ

Đây là khoảng thời gian bạn có thể dành cho con mà không vướng bận chút áp lực công việc nào khác. Bạn không cần phải vội vã, càng không phải bắt buộc bé phải hối hả hay sẵn sàng cho bất cứ một việc gì.

Hãy dành ra 2 tiếng cuối ngày trước khi bạn và bé đi ngủ để tận hưởng hoạt động gắn kết gia đình. Bạn và bé có thể đọc sách, đọc thơ, chơi trò đất nặn và bạn thậm chí còn có thể dạy bé hát ru. Bạn có thể chơi cùng bé đến tận khuya, cho đến giờ bé đi phải lên giường ngủ. Hãy cố gắng dành thời gian cho con nhiều nhất có thể cho đến khi bé mệt và muốn đi ngủ, vì những khoảnh khắc mẹ và con gái luôn rất đáng quý.

Và dù cùng nhau vui vẻ đến mấy giờ, bạn hãy đảm bảo bé sẽ tự giác thức dậy đúng giờ và không bị muộn bữa sáng và giờ đi học.

Ăn sáng cùng nhau

Để buổi sáng của cả hai mẹ và cả gia đình không rơi vào trạng thái vội vàng, hối hả, bạn hãy cố gắng dậy sớm hơn và chuẩn bị cho bé một bữa sáng thật đầy đủ dinh dưỡng.

Bữa sáng của gia đình sẽ là lúc bạn hỏi bé về những hoạt động bé sẽ tham gia ở trường hôm nay, những bài học bé đã học và sẽ học vào hôm nay…Đôi lúc bé sẽ hứng thú kể cho bạn tất tần tật mọi thứ, những đôi khi bé sẽ không mấy sẵn lòng cho chủ đề này lắm. Đó cũng là cách bạn nắm bắt được tâm trạng và tình cảm của cô con gái bé nhỏ và sẵn sàng cho bé lời khuyên hoặc hướng dẫn để bé có thể làm tốt hơn.

Đưa bé đến trường

 

Đây là hoạt động mà bé thích nhất mỗi ngày, và chắc chắn cũng là một công việc yêu thích của bạn. Đưa bé đi học, chúc con một ngày học tập thật tốt để bạn yên tâm rằng bé sẽ thể hiện thật tốt ở trường, trong thời gian bạn làm việc.
Hãy chắc chắn rằng cả hai mẹ con đều không phải hối hả theo kiểu “mẹ muộn giờ làm, con muộn giờ học”. Nếu cả gia đình thức dậy sớm, tận hưởng một bữa sáng giàu dinh dưỡng và dành thời gian hít thở không khí buổi sáng trong lành. Đó là cách đánh thức tinh thần và giúp các giác quan khởi động trước khi đối mặt với ngày mới bận rộn.

Cùng nhau làm việc nhà

Bất cứ việc nhà lớn, nhỏ mà bạn phải làm, hãy cho bé tham gia vào dù chỉ là một phần nhỏ. Các bé gái sẽ thích cảm giác mình đang làm việc có ích và có thể cùng mẹ chia sẻ việc nhà. Vì vậy, khi bạn thay drap giường hay chuẩn bị nấu ăn, hãy cho bé làm cùng. Mặc dù, khi chia sẻ công việc với bé, công việc không nhẹ nhàng bớt đâu. Bạn có thể tưởng tượng ra những việc nho nhỏ đối với bé lại là những việc không hề đơn giản.

Tuy nhiên, cả mẹ và bé đều tận hưởng những khoảnh khắc gắn bó bằng cách làm việc nhà, sau đó, kết thúc với nhiều niềm vui và một vài cái hôn nữa.

Hãy là một phần trong thế giới tưởng tượng của bé

Trẻ em có óc tưởng tượng vô cùng phong phú, bé có thể tưởng tượng ra một thế giới mà trong đó mọi thứ bị xáo trộn, ít nhất là đối với bạn, như những con chó có thể bay, những con chim cánh cụt cũng có thể bay trên không trung, hoặc một thế giới với công chúa, hoàng tử và mụ phù thủy.

Dù bạn đang bận rộn làm gì khi bé gọi, hãy tạm ngừng công việc của mình một chút và cùng bé bước vào thế giới chỉ có trong mơ. Mẹ hãy nhớ rằng mọi thứ đều có thể đợi được, nhưng tuổi thơ ấu của bé một khi đã trôi qua, bạn sẽ không có cơ hội để làm “bạn diễn” hợp gu của bé. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cố gắng và tận dụng thời gian hợp lý nhé.

Trả lời những câu hỏi của bé

Những câu hỏi của bé đôi lúc sẽ mang lại sự lúng túng cho ba mẹ, vì đó thường là những câu hỏi “vì sao” rất tréo ngoe. Những điều này đều bắt nguồn từ tính tò mò muốn tìm hiểu thế giới và làm giàu kiến thức.

Vì vậy, khi bé hỏi bạn bất cứ câu hỏi gì, hãy nhẫn nại trả lời và phân tích cho bé hiểu. Việc này không những giúp tăng trí thông minh của bé, mở rộng vốn kiến thức mà còn khiến cho bé gần gũi và ngưỡng mộ mẹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.