Trẻ bị sốt và những điều mẹ nên tránh

Trẻ bị sốt và những điều mẹ nên tránh 3.20/5 (64.00%) 5 votes

Bệnh sốt là căn bệnh quen thuộc đối với các trẻ; chăm sóc và chữa trị cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Mỗi lần trẻ bị sốt, bạn không chỉ cần quan tâm đến cách điều trị cảm sốt đúng cách, mà còn cần lưu ý đến cách chăm sóc con. Khi chăm sóc con trẻ bị sốt, nhiều bà mẹ vẫn hay mắc các sai lầm, có một số sai lầm nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Vì vậy, các mẹ nên biết và tránh những sai lầm mà mình có thể mắc phải khi chăm sóc trẻ bị sốt để điều trị và chăm sóc bé mau chóng hết bệnh, mà không gây thêm những biến chứng nào khác.

Dự đoán bệnh cảm sốt dựa theo cảm giác

tre-bi-sot-va-nhung-sai-lam-me-nen-tranh

Nhiều ông bố, bà mẹ dự đoán trẻ bị sốt hay không dựa vào cảm giác của cá nhân. Nếu trán của bé có vẻ nóng hơn bình thường, bạn cho rằng bé đã bị sốt. Sự thật là nhiệt độ bình thường của trẻ sẽ cao hơn nhiệt độ của người lớn nên sẽ không chính xác nếu bạn kiểm tra trẻ có sốt hay không bằng cảm nhận bằng tay.

Một số ông bố bà mẹ khác sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt của bé, nhưng lại mắc sai lầm khi đo nhiệt độ sai vị trí và kết luận không chính xác. Bệnh cảm sốt là tình trạng thể chất khi nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường. Trẻ em được xem là bị sốt nếu có nhiệt độ trong miệng từ 37.5 độ C, và nhiệt độ đo ở nách từ 37.2 độ C.

Cho bé uống thuốc hạ sốt Aspirin

Đây là cách trị bệnh sốt rất nguy hiểm cho trẻ nhưng lại được nhiều cặp bố mẹ sử dụng. Mặc dù aspirin là loại thuốc thông thường trị bệnh sốt ở người lớn, có khả năng hạ sốt và giảm đau, nó có những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Aspirin có thể sẽ gây nên những tác động xấu đến hệ hô hấp nhạy cảm của trẻ, như gây nên các bệnh về hô hấp, đặc biệt là gây co thắt phế quản.

Gây loét dạ dày

Niêm mạc dạ dày của trẻ vẫn đang phát triển và dạ dày thường chỉ tiết một lượng axit rất hạn chế. Nếu bạn cho trẻ uống thuốc aspirin, axit aspirin sẽ trực tiếp làm tăng axit trong dạ dày, gây cào ruột, khó chịu, làm phá hủy các tế bào mô và làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày ở trẻ.

Đối với các bé dưới 12 tháng tuổi, chức năng lọc chất thải của thận còn yếu và bài tiết các chất trong thuốc tây qua ống thận rất hạn chế. Aspirin được bài tiết chủ yếu qua thận, vì vậy nếu trẻ uống thuốc aspirin, sự bài tiết chất thải chậm chạp có thể làm thận bị tổn thương.

Tự ý cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, lạm dụng thuốc đặt hậu môn

Nhiều bà mẹ cho trẻ uống thuốc mà không có hướng dẫn từ bác sĩ, việc này gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé với những biến chứng nghiêm trọng, như viêm phổi cấp. Các chất trong thuốc hạ sốt còn gây ảnh hưởng đến gan của bé, vì gan của bé chưa có khả năng lọc được các chất hóa học có trong thành phần của thuốc.

Một số mẹ còn thường dùng thuốc đặt hậu môn để hạ sốt cho trẻ, vì cách thực hiện dễ dàng hơn so với việc cho trẻ uống thuốc. Tuy nhiên, thuốc đặt hậu môn cũng có thành phần tương tự như thuốc hạ sốt bình thường, và cũng có khả năng gây tổn thương đến chức năng gan nếu bạn lạm dụng quá nhiều.

Quấn tã hoặc đắp chăn cho bé quá kín

Khi trẻ bị sốt, người bé thì quá nóng nhưng luôn cảm thấy lạnh, và các mẹ thường đắp thêm chăn cho bé hoặc mặc quần áo thật dày. Nếu để bé trong trạng thái đó quá lâu, trẻ có nguy cơ bị co giật và tổn thương đến não. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé mặc đồ thông thoáng, và nằm trong phòng mát mẻ. Tuy nhiên, mẹ tránh cho trẻ để hơi máy lạnh hay máy quạt hướng trực tiếp vào trẻ, vì nó có thể gây bệnh cảm và ho. Nhiệt độ máy lạnh phù hợp cho trẻ là từ 27 – 28, nếu bạn đặt nhiệt độ thấp hơn, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh.

Làm gì khi trẻ bị sốt?

– Cho trẻ uống nhiều nước
– Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu thân nhiệt của trẻ tăng quá 38.5 độ theo hướng dẫn của bác sĩ
– Khoảng cách giữa những lần uống thuốc là 4 – 6 tiếng

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks