Thực đơn ăn dặm cho bé với củ cải đường

Thực đơn ăn dặm cho bé với củ cải đường 1.50/5 (30.00%) 4 votes

Nếu bạn muốn làm phong phú thực đơn ăn dặm cho bé với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, củ cải đường là loại thực phẩm đáp ứng được những mong muốn của bạn.

Củ cải đường chứa hàm lượng lớn Can-xi và Vitamin A – chất thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Hơn nữa, củ cải đường còn cung cấp nhiều chất xơ, một củ cải đường kích thước trung bình có thể cung cấp đến 2 gr chất xơ. Củ cải đường có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vì chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm nguy cơ của chứng cao huyết áp sau này.

Với 2 củ cải đường có đường kính khoảng 4 cm, luộc chín và để ráo nước, cơ thể được cung cấp lượng Vitamin và khoáng chất như sau:

VITAMIN Hàm lượng KHOÁNG CHẤT Hàm lượng
Vitamin A 35 IU Natri 77 mg
Vitamin C 3.6 mg Kali 305 mg
Vitamin B6 0.06 mg Ma-giê 23 mg
Ngoài ra, củ cải đường còn chứa một lượng nhỏ các loại vitamin khác Can-xi 16 mg
Sắt 0.79 mg
Phốt-pho 38 mg

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, trẻ từ 8 – 10 tháng tuổi có thể làm quen với thực đơn ăn dặm được chế biến từ củ cải đường, vì ở độ tuổi này, cơ thể bé đã có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong một số loại thực phẩm nhất định.

Cách lựa chọn và bảo quản củ cải đường như sau:

  1. Nếu bạn lo ngại củ cải đường là một trong những loại thực phẩm không sạch, chứa nhiều thuốc trừ sâu, bạn có thể lựa chọn củ cải đường trong các cửa hàng thực phẩm hữu cơ.
  2. Thay vì chọn những củ cải đường có vỏ sạch, không bám đất, bạn nên chú ý chọn những củ còn nguyên vỏ, không dập nát, đồng thời, có phần lá xanh, để đảm bảo chọn được những củ tươi nhất. Bạn hoàn toàn có thể có những củ cải tươi ngon sau khi đã rửa sạch lớp đất bụi bám bên ngoài.
  3. Tránh chọn những củ cải đường có đường kính lớn. Thay vào đó, hãy chọn những củ có kích thước trung bình (từ 4 – 5 cm) vì chúng mềm và có vị ngon hơn.
  4. Để giữ củ cải đường tươi lâu, bạn cắt bỏ phần lá, cho vào túi bảo quản và giữ lạnh ở ngăn chứa rau củ của tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản củ cải đường trong vòng 1 tuần.

Các món ăn dặm được chế biến từ củ cải đường dành cho bé từ 8 – 10 tháng tuổi

Phương pháp chế biến củ cải đường tốt nhất là luộc, hấp hoặc nướng. Nếu bạn chọn phương pháp hấp hoặc luộc, bạn không nên gọt vỏ củ cải đường vì điều đó khiến cho các chất dinh dưỡng sẽ mất đi trong quá trình luộc hoặc hấp. Việc giữ nguyên vỏ cũng giúp bạn dễ dàng nhận biết khi nào củ cải đã chín thông qua lớp bỏ đã tróc ra.

Nếu bạn chọn phương pháp nướng, bạn chỉ cần gọt vỏ củ cải đường, đặt vào giấy gói bạc và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 1 giờ. Đừng tăng nhiệt độ lò nướng để rút ngắn thời gian nướng chín, củ cải đường chỉ đạt được độ mềm và xốp ngon miệng khi nướng ở nhiệt độ vừa phải.

Khoai tây tím

img_9454

Thành phần:

– 150 gr khoai tây nghiền

– 300 gr củ cải đường nghiền nhuyễn

Cách chế biến:

– Trộn đều củ cải đường và khoai tây nghiền để tạo nên hỗn hợp bổ dưỡng cho bé.

Súp củ cải đường

beet-soup

Thành phần:

– 3 củ cải đường cỡ vừa, gọt vỏ, cắt hạt lựu

– 1 củ khoai tây, gọt vỏ, cắt hạt lựu

– 1/2 củ cà rốt nhỏ

– 50 ml sữa chua tự nhiên

Cách chế biến:

– Luộc tất cả các nguyên liệu (trừ sữa chua) trong vòng 30 phút cho đến khi chín mềm

– Sau khi luộc chín, nghiền các loại rau củ thật nhuyễn

– Thêm sữa chua vào và khuấy đều.

Lưu ý:

– Củ cải đường có tính nhuận trường rất tốt, có thể điều trị chứng táo bón ở trẻ. Bạn cần tránh đưa củ cải đường thực đơn ăn dặm nếu bé đang bị tiêu chảy.

– Củ cải đường sẽ khiến phân của trẻ chuyển sang màu hồng hoặc hơi hồng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng hay hoảng hốt, đây là một điều hoàn toàn bình thường có thể gặp phải ở cả người lớn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks