Trẻ 1 – 2 tuổi phát triển giác quan như thế nào?

Đánh giá bài viết !

Trẻ 1 – 2 tuổi phát triển rất nhanh, cũng như hiểu về thế giới xung quanh mình. Giai đoạn này, bé sẽ thấy, nghe, ngửi, nếm và chạm mọi thứ, và tất cả đều là những cảm giác hết sức mới mẻ với bé.

tre-tu-1-2-tuoi-phat-trien-giac-quan-nhu-the-nao-1

Nhìn

Giữa giai đoạn 1 và 2 tuổi, thị lực của bé sẽ tiếp tục phát triển. Khi được 2 tuổi, các bé chập chững biết đi sẽ nhận ra rất nhiều chi tiết và nhận thức cũng được phát triển. Vai trò của bạn là cung cấp những thông tin hình ảnh nhẹ nhàng, kích thích thị giác cho bé như những quyển sách tranh, những món đồ chơi nhiều màu sắc và… những bé cùng tuổi con bạn để các bé có thể nhìn và học lẫn nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé yêu thường xuyên ra ngoài, như đưa bé ra công viên “an toàn” và “xanh”, các cửa hàng và nhà bạn bè của bạn, tất cả những nơi này đều là những điểm tham quan mang lại nhiều thông tin thú vị cho bé.

Nghe

Cho dù bé yêu nhà bạn phát âm từ gì đầu tiên thì bé cũng đã hiểu rất nhiều thứ được nói với bé trước đó. Ở tuổi này bé đã có thể phản hồi một số yêu cầu đơn giản như “lăn quả banh đến cho mẹ” và hoàn toàn biết tên của các vật dụng quen thuộc và tên của các thành viên. Vào khoảng 18 tháng tuổi, bé sẽ có thể chỉ ra một số bộ phận cơ thể mặc dù bé vẫn chưa thể nói cho bạn biết các tên khác nhau của các bộ phận đó. Điều này cho thấy khả năng nghe của bé nhà bạn là tốt và kỹ năng ngôn ngữ của bé đang phát triển. Mặc dù các bé ở tuổi này sẽ nói càng lúc càng nhiều, nhưng nhiều bé vẫn bày tỏ những mong muốn và ý tưởng của bé bằng những cử chỉ không lời. Bé thích tận hưởng những thú vui của việc nghe như nghe những bài hát thiếu nhi, cười và la hét với bạn bè trong công viên hoặc khi được bạn đọc cho nghe những câu chuyện cổ tích trước khi ngủ.

Nếm và ngửi

Với những kỹ năng mới tìm được, các bé sẽ nói cho cha mẹ biết những vị gì mà bé thích và không thích. Nếu bé không thích một món ăn, bé sẽ không chịu ăn món đó. Nhưng bạn đừng vội nản lòng khi bé không thích một món ăn mà bạn cho bé ăn lần đầu tiên. Nghiên cứu cho thấy thường sẽ mất nhiều lần thử mới có thể khiến bé chấp nhận một món ăn mới. Bạn nên tiếp tục với nhiều cách chế biến khác nhau của các món ăn và cho bé thử. Một ngày đẹp trời nào đó, bé sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên cho mà xem. Bạn cũng nên giúp bé “gắn nhãn” cho các mùi và vị bằng cách dùng các từ mô tả trong suốt bữa ăn hoặc các chuyến đi ăn ngoài nhà hàng.

Chạm

Mặc dù trẻ chập chững đi có vẻ quá bận rộn để thưởng thức một cái ôm hay cái “mi”, nhưng những tình cảm như thế vẫn là một phần hết sức cần thiết trong cuộc đời của trẻ. Bé nhà bạn vẫn đang trải nghiệm và “hiểu biết” nhiều hơn nhưng vẫn rất cần cảm giác được yêu và an toàn. Do vậy bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện điều này nhé! Vì bé ở tuổi này rất thích khám phá mọi thứ, nên bạn đừng quên kiểm tra nhà bạn đã an toàn cho trẻ hay chưa. Hãy kiểm tra mọi thứ xung quanh các phòng từ góc nhìn của một đứa trẻ chập chững biết đi và cất hết những thứ không an toàn khỏi tầm tay của bé. Sau khi đã chắc chắn sự an toàn trong nhà, bạn có thể khuyến khích trẻ chạm tay vào mọi thứ và “học hỏi” càng nhiều càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks