Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì? 4.33/5 (86.67%) 3 votes

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì? Nóng vội muốn đôi chân có thể bước đi, nhưng mà bé chỉ có thể bò. Ấy vậy mà sở thích muốn đi và di chuyển nhiều vẫn không hề giảm đi chút nào, thể hiện qua cái cách bé háo hức bò tới bò lui khắp nhà. Mẹ cũng cần cân nhắc đến việc cho bé ăn dặm từ tháng này.

be-6-thang-tuoi-biet-lam-gi

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

Tuần 21: Mẹ biết đấy, sự hiếu động của trẻ được thể hiện ngay từ lúc 5 – 6 tháng tuổi chứ không cần đợi đến khi biết đi. Bé sẽ muốn đi khắp nhà như vậy để mở mang tầm nhìn, không chỉ lẩn quẩn quanh chiếc nôi, chiếc giường. Vì vậy, mẹ hãy cho bé thêm nhiều khoảng không hơn, đặt bé chơi trong phòng khách rộng, hoặc trong phòng ngủ có nhiều khoảng không rộng rãi.

Tuần 22: Tuần này, sở thích mới của bé là cho tất cả những gì mình cầm, nắm được cho vào miệng. Bé còn thực hiện một số “bài kiểm tra” mới như ném tất cả mọi vật xuống đất. Mục đích của bài kiểm tra này là để nghe các âm thanh khác nhau khi đồ vật rơi xuống. Mẹ có thể giúp bé phát triển khả năng thính giác của bé bằng cách chỉ cho bé những vật thể phát ra âm thanh đang chuyển động như chiếc xe cấp cứu đang chạy hoặc chiếc máy bay đồ chơi đang bay.

Tuần 23: Sự phối hợp cơ và sức mạnh ở các cơ của bé cũng tăng lên. Vào tuần 23, bé đã có thể tự điều khiển được phần trên của cơ thể, tuy nhiên, phần cơ thể bên dưới, đặc biệt là hai chân của bé sắp tới phải đón nhận nhiều thử thách. Bạn có thể giúp bé phát triển phần dưới cơ thể bằng cách bế và đỡ bé đứng trên đùi của bạn, hoặc giữ cho bé ngồi theo tư thế con ếch trên sàn.

Một số khoảnh khắc bất ngờ khác là khi bạn nhìn thấy con lật người từ nằm ngửa sang nằm sấp, đặc biệt là mỗi khi bạn phát hiện ra bé thức dậy và lật trở người sang tư thế nằm sấp, mà lại chẳng khóc chút nào. Tuy nhiên, một số bé khác lại không thích nằm sấp, mà chỉ thích lật người. Điều này dẫn đến việc bé khóc to như cầu cứu mẹ giúp cho mình nằm sấp trở lại sau một cú trở người khá hay ho. Mỗi khi bé lật người, hãy khuyến khích và khen ngợi con.

Tuần 24: Trí nhớ của bé bắt đầu hoạt động khá tốt trong tuần này. Bé có thể nhận ra một số cái tên quen thuộc, những từ cơ bản như “không”, “đúng”, “bai bai” và một số âm thanh quen thuộc. Đây là một trong những bước đầu tiên trong quá trình phát triển khả năng nói của bé. Hãy cho bé làm quen với một số thói quen như nói với bé lời chào buổi sáng bằng một cụm từ quen thuộc.

Kỹ năng giao tiếp của bé cũng phát triển khá nhanh trong giai đoạn này. Vốn giao tiếp của bé ngày càng tăng thêm khi bé có thể bập bẹ, bi bô theo lời người lớn, “phun mưa”, và cả cách bé biểu cảm thông qua nét mặt, thay vì chỉ khóc như khi mới sinh. Ngoài việc tương tác với người khác, bé cực kỳ muốn được chú ý đến, và bé thậm chí sẽ rất vui vẻ và hứng thú nếu có ai đó đến gần và nói chuyện vui vẻ với mình. Bé cũng biết được rằng mình sẽ nhận được những hồi đáp khác nhau tùy thuộc vào cách mình biểu hiện. Vì vậy, ba mẹ và những người lớn hãy chú ý đến con thật cẩn thận nhé.

Các hoạt động phù hợp cho bé trong những tuần này?

Bé cực kỳ thích thú với các trò chơi vừa chuyển động vừa phát ra âm thanh, vừa phát ra tiếng hát hoặc tiếng nói. Nếu bạn đột ngột tạm dừng âm thanh hoặc ngừng chuyển động của món đồ chơi, bé sẽ thấy nôn nóng muốn biết điều gì xảy ra tiếp theo.

Một trò chơi khác là nói chuyện với bé là một cách mới. Bạn hãy để bé là người “hướng dẫn” bé sẽ nói trước, và bạn sẽ bắt chước nói theo. Sau đó, đổi lượt cho ba hoặc mẹ, lúc này hãy thử các âm thanh của động vật như “quắc quắc” hoặc “chíp chíp”, “meo meo”.

Bé cũng có thể hứng thú với những câu chuyện mà mẹ đọc cho bé nghe trước giờ đi ngủ. Vì vậy, đây cũng là một hoạt động không thể thiếu đối với các từ tháng thứ 6.

Cho bé ăn dặm

Từ đầu tháng 6, mẹ đã có thể cho bé tập ăn dặm với các loại thực phẩm khác, nhưng cần theo dõi một số biểu hiện của bé. Trong tháng thứ 6 này, miễn bé có những biểu hiện sau đây thì bạn có thể thử tập cho con ăn dặm:

  • bé có thể ngẩng đầu lên
  • bé có thể ngồi ngay ngắn nhờ hỗ trợ của người lớn
  • bé tỏ sự tò mò khi nhìn thấy bạn đang ăn và nhìn chăm chú
  • bé có thể bốc thức ăn bằng tay và đưa vào miệng.

 Tham khảo Thực đơn ăn dặm của trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks