Vết rạn da có biến mất sau sinh?

Vết rạn da có biến mất sau sinh? 3.00/5 (60.00%) 2 votes

Vết rạn da thường là mối quan tâm của hầu hết nhiều phụ nữ sau khi sinh con, vì chúng làm giảm vẻ đẹp và sự hấp dẫn của chúng ta. Vết rạn da thường xuất hiện ở vùng bụng khi kích thước cơ thể tăng lên nhanh chóng vào giai đoạn cuối của thai kỳ để tạo không gian đủ lớn để bảo bọc em bé. Ngoài ra, một số bộ phận khác cũng xuất hiện các vết rạn da như vùng mông, đùi, hông và ngực.

Vết rạn da thường có màu đỏ nhạt, nâu, hoặc vàng nâu tùy thuộc vào màu da. Chúng được tạo ra bởi những sự thay đổi ở các mô hỗ trợ co giãn nằm ở dưới da.

vet-ran-da-co-bien-mat-sau-sinh

Nguyên nhân gây rạn da sau sinh

Có nhiều phụ nữ không mắc phải vấn đề rạn da, nhưng ngược lại cũng có những phụ nữ khác bị rạn da trong quá trình mang thai. Nguyên nhân gây rạn da trong thời kỳ mang thai có thể là:

  1. Yếu tố di truyền: Nghiên cứu cho thấy gen có góp phần vào việc quyết định bạn có bị rạn da trong quá trình mang thai không, bạn có khả năng bị rạn da nếu mẹ và chị gái của bạn từng bị như vậy khi mang thai. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cho thấy những bà mẹ trẻ, đặc biệt ở độ tuổi 20 thường có xu hướng bị rạn da cao hơn những bà mẹ từ 30 tuổi trở đi.
  2. Da kéo giãn càng nhiều và càng nhanh, bạn càng có khả năng bị rạn da, đặc biệt là trong các trường hợp cụ thể như bạn tăng cân đột ngột, bạn mang đa thai, em bé có kích thước lớn, hoặc do bạn mang nhiều nước ối…

Điều mà hầu hết chúng ta quan tâm ở đây là chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng rạn da hay không, vết rạn da có biến mất sau sinh hay không, và có phương pháp nào có thể “trị” được rạn da một cách hiệu quả.

Chúng ta có ngăn chặn việc rạn da được không?

Mặc dù bạn sẽ được nghe nói đến các loại kem dưỡng, dầu, thuốc mỡ có thể giúp ngăn chặn rạn da, chưa có một bằng chứng nào cho thấy biện pháp này đáng tin cậy.

Cách duy nhất để các mẹ bầu có thể hạn chế rạn da là tăng cân hợp lý khi mang thai – từ 12 kg – 17 kg và tăng một cách từ từ. Tuy nhiên, việc tăng cân là một việc tự nhiên và phụ thuộc vào cơ địa mỗi phụ nữ, chúng ta không thể kiểm soát được.

Vết rạn da có biến mất sau sinh?

Câu trả lời là vết rạn da không bao giờ biến mất hoàn toàn mà chỉ trở nên mờ nhạt và khó nhận biết vào khoảng 6 – 12 tháng sau khi sinh. Sắc tố da ở vùng rạn da mờ dần và trở nên mờ nhạt hơn so với vùng ra xung quanh, tuy nhiên, những vết rạn không thực sự mất đi.

Điều bạn cần làm trước hết là hãy kiên nhẫn, ban đầu làn da của bạn trông rất khó nhìn và sần sùi, nhưng chúng sẽ ổn hơn sau 6 tháng. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

Bạn nên cố gắng tập thể dục kích thích các cơ ở các bộ phận trên cơ thể bị rạn da. Mặc dù tập thể dục sẽ không làm cho các vết rạn hoàn toàn biến mất, nó có thể giúp làm săn chắc các vùng da. Chế độ luyện tập thể dục thể thao cùng với chế độ ăn khỏe mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về cơ thể hậu sinh con của mình.

Bạn có thể xem thêm các biện pháp truyền thông giúp xóa bỏ các vết rạn da tại bài viết  Mẹo chữa rạn da sau sinh

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks