Vitamin A trong khẩu phần ăn của bé

Đánh giá bài viết !

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hiểu rõ lợi ích của vitamin A, nguồn cung cấp và lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày cho trẻ sẽ giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Tại sao vitamin A lại quan trọng?

Vitamin A trong khẩu phần ăn của bé đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và thị giác cả bé, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh truyền nhiễm. Vitamin A còn kích thích sức khỏe và sự phát triển của các tế bà và mô trong cơ thể, đặc biệt là tế bào tóc, móng tay móng chân và da.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần khoảng 1.000 IU vitamin A, tương đương 300 mcg mỗi ngày. Trẻ từ 4 tuổi trở lên cần khoảng 1.333 IU, hay 400 mcg một ngày.

Vitamin A đến từ các nguồn thức ăn nào?

Vitamin-A-trong-khau-phan-an-cua-be

Vitamin A trong khẩu phần ăn của bé được cung cấp nhiều từ các loại rau củ nhiều màu sắc, cụ thể nguồn cung cấp vitamin A và hàm lượng thể hiện trong bảng sau:

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A Lượng vitamin A tương ứng
100 ml nước ép cà rốt 22.567 IU
50 g khoai lang luộc 12.907 IU
1 củ cà rốt tươi (dài khoảng 18 cm) 8.666 IU
50 g cà rốt luộc 6.709 IU
50 g cải bó xôi luộc 5.729 IU
100 ml súp rau củ 2.910 IU
50 g xoài 631 IU
100 g yến mạch 626 IU
50 g bông cải luộc 631 IU
100 ml nước cà chua ép 546 IU
1/2 quả trứng chiên 160 IU
50 g đu đủ 83 IU

Lượng vitamin A trong rau củ và trái cây phụ thuộc vào kích thước của chúng. Con bạn có thể ăn nhiều hơn, hoặc ít hơn lượng này, vì vậy bạn không nên quá cứng nhắc và ép bé ăn một lượng cung cấp đủ 1.000 IU vitamin A một ngày. Hãy tham khảo thông tin ở bảng trên để ước tính hàm lượng vitamin A bé đã ăn trong vòng 1 vài ngày hoặc 1 tuần.

Bạn có nên cung cấp vitamin A cho bé nhiều hơn lượng bé cần trong ngày không?

Mặc dù vitamin A rất cần thiết cho cơ thể, nhưng như bạn đã biết, quá nhiều những thứ tốt lại đem đến điều không tốt.

Bạn có thể cung cấp cho bé một lượng vitamin A nhiều hơn bé cần, nhưng tuyệt đối không nên vượt quá 2.000 IU một ngày đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi, và không quá 3,000 IU đối với trẻ từ 4 – 8 tuổi. Quá nhiều vitamin A thể hoạt tính có thể gây ra tình trạng buồn nôn, ói mửa, đau đầu, chóng mặt, mắt nhìn không rõ ràng và các cơ bắp không hoạt động tốt. Tác động trong dài hạn có thể bao gồm chứng loãng xương, các bệnh về gan và rối loạn về hệ thần kinh trung ương.

Thông thường, cơ thể phải chuyển hóa vitamin A từ thể bị động sang thể hoạt tính để cơ thể có thể sử dụng. Mẹ có thể cho bé ăn một món ăn chứa nhiều vitamin A hoạt tính, như gan bò (chứa khoảng 21.566 IU/miếng). Tuy nhiên, đối với vitamin A từ thực vật như những loại rau củ quả có màu cam hoặc vàng, da của bé có thể bị chuyển sang màu vàng nếu ăn quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks