Vai trò của vitamin D đối với trẻ em

Đánh giá bài viết !

Khẩu phần dinh dưỡng hoàn hảo là khẩu phần đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho bé một cách toàn diện. Khi cân  nhắc các thực phẩm cho bé, các mẹ cần xem xét đến yếu tố vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm đó, đặc biệt là vitamin D.

Đây là chất dinh dưỡng có vai trò rất lớn đối với cơ thể, nhưng lại dễ bị thiếu hụt nếu như bạn không bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp cho bé. Hãy tìm hiểu

Vai trò của vitamin D

Vitamin D là một trong những vi chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ em, góp phần vào sự hình thành và làm săn chắc xương của trẻ. Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các căn bệnh nhiễm trùng hay bệnh mãn tính.

Vitamin D hoạt động nhằm điều chỉnh lượng canxi và phốt pho trong cơ thể, tăng hấp thu canxi và phốt phát ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng, từ đó, thúc đẩy xương phát triển khỏe mạnh. Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương và yếu cơ, như là chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng, đặc biệt là bệnh còi xương ở trẻ. Bệnh còi xương gây ra tình trạng xương mềm và nghèo khoáng chất.

Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, việc thiếu vitamin D cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng  như bệnh ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch và bệnh về hệ miễn dịch.

Nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ

vai-tro-cua-vitamin-d-doi-voi-tre-em-01

– Sữa mẹ có chứa vitamin D, nhưng chỉ bú sữa mẹ thôi sẽ không đủ cung cấp lượng vitamin D bé cần. Đó là lý do vì sao hầu hết các bà mẹ đều cho con bú sữa mẹ, kết hợp thêm với sữa công thức. Hoặc nếu bạn chỉ cho bé bú sữa công thức, cung cấp đủ lượng sữa bé cần hằng ngày là đã bổ sung đủ vitamin D cho bé.
– Vitamin D có thể được gọi là “vitamin ánh mặt trời”, vì da người có thể tổng hợp nó khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là lý do vì sao các mẹ nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm. Ánh nắng mặt trời buổi sáng là cách thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D nhanh chóng trong cơ thể.
– Nếu bạn không có nhiều thời gian cho bé tắm nắng mỗi sáng, bạn có thể cho bé uống thuốc bổ vitamin D dạng lỏng dành cho trẻ em, nhưng các mẹ hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định loại vitamin D bổ sung cho trẻ nhé.
– Vitamin D được chứa trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, trứng, các loại ngũ cốc…Thường xuyên bổ sung các món ăn này vào khẩu phần ăn dặm của bé là cách cung cấp cho con vitamin D đề phòng bệnh còi xương

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks