7 cách giúp bố thân thiết với em bé P.2

Từ khi mẹ bầu bước qua giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ hai, mọi sự chú ý đều hướng về…bụng bầu và em bé. Tất cả những mối quan tâm của mẹ sẽ là ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh, làm gì để bé thông minh, và làm sao để thoát khỏi hàng tá các triệu chứng do mang thai đem lại cho bà bầu.

Các ông bố sẽ cảm thấy bị lạc lõng vào lúc đầu, bởi sự quan tâm của mẹ không còn là ông xã nữa, mà là một thành viên mới. Một số ông bố vụng về cũng chưa biết nên làm thế nào để tham gia vào cặp đôi vui vẻ “mẹ và bé”. Ngoài những cách bạn đã biết tại bài viết 7 cách giúp bố thân thiết với em bé, hãy theo dõi thêm một số cách giúp bố thân thiết với em bé sau đây:

Đọc sách cho con nghe

Các ông bố hãy tận dụng sự “lợi hại” trong giọng nói của mình để giúp con phát triển thật tốt nào. Giọng nói của bố có ảnh hưởng gấp 3 lần đến sự phát triển não bộ của bé và tế bào thần kinh các giác quan so với giọng nói của mẹ.

Doctor giving injection to boy

Hãy chọn một cuốn sách mà cả bố và mẹ đều yêu thích và đều muốn cho con biết về nó. Một lần nữa, em bé có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài tử cung của mẹ từ tuần 16, và những gì bạn nói đều có thể tác động đến bé. Vậy hãy hướng bé đến những điều tốt đẹp, kể cả gu đọc sách. Nếu bé đã từng làm quen với những cuốn sách hay từ trong bụng mẹ, bé dễ dàng cảm thấy quen thuộc hoặc yêu thích cuốn sách đó, hoặc thể loại sách đó khi trưởng thành.

Đọc sách luôn là một hoạt động bổ ích dành cho cả gia đình, vì vậy, không lý do gì mà bạn không bắt đầu hoạt động này từ sớm. Đó không chỉ là cách cho bố xuất hiện trong cuộc sống mới mẻ của con từ khi con là thai nhi, mà còn là cách dạy con hướng đến những điều bổ ích cho sự phát triển toàn diện sau này.

Đặt tay lên bụng mẹ đi nào các ông bố

Để bé đặt tay lên bụng bầu của mẹ là một cách đơn giản để bố cảm nhận những chuyển động của em bé, để có cảm giác rằng một sinh linh đang phát triển trong cái bụng này, rất thật, nhưng cũng rất kỳ diệu.

Sẽ rất thú vị nếu bạn thử đoán xem, với chuyển động mà bạn cảm nhận như thế này thì bé đang làm gì trong bụng mẹ. Bé đang đạp chân, cong gối, vươn tay hay lắc đầu, lắc mông? Bố cũng sẽ rất ngạc nhiên khi thấy em bé đùa giỡn với bàn tay của mình khi cứ liên tục đá hoặc đấm vào những vị trí mà bố đặt tay lên.

Học làm bố

Điều quan trọng giúp bố thân thiết với em bé là biết cách làm bố. Một ông bố không thể thân thiết với con mình nếu không biết nên cư xử như thế nào khi ở cạnh con. Làm bố mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng từ khâu chăm sóc, nuôi nấng đến khi dạy dỗ, giáo dục con. Các ông bố hãy học cách chăm sóc vợ mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh trước tiên bằng các cách như:

  • Có mặt trong các lớp học dành cho bà bầu mà vợ tham gia, để tìm hiểu bà bầu gặp vấn đề gì, và mình có thể giúp gì theo từng giai đoạn (qua các tam cá nguyệt, khi chuyển dạ, sau sinh,…)
  • Cùng vợ đi mua sắm chuẩn bị cho kỳ sinh nở sắp tới
  • Học cách pha sữa công thức cho em bé, và có cách cho con bú

Đưa mẹ và con đi chơi xa

Đúng vậy, cả mẹ và bé đều cần một thời gian thư giãn trong thời gian này. Tại sao bố không sắp xếp công việc và dẫn cả nhà cùng đi du ngoạn hoặc cắm trại ở ngoại ô thành phố, hoặc một thành phố xinh đẹp ở lân cận. Đó là lúc cả gia đình thực sự ở bên nhau, không còn những áp lực công việc hay những điều hối hả của cuộc sống.

Đi thăm những người bà con, họ hàng xa cũng là một chuyến đi tuyệt vời, bạn có thể giới thiệu em bé với những người thân ngay từ khi bé đang ở trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc này có thể giúp bé lắng nghe được giọng nói từ nhiều vùng miền khác nhau, kích thích khả năng phát triển trí não và khả năng phân biệt của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.