Tiêm vắc xin MMR cho trẻ em

Đánh giá bài viết !

Cách tốt nhất để bảo vệ những đứa trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện là tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao. Từ khi sinh ra đời, bé đã được tiêm nhiều loại vắc xin để phòng các bệnh như viêm gan siêu vi A và B, sởi, ho gà, uốn ván…Mỗi loại vắc xin sẽ cần được tiêm từ 2 – 3 mũi, vì vậy các mẹ thường chú ý đến kế hoạch tiêm chủng của bé.

Hiện nay, một loại vắc xin có tên gọi MMR được xem là lựa chọn tốt nhất để phòng ngừa cả 3 bệnh sởi, rubella và quai bị. Tiêm vắc xin MMR cho trẻ em giúp phòng chống nguy cơ trẻ mắc bệnh đến 95%. Bé sẽ cần được tiêm 2 mũi vắc xin MMR, mũi thứ nhất là khi bé được 12 – 15 tháng tuổi, mũi thứ 2 được tiêm từ 4 – 6 tuổi.

Nếu em bé đang nằm trong vùng phát tán bệnh, bạn có thể cho trẻ tiêm phòng từ 9 – 12 tháng tuổi, tiêm mũi thứ 2 vào lúc 15 – 18 tháng tuổi và mũi thứ 3 từ 3 – 5 năm.

Các bệnh trên đều là những bệnh gây nguy hiểm cho bé, vì vậy bạn cần phải loại bỏ các nguy cơ mắc bệnh của trẻ càng sớm càng tốt.

Bệnh sởi

Bệnh sởi được gây ra bởi một loại vi rút khi chúng phân tán trong không khí hoặc bám vào các đồ vật. Nguồn vi rút thường là từ những người mắc bệnh, khi hắc hơi, ho hoặc hỉ mũi đã để vi rút lan ra ngoài không khí. Bệnh có thể xảy ra đối với cả trẻ em và người lớn chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.

Bệnh sởi gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và làm cho da phát ban đỏ. Sau 8 – 10 ngày tiếp xúc với vi rút, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện. Các triệu chứng thường thấy là chảy mũi, nghẹt mũi, ho nhiều, sốt cao và đỏ mắt. Sau khi các triệu chứng này xuất hiện 3 – 5 ngày, các vết ban đỏ sẽ xuất hiện khắp người. Ban đầu đó là những chấm đỏ hoặc nâu đỏ xuất hiện trên trán, sau đó lan ra khắp mặt, xuống cổ, ngực, tay…và lan dần khắp cơ thể. Khi này bé có thể bị sốt lên đến 40 độ C.

Trong khoảng 1 tuần, cơn sốt và các vết phát ban đỏ sẽ dần dần hết đi.

Bệnh Rubella (bệnh sởi Đức)

Bệnh Rubella là bệnh được gây ra bởi vi rút rubella, và có khả năng truyền nhiễm cao như bệnh sởi thông thường. Trẻ mắc bệnh là do nhiễm vi rút trong không khí hoặc chạm vào bề mặt của đồ vật có vi rút chạm vào. Triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, chán ăn, khó chịu, mệt mỏi.

Bệnh này rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong 20 tuần thai đầu tiên. Không chỉ gây bệnh cho mẹ, bệnh có thể được truyền qua cho thai  nhi và gây nên những biến chứng nghiêm trọng ở não, tai, mắt.

Bệnh quai bị

Quai bị do vi rút nhóm Paramyoxo gây nhiễm trùng ở các tuyến mang tai, làm sưng và đau nhức. Loại vi rút này có nguy cơ lây lan rất cao khi được phân tán ra ngoài khi người bệnh ho, hắt hơi. Dấu hiệu nhận biết bệnh là khi bé bị sốt, đau đầu, sưng tuyến nước bọt ở mang tai và cổ…

Những điều cần biết khi tiêm vắc xin MMR cho trẻ em

tiem-vacxin-mmr-cho-tre-em-01

Cũng như những loại vắc xin khác, tiêm vắc xin MMR có thể gây ra một số biến chứng, tuy nhiên tỉ lệ mắc biến chứng rất thấp.

Bạn không nên tiêm vắc xin cho bé, hoặc cần hỏi ý kiến bác sĩ, nếu bé thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Bị phản ứng dị ứng với neomycin và các thành phần khác trong vắc xin.
– Bé có số lượng tiểu cầu thấp
– Vừa tiêm 1 loại vắc xin khác trong vòng 4 tuần qua
– Được truyền máu hoặc sản phẩm máu khác mới gần đây

Những biến chứng của vắc xin có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng nghiêm trọng như động kinh (1/3000 trường hợp), đau nhức (1/4 trường hợp), rối loạn đông máu (1/30.000 trường hợp)… Các biến chứng này rất hiếm khi xảy ra, vì vậy, tiêm vắc xin mmr cho trẻ em không gây nguy hiểm bằng để cho bé mắc phải các bệnh này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks