4 “nỗi khổ” ngày đầu nuôi trẻ sơ sinh mẹ chẳng còn nhớ đến

Những ngày đầu làm mẹ luôn mang lại nhiều điều phiền muộn, không chỉ vì bạn chưa quen với nhịp sống mới, mà vì bạn có trách nhiệm nuôi trẻ sơ sinh – một thành viên mới đang dựa dẫm hoàn toàn vào bạn. Nhưng bạn sẽ mau chóng quên đi những điều ấy, khi tận hưởng niềm vui dõi theo từng bước con trưởng thành.

Giai đoạn nuôi trẻ sơ sinh có thể là giai đoạn khó khăn nhất đối với những người mới bắt đầu là cha mẹ. Nhưng đó lại là khoảng thời gian đáng quý, vụt qua trong thoáng chốc và mang theo toàn bộ những nỗi khổ mang tên “những ngày đầu làm mẹ”. Các bà mẹ, vì mãi tận hưởng hạnh phúc với thiên thần đang lớn bổng mỗi ngày, sẽ quên ngay những nỗi khổ “bé tẹo” ấy.

Thiếu ngủ dài ngày

Hãy làm rõ điều này: bạn sẽ không bao giờ quên rằng mình đã từng mệt mỏi trong những tháng đầu chăm con, nhưng bạn sẽ chẳng nhớ nổi cảm giác ấy thực sự như thế nào, và phép màu nào đã giúp bạn vượt qua được những cơn buồn ngủ và mệt mỏi ấy. Bạn chỉ nhớ rằng, lúc ấy, bạn đã bắt đầu mỗi ngày một cách mệt mỏi, để rồi đến cuối ngày, bạn lại nhận ra ngày mai sẽ diễn ra tương tự. Hoặc tệ hơn, bạn cũng chẳng thể ngon giấc mỗi đêm, nếu con khóc đêm và chẳng thể yên giấc nếu không được mẹ bế trên vai.

Tuy nhiên, những điều này sẽ tạm thời biến mất trong tâm trí bạn. Bạn sẽ chẳng mảy may nhớ đến nếu không có một ai đó, hoặc vật gì đó gợi nhớ đến.

Hồi phục sau sinh

Dù bạn sinh mổ hay sinh thường, cơ thể bạn luôn cần phục hồi sau sinh, về cả thể chất và tinh thần. Một số người có thể còn trải qua những biến chứng sau sinh, như xuất huyết tử cung, tử cung sưng tấy hoặc bị trầm cảm sau sinh. Những điều này đòi hỏi điều trị lâu dài hơn và những cơn đau cũng sẽ kéo dài hơn. Đối với bà bầu sinh mổ, những vết thương hay vết sẹo để lại là những dấu vết chẳng bao giờ lành.

Tuy nhiên, các bà mẹ lại chẳng hề nhớ đến vết thương, hay vết sẹo ấy, thậm chí, nó chẳng thể xuất hiện trong suy nghĩ của họ.

“Làm thế này là làm như thế nào?”

Nhiều người mới làm mẹ bị mất phương hướng trong những ngày vừa mới tập làm mẹ. Họ không biết nên làm việc này như thế nào, vì chưa bao giờ trải qua. Vì vậy, việc học làm mẹ có phần nào oái ăm và phức tạp. Những bài viết, hay những hướng dẫn trên mạng thường khiến bạn tin rằng, việc thay tã cho con chỉ gồm các bước đơn giản mà bạn có thể làm được chỉ trong một vài phút. Nhưng sự thật là, nếu bạn chưa từng làm việc này, bạn sẽ cảm thấy điều này cực kỳ khó khăn, những bước hướng dẫn trên mạng là không thể nào. Tương tự, việc gấp xe đẩy chỉ trong một thao tác cũng là điều không thể thực hiện, mà thay vào sẽ là 10 phút lóng ngóng với các đoạn gấp khúc của chiếc xe. Thậm chí những việc sắp xếp thời gian để cho con bú, thay tã, ru con ngủ…cũng khiến bạn hụt hơi.

Những cảm giác hoảng sợ vớ vẩn ấy sẽ chóng qua đi, để lại một “bồ” kinh nghiệm làm mẹ. Khi đã trải qua 6 tháng chăm nuôi trẻ sơ sinh toàn thời gian, và gần 10 tháng chăm sóc con bán thời gian, bạn đã cực kỳ sành sỏi và nhận thấy những khó khăn ấy, giờ đây, dễ dàng như ăn kẹo.

Nỗi lo sợ khi bé khóc không ngừng

Trong thời gian nuôi trẻ sơ sinh, bạn sẽ nhận thấy những lúc bé khóc không ngừng được, dù bạn đã thử mọi cách. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, một trong những số đó là do cơn đau bụng, nhưng không phải bạn lúc nào cũng nhanh chóng nghĩ ngay đến nguyên nhân ấy để “giải vây” kịp thời cho bé. Chúng ta thường đơn thuần nghĩ trẻ sơ sinh luôn có vô vàn lý do để khóc, và hầu hết liên quan đến nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. “Bệnh không được trị bằng đúng thuốc thường không thể lành lại”.

Một khi đã nhận ra rằng, cơn đau bụng chính là kẻ khiến bé khóc nhiều đến vậy, bạn không bao giờ để “kẻ phiền toái” ấy làm phiền bé thêm chút nào nữa. Tôi không nói rằng, bạn sẽ quên đi bài học kinh nghiệm, rằng chứng đau bụng ở trẻ khiến trẻ khóc không ngừng, chỉ là tạm quên đi cảm giác bất lực và lo lắng những giờ phút đó. Chúng đã trở thành một kỷ niệm đáng yêu và đầy thấm thía được xếp gọn vào ngăn ký ức của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.