Thực phẩm, đồ uống cần tránh khi mang thai

Thực phẩm, đồ uống cần tránh khi mang thai 3.67/5 (73.33%) 3 votes

Khi biết mình đang mang trong người một sinh linh bé bỏng với nhiều niềm tin và hy vọng, bất kỳ người mẹ nào trên thế giới này cũng mong muốn mang điều tốt đẹp nhất đến cho con của mình. Ngoài những thực phẩm dinh dưỡng, thực đơn dành cho bà bầu được khuyên dùng bởi bác sĩ hay những lời khuyên từ các bà mẹ khác đã từng có nhiều kinh nghiệm được chia sẻ trên các trang web lớn hay mạng xã hội chuyên đề mẹ và bé thì những thực phẩm hay đồ uống cần nên tránh khi mang thai cũng là điều quan trọng mà các bạn cần phải quan tâm.

Nếu bạn lo lắng vì mình đang vướng phải căn bệnh tiểu đường, đừng quá lo lắng cho vấn đề này vì chỉ cần bạn chọn những thực phẩm phù hợp với mình và ăn đúng cách đồng thời cũng nên tránh những thực phẩm hay những đồ uống như sau.

thuc-pham-do-uong-can-tranh-khi-mang-thai

Thực phẩm, đồ uống cần tránh khi mang thai

Thực phẩm, đồ uống cần nên tránh khi mang thai

Những thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Điều phổ biến nhất dành cho bà bầu cần nên tránh là không nên ăn quá nhiều hải sản có nồng độ thủy ngân cao. Tiêu biểu là những thực phẩm có thể gây tổn hại đến thần kinh của thai nhi như cá kiếm, cá mập, cá thu và cá ngói. Ngoài ra, một số thực phẩm đóng hộp khác cũng có chứa thành phần thủy ngân nhưng với hàm lượng thấp hơn như tôm, cá ngừ, cá đóng hộp, cá hồi, cá da trơn…

Lời khuyên

Nên hạn chế tiêu thụ các nhóm thực phẩm này với liều lượng là 6oz mỗi tuần.

Rau, cá hay thực phẩm nấu chưa chín

Tránh và không nên ăn những thực phẩm sống hay chưa nói chín nhiều phần, hãy chắc chắn rằng các loại thực phẩm này đã được nấu chín hoàn toàn, chính xác là 145 độ. Nếu bạn không có khả năng kiểm soát về nhiệt độ khi nấu ăn của mình, hãy chế biến kỹ hơn hay nấu chúng lâu hơn một chút cho đến khi thực phẩm đã chín hoàn toàn.

Lời khuyên

Nên tránh các món ăn có thịt gia cầm chín tái, không nên dùng các loại thực phẩm đã chế biến như xúc xích ăn vào bữa trưa chính của mình. Bạn có thể ăn nhiều món ăn khác như bánh hot dot với điều kiện nguyên liệu trong bánh như xúc xích, thịt, phô mai phải được chín hoàn toàn.

Pho mát chưa được tiệt trùng

Tránh tất cả các sản phẩm pho mát chưa được tiệt trùng như phô mai brie của Pháp, pho mát feta người Hy Lạp thường dùng, pho mát xanh trừ khi tất cả sản phẩm này đều được ghi rõ là đã có thanh trùng. Điều này bao gồm các sản phẩm như sữa, nước ép, rượu táo cũng phải được ghi rõ là đã thanh trùng.

Lời khuyên

Nên dùng các sản phẩm đều đã được thanh trùng hoàn toàn.

Các thức uống có chứa caffeine

Trong thời gian mang thai có thể khiến bạn mệt mỏi và có cảm giác buồn ngủ, thật không may khi những thức uống yêu thích hằng ngày của bạn lại có chứa thành phần caffeine – ảnh hưởng đến thai nhi của bạn, do đó bạn nên hạn chế sử dụng các loại thức uống này trong đó cà phê là loại thức uống điển hình mà bạn nên tránh.

Lời khuyên

Nên dùng 200mg ít hơn mỗi ngày, nên nhớ mỗi tách cà phê chứa khoảng 95mg, còn mỗi tách trà chứa khoảng 47mg. Hãy nhớ kiến thức cơ bản này để hạn chế lượng caffeine nên dùng nhé.

thuc-pham-do-uong-can-tranh-khi-mang-thai-01

Thực phẩm, đồ uống cần tránh khi mang thai

Rượu

Rượu có thể gây tổn hại đến sự phát triển các cơ quan của thai nhi bao gồm cả bão của thai, do đó bạn tuyệt đối không nên sử dụng loại thức uống có chứa nhiều hàm lượng cồn này. Thực tế việc ảnh hưởng của rượu đối với thai nhi đã có nhiều trường hợp xảy ra với tên gọi là Fetal Alcohol Spectrum Disorders.

Lời khuyên

Tuyệt đối không nên uống rượu khi mang thai.

Mặc dù danh sách những loại thực phẩm hay thức uống không nên dùng khi mang thai được liệt kê ở đây vẫn chưa gọi là hoàn chỉnh, nhưng đây là danh sách cơ bản đã được phản hồi và công nhận bởi nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, sức khỏe khi mang thai. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn, cảm nhận sự chuyển động và thay đổi của thai nhi, cùng đến gặp bác sĩ vào những ngày khám định kỳ hàng tháng để theo dõi sự phát triển của thai, của mẹ được tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm

2 lời bình

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks