5 lý do ba mẹ nên xin lỗi con cái

Ba mẹ đôi khi vẫn cần nói lời xin lỗi đối với tụi nhóc, chắc chắn đó là những lúc ba mẹ làm sai. Chúng ta chấp nhận những lỗi sai của mình, và không ngần ngại nói lời xin lỗi với con.

Cũng như bao người khác, chúng ta đều có những lúc mắc sai lầm, và làm công việc đổ vỡ. Nhưng điều quan trọng là chúng ta luôn cố gắng làm những điều đúng đắn với con cái của mình, tức là luôn sẵn lòng nói với con lời xin lỗi khi mình gây nên những sai lầm lớn. Ba mẹ nên xin lỗi con cái vì đó là cách nuôi dạy con, theo như 5 lý do sau đây.

Nói lời xin lỗi là một cách giáo dục trẻ

Làm ba mẹ thường khiến cho chúng ta cảm thấy căng thẳng, và nhiều thách thức với những lời khuyên và kiến thức mới, ví dụ như, hãy giáo dục con thay vì kiểm soát chúng. Những lúc bạn mất bình tĩnh, bạn dễ dàng ném cho bé những lời la mắng hoặc không tử tế một chút nào.

Điều quan trọng là chúng ta nhận ra việc mình đã làm sai. Còn chần chừ gì mà không hít một hơi thật sâu, và nói với tụi nhóc rằng “Xin lỗi con/các con.”. Việc bạn xin lỗi con cái giúp chúng hiểu rằng ba mẹ luôn quan tâm đến cảm xúc của chúng, và cũng là lời nhắc dành cho ba mẹ hãy bảo vệ sự gắn kết của gia đình.

Xin lỗi là một cách ba mẹ làm mẫu cho bé thấy một cách cư xử tốt

Việc bạn làm sai và sẵn sàng xin lỗi tạo cơ hội cho bạn làm gương với các bé, cho các bé thấy những kỹ năng quý giá trong cuộc sống, trong việc đối nhân xử thế. Bọn trẻ sẽ hiểu rằng khi chúng sơ suất làm sai mất kiểm soát, chúng đều có thể lựa chọn sửa chữa lỗi lầm và biến nó trở thành điều đúng đắn. Hãy cho bé hiểu rằng có thể nói nên lời xin lỗi là dấu hiệu của sức mạnh, không phải sự thua cuộc hay yếu đuối.

Xin lỗi không có nghĩa là làm mất uy quyền của một người bố, hoặc mẹ

Bạn không cần phải nói xin lỗi với trẻ bằng tông giọng đang biện hộ. Nếu tụi nhóc nghịch phá quá mức, khiến bạn bực mình đến nổi phải la mắng chúng, bạn hoàn toàn có cách nói khác, khiến các con phải nể sợ mẹ “Mẹ xin lỗi đã la mắng con nặng lời, nhưng con biết là mình không được cư xử hỗn hào và đánh vào mẹ như thế”.

Nói lời xin lỗi với trẻ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau

Chúng ta đều muốn con cái phải cư xử lịch sự và tôn trọng người khác, nhưng nếu chúng ta đòi hỏi ở trẻ những điều đó, mà không thể hiện ngược lại đối với chúng thì đó là một sai lầm trong việc làm cha mẹ. Nói xin lỗi với con như một cách tôn trọng chúng có thể đồng thời tạo nên hiệu ứng tốt, khiến trẻ cư xử lại với bạn theo cách đó. Trẻ em rất giàu lòng vị tha, đặc biệt là khi chúng ta tự biết nhận lỗi. Và với nền tảng tình yêu thương gia đình, trẻ có thể sẽ nói xin lỗi bố, mẹ khi chúng là sai, như cách chúng ta đã làm.

Tự giác nói xin lỗi sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn

Làm cha mẹ là một việc không hề dễ dàng, nó khó khăn hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Đôi lúc bạn sẽ tự cảm thấy bản thân mình thật đáng xấu hổ, thật thất vọng khi chính mình không thể đạt được những tiêu chuẩn của một người mẹ tốt do chính bạn đặt ra cho bản thân. Việc xin lỗi và chú tâm vào con cái sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn, và nhẹ lòng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.